Bác sĩ Anh Nguyễn (Vương quốc Anh) lo lắng và hoài nghi: ‘Tình yêu con ở cha mẹ có đủ nhiều, đủ lớn?’ khi đồng hành cùng tình yêu ấy luôn có sự ‘tính toán’.

– Bạn muốn đút cho con ăn bằng muỗng LÀ SỢ nếu con tự ăn sẽ không đủ lượng, sợ con sặc.

HÃY HỎI CHÍNH BẠN XEM! Bạn chỉ nghĩ rằng nếu để con tự khám phá thức ăn, con chỉ bày đầy bàn, bạn phải dọn dẹp sau đó, công sức để dọn còn lâu hơn việc mẹ đút bé ăn.

– Bạn không cho con đi qua vũng nước LÀ NGẠI con bị ướt, nhiễm khuẩn, bị bệnh.

HÃY HỎI CHÍNH BẠN XEM! Bạn chỉ nghĩ rằng nếu đi qua vũng nước, ướt đôi giày, phải 1-2 ngày mới khô, lấy giày đâu đi nữa, lại mất công giặt giày, giặt quần.

– Bạn không cho bé cùng mẹ nhặt rau, lựa rau, sắp chén lên bàn LÀ SỢ con làm bể đứt tay con, sợ con bị dơ.

HÃY HỎI CHÍNH BẠN XEM! Bạn chỉ nghĩ rằng nếu nhặt rau, sắp chén, hư hết rau, cầm chơi quăng lung tung, cái công đi dọn mệt hơn.

– Bạn cho bé xem điện thoại, iPad lúc ăn cơm LÀ giúp bé chịu ăn, ăn ngon và ăn hết cơm cho đủ chất dinh dưỡng.

HÃY HỎI CHÍNH BẠN XEM! Bạn chỉ nghĩ rằng nếu cho con iPad/điện thoại, con ăn nhanh hơn, ăn nhiều hơn vì mẹ cố nhồi đút nhiều hơn, và con ăn xong sớm, dọn sớm, mẹ sẽ có nhiều thời gian hơn.

– Bạn dành dụm tiền để mua cho con đồ chơi đắt tiền, quần áo hiệu LÀ mong muốn cho con điều tốt nhất.

HÃY HỎI CHÍNH BẠN XEM! Bạn chỉ nghĩ rằng để con bạn không thua kém ai, phải bằng với mẹ bé này mẹ bé kia.

Thế nhưng, sự ích kỷ đó làm bạn sẽ hối hận

Con sẽ không có cơ hội được hiểu sự thú vị của thức ăn như cấu trúc, màu sắc, mùi vị. Mất cơ hội này trước 5 tuổi, trẻ con không bao giờ lớn được về hành vi ăn uống đúng khoa học.

Con sẽ không có cơ hội nhận ra thế giới này đẹp và thử thách như thế nào. Hơn nữa, hệ miễn dịch của bé không bao giờ có cơ hội “thực tập”. Mất cơ hội này trước 5 tuổi, trẻ con không bao giờ có đủ tự tin, khỏe mạnh như vốn bé được sinh ra và lập trình.

Con sẽ không có cơ hội hiểu rằng giao tiếp xã hội bắt đầu từ gia đình sẽ ý nghĩa như thế nào. Mất cơ hội này trước 5 tuổi, trẻ con không bao giờ nghĩ nên chia sẻ tình cảm, suy nghĩ với bố mẹ khi trẻ cần sự chia sẻ và giúp đỡ.

Con sẽ không có cơ hội hiểu rằng, xã hội thật đẹp, màu sắc và ý nghĩa như thế nào. Hơn nữa, việc ăn vô thức với thiết bị điện tử sẽ làm trẻ mất cơ hội hiểu đâu là bữa ăn đúng nghĩa. Mất cơ hội này trước 5 tuổi, trẻ không bao giờ nghĩ thế giới thật và ảo là khác nhau. Những đứa trẻ sẽ lớn lên trong thế giới ảo của mạng xã hội, của game, của những người “sống ảo”.

Con sẽ không có cơ hội hiểu rằng đồ chơi, quần áo là những món quà mẹ tặng con khi con cần. Món quà đó quý biết bao nhiêu so với việc mỗi ngày mẹ luôn mua món mới, đồ mới cho bé, thậm chí có những món đồ chưa sử dụng tới. Việc cho trẻ/thương trẻ theo cách như vậy, đặc biệt về vật chất, là đẩy trẻ vào sự tự nhận mình là trung tâm của vũ trụ. Hơn nữa, chính những điều này cũng đang làm bạn mất những khoảng thời gian chơi với bé. Khoa học đã chứng minh việc dành thời gian chơi cùng bé tốt hơn gấp nhiều lần việc cho bé món đồ chơi mới mỗi ngày.

BS Anh Nguyễn
Nguồn: phunuvietnam