“Qúa khứ không thật sự bị hủy diệt, vì hủy diệt sẽ dẫn tới im lặng”, điều này đã được chứng minh khá rõ khi phong cách hậu hiện đại dùng kỹ thuật hiện đại và nhưng kiểu mẫu xưa, tạo một mã số đôi qua chủ nghĩa chiết trung, kết hợp hai phong cách khác nhau của hai thời kỳ khác nhau. “ Cái đẹp” được thể hiện trong sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Quá khứ như một nửa của giấc mơ được nhớ lại! Và phong cách chiết trung là một phần được nói đến.

Sử dụng các yếu tố đối lập, có thể về kích thước, chất liệu, ánh sáng,… để tạo sự cân bằng. Chính sự kết hợp của nhiều yếu tố, phong cách khác nhau dẫn đến sự đối lập, tương phản nhưng theo một nguyên tắc rõ ràng. Ví dụ bạn có thể sử dụng hai loại ghế sofa khác nhau hoàn toàn về màu sắc và hình dáng, tuy nhiên chúng sẽ phải tương đồng về kích thước bên ngoài.

Hoặc kết hợp vật liệu bóng với mờ, kim loại với gỗ hay nhựa với sứ,…

Chú ý tỷ lệ, kích thước để các yếu tố tránh bị tranh chấp và tạo điểm nhấn cho không gian. Có thể sơn màu tường, trần với các màu đơn sắc như trắng, be, xám, hay nổi bật hơn như xanh dương,… bù lại bằng hoa văn, họa tiết hay màu sắc trên các đồ nội thất.

Yếu tố bất ngờ: Bạn có thể trưng bày một vài vật lưu niệm độc đáo từ những chuyến du lịch của mình, nhưng món đồ nhiều kỷ niệm, hay những gì càng kì lạ càng tốt để tạo nét độc đáo và dấu ấn riêng cho không gian. Hoặc là những bức ảnh ngộ nghĩnh của cả gia đình.

Phong cách chiết trung là sự kết hợp chéo giữa các thiết kế khác nhau. Vậy bạn sẽ làm gì nếu có một đồ vật rất yêu thích nhưng dường như lại không có sợi dây kết nối nào giữa nó với không gian đang có? Hãy biến nó thành điểm nhấn cho căn phòng. Tuy nhiên tốt nhất nên hạn chế cách làm này. Vi dụ như phòng ngủ bên dưới, chiếc ghế màu xanh nhạt sẽ trở thành điểm nhấn của căn phòng. Một không gian chỉ nên có một hay hai điểm nhấn nổi bật như thế này.

Phong cách chiết trung là phong cách đại diện cho sự bình đẳng. Phong cách này không  tuân theo những luật lệ trước đó mà pha trộn kết hợp cái cũ với cái mới, giữa phương Đông và phương Tây, sự khoa trương và khiêm tốn, ồn ào và yên tĩnh. Phong cách này khuyến khích người sử dụng cùng tham gia đóng góp những yếu tố mà họ yêu thích. Đơn giản, phong cách này thể hiện “cái tôi” của mỗi người.

Theo Hải Yến