GiadinhNet – Nhà tôi dùng máy giặt được vài năm nay. Nhưng lần nào mở thùng giặt ra cũng có mùi hôi, quần áo thì vằn vện xà phòng, bám lông, sợi. Xin chuyên gia hướng dẫn cách dùng máy giặt để quần áo sạch và không bị như trên.

Nguyễn Thị Lương (Hải Dương)

Máy giặt nhà nào cũng có nhưng hầu hết chưa sử dụng đúng, an toàn, hợp lý, tiết kiệm điện và thời gian… để sạch quần áo và dùng máy được lâu bền, khuyến cáo:

1- Để lồng giặt và quần áo không có mùi hôi, loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn, xà phòng kẹt… hãy thường xuyên cọ rửa lồng giặt, hộp chứa xà phòng, nước xả vải…  rồi hãy cho quần áo vào giặt.

Rửa lồng bằng cọ bàn chải với nước, dấm, chanh, dung dịch xà phòng loãng, hoặc hóa chất tẩy rửa (Clo, Javel…). Chạy một lần không tải với nước sạch, rồi lau khô bằng vải mềm. Nếu máy có giặt nóng thì đổ nước tẩy (chanh, dấm ăn…) rồi bấm máy không tải.

Không bỏ quần áo lưu cữu trong thùng giặt vì mồ hôi và chất bẩn càng làm hôi thêm quần áo.

2- Để tránh các vết xà phòng vằn vện trên quần áo, cần dùng xà phòng đủ, đúng loại máy giặt. Chọn mực nước và thời gian giặt phù hợp, kẻo nhiều xà phòng quá sẽ bít tắc lỗ thoát nước, bám cặn vằn vện trên vải… Bột giặt máy, nước giặt quần áo ít bọt nhưng tẩy rửa sạch, tiết kiệm được 1-2 lần nước. Giặt xong không bám vết xà phòng trên vải.

Ngoài ra cần chọn mực nước, thời gian giặt đúng. Quá nhiều nước sẽ tốn nước, điện, áo quần nhanh sờn hỏng. Quá ít nước thì thời gian giặt cũng ít, ảnh hưởng vận hành máy và chất lượng giặt.

– Phân loại quần áo, kiểm tra kỹ để không có đồ vật kim loại sót vào máy giặt sẽ gây tiếng kêu lạ, làm kẹt máy, rách đồ, tắc nghẽn ống xả nước.

– Bỏ đúng lượng quần áo được phép (thường mức quần áo khô bỏ vào khoảng 4/5 so với chiều cao lồng giặt) để máy không quá tải, hỏng hóc, giặt đồ sạch. Bỏ quá ít quần áo máy vẫn tiêu thụ điện, nước như khi đủ đồ, còn nguy hơn quá tải vì lồng giặt mất cân đối sẽ lắc mạnh, va đập khi vắt, sấy tệ hơn khi quá tải.

Riêng máy giặt hiện đại có bộ cảm biến tự điều chỉnh nước, điện, thời gian thì lại cần giặt đầy lồng để bảo vệ động cơ, tránh rão hỏng, mòn trục bi…

Nên tìm hiểu các chế độ giặt máy để điều chỉnh nước, bột giặt để quần áo sạch. Khi giặt nên để ý, nếu máy nóng hoặc có tiếng động lạ cần ngừng giặt ngay để xử lý.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai/Báo Gia đình & Xã hội

Theo giadinh.net