Đôi khi vì nghĩ con sốt nhẹ, hoặc kê toa tự ý mà khiến nhiều bậc phụ huynh bỏ màng đến những nguy hiểm rình rập từ việc cho con uống thuốc sai lầm.

Sai lầm khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt 

PGS. Judy Mullan – Trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Wollongong, Úc đã thực hiện một nghiên cứu về việc cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol của các bậc cha mẹ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong số 174 người tham gia nghiên cứu (chủ yếu là phụ nữ) thì có tới 25% không biết liều tối đa có thể sử dụng thuốc hàng ngày. Gần 50% số người không biết thời gian sử dụng thuốc liên tiếp trong bao lâu là an toàn cho trẻ và có tới 40% không biết dùng paracetamol quá liều có thể gây nhiễm độc gan cho trẻ.

PGS. Judy Mullan nói rằng, thiếu kiến thức trong việc cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt chứa paracetamol có thể dẫn đến tình trạng lạm dụng thuốc và dùng thuốc quá liều. Điều này có thể gây ra nhiều tác hại, thậm chí là khiến trẻ gặp nguy hiểm.

Ông cho biết, mặc dù việc dùng thuốc đối với mỗi người là khác nhau, tuy nhiên nếu một đứa trẻ phải uống paracetamol liên tục trong hai ngày thì nên dừng thuốc và cần được đi khám để bác sỹ kiểm tra và tư vấn.

tre-bi-nhiem-doc-gan-vi-thoi-quen-cho-uong-thuoc-sai-lam-cua-bo-me--giadinhvietnam.com 1

Cho trẻ uồng thuốc hạ sốt sai cách có thể làm hại gan của trê

Cách cho trẻ uống thuốc hạ sốt hiệu quả

Các bà mẹ cần lưu ý các điểm sau khi dùng thuốc hạ sốt (efferalgan, paracetamol…) tại nhà:

Trước khi dùng thuốc các mẹ phải đo nhiệt độ cho trẻ.

+ Nếu nhiệt độ < 38,5 °C: Nên nới rộng quần áo, chườm ấm tích cực cho trẻ bằng khăn ấm, lau trán, nách, bẹn.

Cặp lại nhiệt độ cho trẻ sau khi chườm.

Không nên dùng thuốc hạ sốt cho trẻ trừ 1 số trường hợp đặc biệt.

+ Nếu nhiệt độ ≥ 38,5 °C: Phải dùng thuốc hạ sốt cho trẻ, nhưng phải uống theo đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sỹ, dược sỹ.

Liều dùng: tính theo cân nặng của trẻ, mỗi lần 10mg -15mg/kg. Ví dụ: em bé nặng 10kg mỗi lần dùng liều 100mg – 150mg

Mối lần uống thuốc cách nhau 4 đến 6 giờ, trong 1 ngày không dùng thuốc hạ sốt quá 6 lần

Để đạt được hiệu quả cao và hạ sốt nhanh cho trẻ nhỏ ngoài việc sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ nên kết hợp với chườm ấm, cho trẻ uống thêm nước sôi để nguội, nước hoa quả, nếu trẻ còn bú thì cho bú nhiều lần hơn, hoặc uống thêm Oresol theo chỉ dẫn….

Các mẹ cần cho bé nằm trong phòng thoáng khí, tăng cường dinh dưỡng, theo dõi nhiệt độ của trẻ 20 phút – 30 phút/1 lần.

Không nên dùng thuốc quá liều do có thể gây ngộ độc Acetaminophen biểu hiện như đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng, nặng nề hơn trẻ có thể bị tổn thương gan dẫn đến vàng da, vàng mắt, li bì…

Không dùng thuốc hạ sốt cho trẻ bị các bệnh gan, tim, thận… mà không có hướng dẫn của bác sỹ.

Nguồn: giadinhvietnam