Tiết kiệm tiền luôn là bài toán khó giải quyết đối với  nhiều người, làm cách nào để tiết kiệm tiền một cách đơn giản và hiệu quả mà bạn dễ dàng làm theo.  sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hình thành nên thói quen tiết kiệm tiền hiệu quả.

Tiết kiệm tiền bằng cách ghi chép chi tiêu của bạn

Bước đầu tiên trong việc tiết kiệm tiền của bạn là ghi chép lại bạn đã tiêu bao nhiêu tiền. Theo dõi tất cả các khoản chi tiêu của bạn-ghi chép lại những khoản nhỏ nhặt nhất như tiền mua một ly cà phê, một tờ báo, nếu được hãy ghi hết những khoản nhỏ nhặt nhất, không đáng bao nhiêu tiền lại. Sau khi bạn đã ghi lại tất cả các khoản này, hãy chia chúng thành các mục nhỏ như gas, thực phẩm, và ghi lại tổng số cho mỗi cột.

Tiết kiệm tiền đơn giản, hiệu quả

Tạo ngân sách

Sau khi bạn liệt kê được chi tiêu của bạn trong một tháng, bạn có thể bắt đầu tạo ra ngân sách cho mỗi cột. Việc này sẽ giúp bạn giới hạn được số tiền bạn chi tiêu trong một tháng và giúp bạn chi tiêu đều đặn mỗi tháng.

Tiết kiệm tiền đơn giản, hiệu quả

Lên kế hoạch tiết kiệm tiền

Sau khi vạch ra được ngân sách cho từng khoản. Hãy trích 10-15% thu nhập của bạn để tiết kiệm. Nếu bạn tiêu quá nhiều, bạn không thể tiết kiệm nhiều, vì vậy bạn phải cắt giảm bớt. Để làm được điều này, bạn hãy xác định những thứ không cần thiết, và không chi tiền vào những thứ đó, ví dụ như các khoản tiền giải trí và ăn tối ở ngoài.

Tip: hãy tiết kiệm chi tiêu thường xuyên đó là cách tốt nhất để hình thành thói quen tiết kiệm.

Tiết kiệm tiền đơn giản, hiệu quả

Đặt mục tiêu tiết kiệm

Cách tốt nhất để tiết kiệm tiền là đặt mục tiêu để tiết kiệm. hãy nghĩ về những cái bạn muốn tiết kiệm để mua sắm ,bất kỳ thứ gì như là mua nhà hay đi du lịch hay mua xe…sau đó là thời gian bạn muốn mua nó.

Sau đây là một ví dụ về mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn và dài hạn:

Mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn (1-3 năm)

  • Trả nợ
  • Đi du lịch
  • Mua xe

Mục tiêu tiết kiệm dài hạn (>4 năm)

      • Mua nhà
      • Tiền học cho con

tiết kiệm tiền đơn giản, hiệu quả

 

Quyết định những thứ cần ưu tiên

Sau khi có được bảng chi tiêu và thu nhập của bạn, hãy nhìn vào mục tiêu lớn nhất ảnh hưởng đến việc tiết kiệm tiền của bạn. Quyết định thứ bạn cần ưu tiên trước sẽ giúp bạn hình thành quan điểm rõ ràng khi bắt đầu kế hoạch tiết kiệm.

tiết kiệm tiền đơn giản, hiệu quả

Chúc các bạn thành công!