Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao ở phụ nữ. Cuộc sống hiện đại khiến bệnh càng phát triển.

Có những cách hạn chế bệnh này, đó là những thói quen chị em hay mắc phải trong cuộc sống. Chỉ cần khắc phục, bạn sẽ hạn chế được nguy cơ mắc ung thư vú.

1. Uống rượu

Theo nhiều nghiên cứu, những người phụ nữ hay uống rượu có nguy cơ ung thư vú cao hơn người không uống rượu. Nhâm nhi một chút rượu là tốt nhưng  lạm dụng quá nhiều lại có tác dụng ngược lại, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe. Chị em cần chú ý điều này.

2. Dùng thuốc điều hòa hoóc-môn

Nhiều người nghĩ rằng thuốc hóc môn là tốt, nhất là chị em ở thời kì mãn kinh hay sử dụng loại thuốc này. Nhiều nghiên cứu cho rằng, loại thuốc này làm tăng nguy cơ ung thư vú lên tới 75% ngay cả khi bạn sử dụng chúng trong thời gian ngắn.

3. Ngồi quá nhiều

Các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ phát hiện ra rằng những phụ nữ ngồi trên sáu hoặc nhiều giờ mỗi ngày có nguy cơ phát triển bệnh u xơ vú, buồng trứng và ung thư vú xâm lấn hơn 10% so với những phụ nữ ngồi dưới ba giờ mỗi ngày.

Nếu công việc của bạn phải ngồi quá nhiều, hãy chịu khó dành vài phút trong giờ để đi lại, vận động nhé, hạn chế nguy cơ bệnh tật.

4. Không cho con bú

Thay đổi ngay 5 thói quen này nếu bạn không muốn bị ung thư vú - 1

Những phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ được bảo vệ bởi vì họ có nhiều khả năng ăn uống lành mạnh hơn, uống ít hơn và bỏ hút thuốc lá. (ảnh minh họa, nguồn internet)

Nhiều người dù mới sinh nhưng lại quyết định không cho con bú sữa mẹ. Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho thấy rằng, cho con bú làm giảm nguy cơ ung thư vú trước và sau mãn kinh. Nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để tìm ra lý do tại sao, nhưng một số chuyên gia tin rằng việc cho con bú sữa mẹ giúp điều chỉnh sự cân bằng hóc môn của bạn sau khi sinh. Những phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ được bảo vệ bởi vì họ có nhiều khả năng ăn uống lành mạnh hơn, uống ít hơn và bỏ hút thuốc lá.

5. Mặc áo ngực quá chật

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Viện các bệnh văn minh ở Haiwai Mỹ: “Những phụ nữ mặc áo ngực chật và kéo dài quá 12h một ngày sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với những người mặc áo ngực thoải mái”. Sở dĩ như vậy vì áo ngực quá chật sẽ chèn ép hai đầu vú, nếu tình trạng này xảy ra trong thời gian dài sẽ kích thích sự phát triển bất thường của các tế bào mô vú và dẫn đến ung thư. Do đó, lời khuyên cho bạn là hãy chọn áo ngực đúng cỡ, thoáng mát và đừng nên mặc liên tục.

Nguồn: khampha