Thai ngoài tử cung nếu không được chẩn đoán và điều trị phẫu thuật sớm sẽ rất nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong.

Thiên chức cao cả của phụ nữ là mang thai và làm mẹ. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng thực hiện được điều đó. Sau khi lập gia đình, chị Tâm mong mỏi mãi mấy năm trời mới đậu thai. Vậy mà niềm hạnh phúc làm mẹ chưa được bao lâu thì chị phải đối mặt với một cú sóc khá lớn khi bác sĩ cho biết chị  mang thai ngoài tử cung. Đây là tình trạng thai không làm tổ trong tử cung mà nằm ở ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung hay ổ bụng. Nếu không được phẫu thuật sớm có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm thậm chí gây tử vong cho sản phụ.

Một điều các mẹ bầu nhớ nằm lòng là nếu mang thai ngoài tử cung, không có cách nào để tiếp tục thai kỳ mà nên phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Chẩn đoán và xét nghiệm

Để chẩn đoán hiện tượng này, bác sĩ có thể thăm khám vùng khung xương chậu, thử thai và siêu âm ổ bụng.

Một số bệnh nhân khi khám lâm sàng vùng xương chậu hay vùng bụng dưới thường thấy căng tức, khá nhiều mẹ bầu còn bị đau bụng dưới.

Việc thử thai chính xác là đo nồng độ hormone HCG trong máu, một loại hormone thường được sản xuất trong thai kỳ. Nếu nồng độ HCG trong máu ít hơn so với các thai phụ mang thai bình thường, bác sĩ có thể nghi  ngờ việc có thai ở ngoài tử cung.

Ở khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ, bác sĩ có thể siêu âm để xác định được. Nếu không được phát hiện kịp thời, thai có thể tiếp tục phát triển trong ống dẫn trứng (vòi trứng) và dẫn tới hiện tượng vỡ ống dẫn trứng, ảnh hưởng đến khả năng mang thai lần tiếp theo hoặc nặng hơn có thể chảy máu trong, shock hoặc gây nguy hiểm tới tính mạng của mẹ bầu.

Điều trị thai ngoài tử cung

Nếu ống dẫn trứng bị vỡ, bác sĩ cần phải phẫu thuật khẩn cấp để ngăn tình trạng chảy máu. Trong một số trường hợp nghiệm trọng có thể cần phải cắt bỏ ống dẫn trứng và buồng trứng.  Đối với những trường hợp ống dẫn trứng chưa bị vỡ và phôi thai vẫn chưa phát triển lớn thì bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật nội soi để loại bỏ phôi thai và khắc phục các tổn thương.Đối với một số trường hợp,  bác sĩ có thể chỉ cần kê một số loại thuốc nhằm ngăn chặn sự phát triển của phôi thai. Việc lựa chọn phương pháp nào là tùy thuộc vào thể trạng của mẹ bầu và sự phát triển của thai đang ở giai đoạn nào, đã lớn hay chỉ mới phát triển chưa đáng kể.

Cuối cùng, để chắc chắn rằng toàn bộ thai đã được loại bỏ sau phẫu thuật, bác sĩ có thể làm thêm xét nghiệm máu để kiểm tra chính xác nồng độ hormone HCG, đây là loại hormone được sản sinh trong quá trình mang thai.

Liệu có thể phòng tránh hay mang thai lại sau đó?

Thai ngoài tử cung là vấn đề không phụ nữ nào muốn mắc phải. Để phòng tránh nguy cơ này, các mẹ cần lắng nghe cơ thể mình và chủ động thăm khám ngay khi thai kỳ bắt đầu để biết được phôi thai có làm tổ đúng địa điểm hay không nhé. Nếu phát hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào, các mẹ nên đi khám kịp thời và lựa chọn cho mình giải pháp tối ưu nhất.

Mẹ cũng có thể yên tâm vì sau khi điều trị thai ở ngoài tử cung vẫn có thể có thai lại bình thường, thậm chí ngay cả khi đã cắt bỏ một ống dẫn trứng(chỉ cần vẫn còn một ống dẫn trứng hoạt động bình thường thì mẹ vẫn có cơ hội mang thai đấy). Khá nhiều bác sĩ khuyên tốt nhất nên đợi từ 3-6 tháng để phục hồi sức khỏe và tâm lý trước khi mang thai lại.

Nếu mẹ bị thai ngoài tử cung do bệnh lây truyền qua đường tình dục, mẹ nhớ chữa trị triệt để bệnh lây truyền này trước khi quyết định mang bầu lại.

Nguồn: mekhonghoanhao