Mướp đắng là một loại cây phổ biến ở nhiều nơi như Châu Phi, Châu Á, Caribe và Nam Mỹ. Mướp đắng được sử dụng làm thực phẩm và là một vị thuốc trong Đông y.

Mướp đắng có thực sự tốt cho bà bầu, phụ nữ sau sinh và trẻ em?

Mướp đắng có thực sự tốt cho bà bầu, phụ nữ sau sinh và trẻ em?

1. Tác dụng của mướp đắng

Mướp đắng được biết đến như một vị thuốc dân gian chữa bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, vấn đề này còn gây ra nhiều ý kiến trái chiều và cần nhiều bằng chứng khoa học hơn để làm rõ.

Trong các nghiên cứu ban đầu, quả mướp đắng và các chất bổ sung dường như có thể cải thiện lượng đường trong máu theo thời gian. Tuy nhiên, ở một số các nghiên cứu khác thì không cho thấy bất kỳ sự cải thiện nào về lượng đường trong máu.

Kết quả của các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy, mướp đắng có thể làm chậm sự phát triển của một số loại virus như HIV và có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, những kết luận này chưa biết có tác dụng đối với con người hay không thì cần phải có thêm nhiều bằng chứng khoa học để làm rõ.

Không có quy định tiêu chuẩn về liều lượng tiêu thụ cho mướp đắng. Một số người ăn có thể một quả mướp đắng nhỏ hàng ngày hoặc uống một lượng nhỏ nước ép. Bạn có thể sử dụng mướp đắng tự nhiên từ các thực phẩm tiêu thụ hằng ngày hoặc sử dụng nó như một loại trà, nước giải khát.

2. Những rủi ro mướp đắng có thể mang lại

Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào thì nên hỏi ý kiến bác sĩ vì ngay cả khi chúng là tự nhiên cũng có thể gây ra các phản ứng không mong muốn.

Mướp đắng thường được biết đến là thực phẩm an toàn, lành tính và không phải là một loại trái cây dễ gây ra dị ứng, tuy nhiên đối với người quá mẫn cảm thì hiện tượng dị ứng vẫn có thể xảy ra. Mướp đắng có thể gây đau đầu, đau bụng, chuột rút và tiêu chảy tạm thời.

Mướp đắng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Do đó, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ mướp đắng nếu bạn bị tiểu đường. Nó có thể làm cho lượng đường trong máu xuống rất thấp khi sử dụng với một số loại thuốc tiểu đường.

Mướp đắng không an toàn cho trẻ em hoặc phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Do đó, các chuyên gia y tế khuyên phụ nữ mang thai nên tránh ăn mướp đắng vì nó có thể gây co thắt tử cung sớm và có thể gây ra sảy thai.

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào thường xuyên, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng chất bổ sung từ mướp đắng. Vì mướp đắng có thể tương tác với một số loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường và các bệnh khác.

Khi mang thai, bạn cần thận trọng với chế độ dinh dưỡng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi. Ngoài việc khám thai định kỳ, bạn nên xin lời khuyên từ bác sĩ về chế độ ăn uống sao cho phù hợp.