Diễn biến phức tạp của dịch bệnh do Coronavirus đầu năm 2020 đã và đang thay đổi hành vi mua sắm của người tiêu dùng. Trước đây, người ta thường lui tới các chợ, trung tâm mua sắm, siêu thị để mua thức ăn, nhu yếu phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, từ khi xuất hiện dịch bệnh COVID-19, mọi người đã hạn chế đến và tập trung tại những nơi đông người như vậy. Thay vào đó, sử dụng các trang mua sắm online đang là phương thức được ưa chuộng trong thời gian này.

Mua sắm online đem lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng

Hình thức mua sắm online thực sự phát huy tác dụng trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Người tiêu dùng không cần phải đi ra ngoài mà vẫn có thể chọn và mua các mặt hàng cần thiết. Việc này hạn chế tụ tập đông người và tránh tiếp xúc với những người có nguy cơ lây nhiễm. Các kênh mua sắm trực tuyến còn áp dụng hình thức miễn phí vận chuyển cho người mua. Do đó, người tiêu dùng có thể tiết kiệm được một khoản tiền kha khá dùng cho một số nhu cầu khác của mình.

Trang mua sắm online uy tín

Người mua sắm dần chuyển sang hình thức mua sắm online thời dịch bệnh. Hình ảnh: Thanhtra.com

Các trang mua sắm online vốn chỉ có các mặt hàng tiêu dùng. Trong thời gian dịch bệnh, họ đã nhanh chóng thích ứng và ra mắt tính năng “đi chợ online”. Nguyên nhân chủ yếu do tỷ lệ bán thực phẩm trực tiếp tại các siêu thị chỉ đạt khoảng 5-10%. Hiện tại lượng khách hàng mua mặt hàng này qua các kênh mua sắm trực tuyến đang tăng mạnh. Do đó, để đáp ứng nhu cầu này, nhiều siêu thị đã cập nhật danh sách mặt hàng thực phẩm lên mạng. Đồng thời, liên kết với các trang mua sắm online để thúc đẩy quá trình bán hàng nhanh hơn. 

Các trang mua sắm online liên tục triển khai chương trình thu hút người tiêu dùng

Mua sắm trực tuyến vốn là hình thức có mặt từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, lượng khách sử dụng hình thức mua sắm online trong thời gian này đang tăng đột biến. Các trang mua sắm online cũng đang nhanh chóng thay đổi chiến lược để tiếp cận và đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Shopee - top những kênh mua sắm online hàng đầu tại Việt Nam.

Shopee – một trong những ông lớn dẫn đầu doanh số mua sắm thời kỳ dịch bệnh. Hình ảnh: Kinhtedothi.vn

Các ông lớn của các trang mua sắm online như Shopee, Tiki, Lazada… liên tục triển khai nhiều chương trình giảm giá. Ngoài ra, các trang này còn cung cấp các combo tiết kiệm thu hút người tiêu dùng. Việc áp dụng chính sách miễn phí giao hàng đang thu hút càng nhiều khách hàng hơn. Điều này không chỉ giúp các trang mua sắm online bán được nhiều sản phẩm. Mà còn xây dựng được hình ảnh tốt của thương hiệu đối với người tiêu dùng. 

Sự ra đời của ứng dụng thời trang Smart Fashion

Dịch bệnh khiến nhiều tín đồ mua sắm lo ngại về việc đi đến các cửa hàng thời trang. Hầu hết các cửa hàng cũng bị buộc đóng cửa để đảm bảo an toàn. Cũng là một cách hiệu quả để hạn chế tối đa tiếp xúc giữa người và người. May mắn thay, các nhà nghiên cứu công nghệ đã kịp thời ra mắt sản phẩm có thể giải quyết những khó khăn trên. Các sản phẩm công nghệ về thời trang liên tục ra mắt. Phần nào giúp người tiêu dùng có thể yên tâm mua sắm. Cái tên nổi bật có thể nhắc tới như Smart Fashion – ứng dụng sắp được ra mắt và được đông đảo người dùng mong chờ.

Tính năng Try-on

Smart Fashion ra mắt phiên bản đầu tiên với hai tính năng nổi bật. Đầu tiên là tính năng “Try-on” (Thử trang phục). Với tính năng này, bạn cần chụp và tải hình ảnh của mình cùng những món đồ có sẵn trong tủ quần áo lên app. Sau đó, bạn có thể thỏa thích thử và kết hợp các món đồ đó với nhau để tạo ra bộ trang phục ưng ý nhất.

Tính năng Stylish

Bên cạnh Try-on, Smart Fashion ra mắt tính năng “Stylish” (Phối trang phục). Ứng dụng sẽ giúp bạn tối ưu tủ quần áo của mình. Những mẫu trong tủ đồ sẽ được app phối sao cho phù hợp với xu hướng thời trang nhất. Ngoài ra, các shop thời trang cũng có thể liên hệ và đăng tải sản phẩm lên app. Smart Fashion đưa ra giải pháp không chỉ cho người tiêu dùng mà còn cả các cửa hàng thời trang. Ứng dụng có thể thúc đẩy doanh số cải thiện hơn trong giai đoạn dịch bệnh này.

Smart Fashion mặc dù mới ra đời nhưng rất được lòng người Việt.

Tính năng “Try-on” của ứng dụng Smart Fashion cho phép người dùng thử đồ trong phòng thử đồ ảo. Hình ảnh: Smartfashion.ai

Những tính năng này không chỉ là trợ lý đắc lực đối với người bán, mà còn là công cụ giúp người mua có những trải nghiệm thú vị.

Lời kết

Thời gian khó khăn do Coronavirus gây ra đã bớt căng thẳng hơn trước. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng nên cẩn trọng và hạn chế tiếp xúc, tập trung nơi đông người. Mua sắm online sẽ là phương án hữu hiệu giúp tránh khỏi nguy cơ nhiễm bệnh, bảo vệ sức khỏe, tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, nó còn giúp các trang mua sắm online phát huy được các chiến lược tiềm năng giúp tối đa lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu. Quan trọng hơn hết, là sự ra đời của các ứng dụng thời trang, kịp thời giải quyết được những khó khăn của người bán và người mua trong thời kỳ dịch bệnh hoành hành. Giúp kịp thời bắt kịp xu hướng của người tiêu dùng trên toàn thế giới.