Trong một không gian liên hoàn và có diện tích rộng như chung cư, các kiến trúc sư sẽ dựa và mặt bằng công năng, giao thông, ánh sáng, hướng, sự tiện lợi và cả phong thuỷ để có thể đưa ra các giải pháp mang tính chất ngăn chia mang tính chất ước lệ hay ngăn chia rành mạnh hoặc không ngăn chia.

Trong các không gian lớn thì thường không ngăn chia và trong diện tích nhỏ lại hay ngăn chia. Điều này tưởng chừng có vẻ bất hợp lý nhưng trong không gian nhỏ thì đồ vật sẽ làm ảnh hưởng đến giao thông và thường phải kê tiếp giáp tường, nhường không gian cho việc đi lại. Điều đó đòi hỏi một lối giao thông rành mạch mà cần ngăn chia rõ ràng để bố trí nội thất không bị “loạn”. Còn trong không gian lớn, có một tầm nhìn rộng và sâu, không ngăn chia quá nhiều sẽ tạo ra một cảm giác bề thế, rộng rãi và sang trọng.

Ngăn chia không gian bằng tấm bình phong

Các giải pháp ngăn chia giữa khu vực ăn và phòng khách thường có các hình thức như bình phong. Bình phong là điểm nhấn của ngôi nhà vừa mang tính ngăn chia lại vừa mang tính chất trang trí. Đây là nơi bạn có thể bày biện các đồ vật kỷ niệm sau những lần du lịch đây đó. Ngoài ra bạn có thể thay thay thế bức bình phòng bằng tủ rượu hảo hạng của bạn. Những chai rượu thơm ngon lâu năm hay có thể bạn sẽ thêm vào đó bức ảnh thời ấu thơ của mình. Ai ai rồi cũng sẽ già đi và lúc đó mọi người đều có một điều ước như nhau “cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”

Giải pháp ngăn chia bằng quầy bar

Giải pháp thứ 2 là sử dụng quầy bar để ngăn chia căn phòng. Quầy bar là nơi bạn có thể nhâm nhi một ly rượu thượng hàng cùng gia đình hoặc sau khi dùng bữa. Hãy tưởng tượng đó là một không gian giải khát có thể đem lại cảm giác thư thái và cũng là nơi bạn nói chuyện được với “đầu bếp” của gia đình. Cái cảm giác đó hạnh phúc làm sao khi căn bếp trở lên ấm cúng lạ thường. Là nơi gắn kết mọi người trong gia đình lại với nhau. Một quầy bar của phòng bếp kế bên phòng sinh hoạt chung vừa có tác dụng như tên gọi, lại vừa để che bếp nấu cho kín đáo, và tất nhiên cũng có tác dụng trang trí.

Tạo mảng, miếng, màu sắc để tạo lên không gian.

Giải pháp hay dùng thứ 3 là tận dụng một không gian lớn tạo nên một phong cách cho tổng thế liên hoàn bằng các mảng miếng, màu sắc để tạo cảm giác cả không gian phòng khách, phòng ăn đều là một phần nhỏ trong một không gian lớn. Khi đó điểm nhấn sẽ nhỏ đi để dành cho sự sang trọng và bề thế của không gian được tôn lên.Tạo mảng, miếng, màu sắc để tạo lên không gian.

Sự phân chia mang tính cá nhân và riêng biệt

Những giải pháp còn lại là sự ngăn chia mang tính chất cá tính và riêng biệt. Sử dụng các giải pháp cho trần – tường – sàn – hay vật liệu chủ đạo để tạo ra sự ngăn chia. Đó có thể là một vài cây tre hoặc một bể cá cảnh nhỏ. Căn phòng sẽ trở lên mộc mạc và gần gũi hơn, tre là biểu tưởng cho cuộc sống mạnh mẽ của con người Việt Nam, nếu sử dụng tre làm vật trang trí ngôi nhà sẽ không còn dáng vẻ thô cứng, thay vào đó là sự uyển chuyển, sự đơn sơ lạ mắt.

Với kiến trúc hiện đại cũng vậy, khi không còn những bức tường đặc nặng nề, thì những “vách ngăn” cũng không đơn thuần là vách ngăn chia nữa. Nó thường được kết hợp làm yếu tố trang trí, là đồ đạc có công năng sử dụng, hoặc kết hợp cả hai. Và có thể thấy kiểu ngăn cách này rất phong phú, đa dạng, cũng là “đất” sáng tạo của các kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất. Một vách ngăn có thể là một chiếc tủ để đồ, trang trí. Và tất nhiên cũng có tác dụng trang trí. Một chiếc tủ giày có ý nghĩa như bình phong chắn ở cửa. Một hệ lam gỗ giới hạn phòng khách, che cầu thang và đảm nhiệm chức năng lan can của thang… Những “vách ngăn” ước lệ này có thể rất đơn giản, cũng có thể rất cầu kỳ; có thể chỉ là sự sắp đặt của đồ vật rời, cũng có thể là một thành phần kiến trúc – nội thất “cứng” không khó di chuyển. Nhưng chắc chắn nó sẽ đẹp và tạo nhiều cảm xúc hơn những bức tường!