Vệ sinh mũi cho bé đúng cách là phải tìm hiểu kỹ phương pháp và cách làm sao cho đúng. Nhiều mẹ sử dụng nước muối sinh lý  tuy nhiên nó lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe mà các bậc cha mẹ cần biết. Hãy cùng tham khảo bài viết sau của khonggiansong.info để chăm con tốt hơn.

Vệ sinh mũi cho bé sai cách do tự ý nhỏ thuốc và rửa mũi cho con

Chị Khanh (Đội Cấn, Hà Nội) cho biết thời gian gần đây thấy bé kêu đau trong tai. Khi chị đưa bé đi khám thì phát hiện bé bị viêm tai giữa. Được biết, chị Khanh trước thường xuyên làm vệ sinh mũi cho bé mỗi khi bé có các biểu hiện viêm mũi, cảm cúm.

Chị cứ nghĩ làm như thế giúp bé bớt khó chịu, nhanh khỏi bệnh. Tuy nhiên, đến lúc đi khám thì mới ngã ngửa khi bác sĩ phát hiện con chị bị viêm tai giữa, trong tai có mủ. Nguyên nhân được xác định là do sổ mũi lâu dần dẫn đến viêm tai giữa.

Trường hợp của chị Khanh không phải là hiếm gặp, vì có rất nhiều bà mẹ đã áp dụng cách vệ sinh mũi cho bé như vậy, do không theo chỉ định và sai cách nên con bị viêm tai giữa. Việc phát hiện viêm tai giữa ở trẻ trong giai đoạn đầu thường rất khó vì bệnh này có biểu hiện gần giống các bệnh hô hấp thông thường như sổ mũi, cảm cúm, nóng sốt, hay quấy khóc…

Nếu các bậc cha mẹ chủ quan tự chữa, lâu ngày sẽ khiến bệnh trở nặng và kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa mạn tính, viêm xương chũm, viêm màng não và Cholesteatone (tức xương tai bị hoại tử).

Vệ sinh mũi cho bé đúng cách

Cách rửa mũi đúng cho trẻ

Đầu tiên, mẹ đặt trẻ nằm nghiêng đầu sang 1 bên sao cho phần đầu thấp hơn phần chân. Nhẹ nhàng bóp 1-2 giọt nước muối cho mỗi bên mũi để vệ sinh mũi cho bé. Dùng khăn mềm thấm nước muối và phần dịch mũi chảy ra. Trong những trường hợp dịch mũi đặc sệt, mẹ có thể dùng dụng cụ hút mũi cho trẻ.

Theo các bác sĩ khoa nhi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc sử dụng thuốc nhỏ mũi làm co mạch để thông mũi hầu như không cần thiết. Vì vậy, nếu có ý định vệ sinh mũi cho bé, mẹ chỉ nên sử dụng nước muối sinh lý thông thường. Trong trường hợp trẻ bị nghẹt mũi nặng, mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia để lựa chọn loại thuốc nhỏ mũi phù hợp với độ tuổi của trẻ. Không nên tự ý mua thuốc cho trẻ.

Khi vệ sinh mũi cho bé, nhất là trẻ sơ sinh, mẹ không nên dùng xi-lanh, kể cả loại nhỏ. Nên sử dụng bình rửa mũi chuyên dụng với áp lực chuẩn được bán rộng rãi ở các nhà thuốc bệnh viện uy tín.

Ngoài ra, theo khuyến cáo, mẹ không nên quá lạm dụng việc vệ sinh mũi cho bé, chỉ nên áp dụng cho những trường hợp trẻ bị sụt sịt hoặc bị nghẹt mũi. Những trường hợp thông thường, mũi của bé sẽ có cơ chế tự làm sạch riêng. Rửa mũi thường xuyên sẽ làm mất đi lớp nhầy tự nhiên tạo độ ẩm và ngăn ngừa bụi bẩn trong khoang mũi, càng làm tăng nguy cơ gây khô mũi, viêm mũi. Thậm chí, nhiều trường hợp rửa mũi cho trẻ quá thường xuyên có thể gây teo niêm mạc mũi, ảnh hưởng chức năng khứu giác của trẻ.

Nguồn: giadinhvietnam.com