Từ lâu người nhật luôn nổi tiếng với những phương pháp dạy con khoa học, thông minh. Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý những nét đặc trưng, tinh tế trong cách dạy con của cha mẹ Nhật để mọi người tham khảo nhé.

Khuyến khích trẻ bộc lộ tài năng

Ở Nhật, trẻ sẽ được tự do học những thứ mình thích mà không có sự áp lực nào từ bố mẹ. Đặc biệt, mỗi buổi tối sẽ có những cuộc trò chuyện tâm sự về những vấn đề ở trường lớp.

Bên cạnh đó, các con luôn có những giờ học ngoại khóa như làm bánh, biểu diễn sự kiện…. đặc biệt cắm trại do nhà trường tổ chức. Môi trường đó sẽ giúp các con rèn luyện sự tự tin và tính năng động.

Cách dạy con người nhật

Tuyệt đối không ép con khi con không thích

Các bà mẹ nhật luôn cho con thưởng thức những bữa ăn theo nhu cầu và để con tự ăn, tự xúc thậm chí tự bốc. Nếu bé không ăn sẽ nhịn đói và ăn nhiều hơn vào bữa sau. Ngược với xu hướng tại Việt Nam, không đốc thúc con ăn, không  hò hét mắng con.

không ép con khi con không thích

Thông minh trong cách dạy con nhận lỗi

Khi bé mắc lỗi, bố mẹ không nên vội nổi nóng, mắng con mà cần bình tĩnh lắng nghe con nói chuyện. Đặc biệt, ông bà thường hay chiều cháu, chịu trách nhiệm thay trẻ. Vấn đề này sai hoàn toàn, cần để con tự nhận lỗi và tìm hướng giải quyết.

Như vậy với mỗi câu chuyện, bé sẽ tự hình thành thói quen tốt từng ngày, mà cần phụ thuộc quá vào bố mẹ.

giúp con tự nhận lỗi sai

Cho con thoải mái tiếp xúc với thiên nhiên

Bố mẹ ở nhật quan niệm: Trẻ con nghịch bẩn, dầm mưa, bêu nắng… là việc không cần quá lo lắng, sợ con bị ốm. Vì đó là cách giúp con cứng cáp, mạnh mẽ khi lớn lên.

Ví dụ: Ở Nhật, nhiệt độ có khi dưới 4 độ C, nhưng học sinh mẫu giáo vẫn mặc quần đùi đến trường bình thường. Điều này có thể so với Việt Nam bố mẹ sẽ rất thương con và không bao giờ muốn con ra ngoài đường khi trời lạnh như vậy nhưng ở nhật việc trẻ con cởi trần, chạy giữa giá rét không còn xa lạ với xứ sở mặt trời mọc. Nhờ vậy không những rèn luyện sức đề kháng mà con còn học được cách chịu đựng, vượt qua nhiều thử thách trong cuộc sống.

dạy con theo kiểu nhật

Xây dựng tính kỷ luật tốt cho trẻ

Kiểu dạy con của mẹ Nhật từ những những việc nhỏ nhất, nhưng dạy đều đặn mỗi ngày và dạy bằng thái độ nghiêm khắc. Vì vậy bố mẹ sẽ phải là tấm gương sáng cho con học tập và noi theo. Bên cạnh đó, thay vì phải nghe những lời giáo huấn, nhắc nhở, trẻ em Nhật Bản sẽ được cách cư xử từ việc bắt chước chính những hành động của bố mẹ.

Xây dựng tính kỷ luật

Không gắn mác cho con

Bố mẹ nên lưu ý hạn chế chê con kiểu như “con lười biếng, lì lợm”. Vì khi bạn mắng con không bao giờ khiến đứa trẻ tốt lên mà chỉ khiến chúng tin mình thực sự là người như vậy.

Ngay cả với trường hợp khen con cũng vậy, người Nhật không nói một cách chung chung như “con tôi giỏi quá”. Như vậy con sẽ tự phụ mà không biết mình đã làm tốt chỗ nào. Ngược lại cần khen con một cách cụ thể nhất, vừa khen vừa đưa ra lời nhận xét. Điều đó sẽ giúp con làm tốt hơn trong những lần kế tiếp.

Không gắn mác cho con

Tiếp xúc với việc học chữ càng sớm càng tốt

Các nghiên cứu ở Nhật cho rằng, việc học chữ sẽ dẫn đến sự thay đổi chức năng não trẻ, giúp trẻ thông minh hơn, khả năng tiếp thu sẽ tốt hơn. Các chuyên gia khuyên, bố mẹ nên dạy con qua hình ảnh hay trò chơi, khám phá những văn hóa xung quanh, qua đó trẻ sẽ nhớ lâu và nhận biết nhiều hơn.

Tiếp xúc với chữ sớm

Hạn chế cho con xem TV

Ngoài việc xem TV khiến trẻ nghiện, còn làm ảnh hưởng đến não bộ của trẻ. Các nhà khoa học Nhật Bản cảnh báo rằng, hiện tượng trẻ em xem quá nhiều TV sau này có thể gây ra bệnh máu rắng cũng như khiến trẻ dễ bị tự kỷ. Thay vào đó hãy tắt TV cùng trò chuyện và chơi với con.

Hạn chế cho con xem tv

Kiên nhẫn dạy con

Trẻ con luôn có thói quen thắc mắc hỏi đi hỏi lại nhiều vấn đề ngô nghê, bố mẹ người Nhật không ngại giải thích nhiều lần cho con. Vì thực tế để đứa trẻ thành thạo 1 vấn đề cần ít nhất 3 tháng.

kiên nhẫn dạy con

Rèn luyện thể chất cho con

Không chỉ tập trung ở trí tuệ, chúng ta cần quan tâm tới rèn luyện thể chất. Ở nhật, các bậc phụ huynh thường có thói quen, trẻ mới lên 2 đã cho con đi bộ đều đặn hàng ngày và chia nhỏ cách luyện tập thành từng đoạn ngắn.

rèn luyện thể chất cho con

Với những chia sẻ về phương pháp dạy con tốt nhất của các bậc phụ huynh người Nhật chắc chắn sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều điều bổ ích để áp dụng cho gia đình của mình.