Chắc hẳn ai cũng mong muốn sở hữu một ngôi nhà thông thoáng và tràn đầy ánh sáng thiên nhiên thay vì bị gò bó trong một không gian chỉ với bốn bức tường. Ngày nay, giếng trời trở nên khá quen thuộc và là giải pháp kiến trúc mang tính kỹ thuật nhằm lấy ánh sáng thông thoáng, nó cũng trở thành một không gian đặc biệt, một điểm nhấn của ngôi nhà. Ánh sáng từ thiên nhiên mang đến cho phòng khách sức sống căng tràn, tươi mới.

ngôi nhà giếng trời

(Nguồn: internet)

Ánh sáng tự nhiên từ trên cao hắt xuống làm căn nhà của bạn trở lên sáng và rộng hơn. Ánh sáng tự nhiên mà không cần tốn kém điện năng gì cả, và khi gió vào nhà sẽ làm cho khí trong nhà lưu thông, luôn có dòng khí mới mẻ trong nhà, loại bỏ được hiện tượng bí khí ở các nhà ống thông thường. Và làm tinh thần của những người sống trong căn nhà giếng trời có một tinh thần sảng khoái và không bị bí bách.

Ngôi nhà giếng trời

(Nguồn: internet)

Ban đêm bạn có thể ngắm cận cảnh sao trời ngày trong ngồi nhà của mình. Vẻ đẹp huyền bí ban đêm sẽ được bộc lộ qua giếng trời ngay trong căn nhà bạn. Hãy tưởng tượng vào bầu trời ban đêm đầy sao bạn có thể nằm ngắm nhìn chúng cùng những người thân yêu ngay trong chính ngôi nhà của bạn, điều đó thật hạnh phúc và ý nghĩa biết mấy.

ngôi nhà giếng trời

(Nguồn: internet)

Bạn không cần phải cầu kỳ quá về việc trang trí làm đẹp cho giếng trời, bản chất của giếng trời là sự tự nhiên nên thậm chí có thể bình thường thì vẫn đẹp và sang trọng. Càng cầu kỳ thì căn nhà của bạn càng trật trội trở lên rối mắt, không còn vẻ đẹp tự nhiên như ý nghĩa của những ngôi nhà giếng trời.

Ngôi nhà giếng trời

(Nguồn: internet)

Giếng trời trong nhà có thể làm cho nội thất của nhà bạn thêm sự ấm áp và tăng độ sáng của ánh sáng ban ngày tự nhiên. Chúng làm sinh động một ngôi nhà đáng kể, sẽ cắt giảm nhu cầu đối với ánh sáng nhân tạo tránh hại cho mắt chúng ta. Chúng làm sáng lên góc tối trong nhà và tạo ra sự gần gũi giữa không gian và con người.

Giếng trời trong nhà tạo ấn tượng đầu tiên cho mỗi vị khách khi bước vào nhà nên cần được chỉn chu tuyệt đối. Đối với nhà ống tầng khá hẹp không gian, giếng trời thường có hình trụ, cùng với đó bạn nên đặt những chậu cây phía đáy của giếng trời để giảm bớt sự đơn điệu.

  1. Giải pháp cho nhà có giếng trời.

Với khí hậu Việt Nam càng ngày càng nóng lên, thì cái nắng trưa hè oi ả sẽ làm cho những người sống trong căn nhà giếng trời trở lên nóng bức và ngột ngạt hơn. Mỗi căn nhà giếng trời cần phải có những biện pháp để tránh được những yếu tố xấu của tự nhiên mang lại.

giải pháp cho nhà có giếng trời

(Nguồn: internet)

Thời buổi công nghệ đã hiện đại hơn trước rất nhiều nên việc lựa chọn những vật dụng để tránh sức nóng của mặt trời cũng không còn gặp nhiều khó khăn nữa, bạn có thể sử dụng gương phản xạ ánh nắng mặt trời hoặc các thành phần thấu kính lớn để tối đa hóa lượng ánh sáng bị bắt bởi giếng trời. Đồng thời, lớp phủ thermochromic mới sẽ tự động thay đổi kính của bạn để khuếch tán trong phản ứng nhiệt. Chuyển đổi này làm giảm lượng nhiệt của mặt trời truyền qua lăng kính đến ngôi nhà của bạn và làm giảm đáng kể chi phí điều hòa không khí của bạn trong thời tiết nóng.

Hoặc bạn có thể sử dụng kính an toàn. Kính an toàn là bao gồm cả kính cường lực và nhiều lớp. Kính cường lực, khả năng chịu tác động lớn nhất, thường được sử dụng ở bên ngoài của một ánh sáng bầu trời hai cửa sổ. Kính nhiều lớp, được thực hiện với một lớp mỏng nhựa kẹp giữa các lớp kính – giống như thủy tinh được sử dụng trong kính chắn gió xe hơi – được sử dụng ở phía bên trong. Sự kết hợp này mang lại sức kháng tác động tối đa trong khi vẫn giữ kính từ  va đập lớn, mảnh sắc có thể gây nguy hiểm cho những người đứng dưới ánh sáng bầu trời.