Mật ong để lâu bị đổi màu nâu đen có tốt không? Mật ong để lâu bị đóng đường có dùng được không? Cách nhận biết mật ong bị hư hỏng thế nào? Mật ong để tủ lạnh có bị hư hỏng không?

Khi khai quật những ngôi mộ cổ đại nằm trong các kim tự tháp ở Ai Cập, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy “mật ong”. Điều này rất đặc biệt, bởi các ngôi mộ này đã có lịch sử hàng nghìn năm tuổi.

Điều đó cũng có nghĩa là số “mật ong” này cũng có tuổi thọ tương đương? Điều đặc biệt hơn nữa là những bình mật ong này vẫn còn nguyên vẹn, thậm chí chúng vẫn ăn được! Phát hiện ngạc nhiên này khiến chung ta tự hỏi: “Liệu mật ong để bao lâu thì mới hỏng?”

1. Mật ong để được trong thời gian bao lâu thì hỏng?

Mật ong được tạo thành bởi những con ong chăm chỉ, chúng đi hút mật từ những bông hoa, sau đó đem về tổ để luyện mật.

Trong dạ dày ong có một loại enzyme, và enzym này trộn lẫn với mật hoa tạo thành một dạng axit. Chính axit này đã có tác dụng chống lại tất cả những thứ gây hư hại cho mật ong có thể phát triển.

Mật ong nguyên chất không có đủ độ ẩm cho vi khuẩn phát triển, tỉ lệ nước rất thấp (dưới 20%).

Thành phần chủ yếu của mật ong là: đường ( gần 70%). Theo đó, đặc tính hóa học của đường là hút ẩm. Chính vì vậy, mật ong tự nhiên có độ ẩm rất thấp.

Không có độ ẩm các vi sinh vật không thể tồn tại lâu trong mật ong để có thể làm mật ong bị hỏng. Mật ong có độ pH trong khoảng từ 3 – 4,5; axit sẽ giết chết gần như bất cứ vi sinh vật nào muốn phát triển trong mật ong.

Đi kèm với chất lượng tốt, mật ong cần có điều kiện bảo quản thích hợp mới sử dụng được lâu. Miễn là đậy kín nắp, bảo quản trong môi trường không có ẩm, không có nước, nhiệt độ cân bằng – phù hợp. Chất lượng mật ong sẽ luôn ổn định.

2. Mật ong rừng nguyên chất để lâu có tốt không?

Ở nước ta, mật ong rừng là một trong số các loại mật ong rất được ưa chuộng. Nhưng mật ong rừng không nên để lâu.

Bởi lẽ phần lớn mật ong lấy từ rừng thường không đảm bảo quy trình sàng lọc khắt khe, không thể tránh khỏi dính bụi hay các hạt phấn hoa.

Quá trình vận chuyển từ rừng sâu đến nơi sơ chế và tiêu thụ cũng khó đảm bảo loại sạch các mầm bẩn.

Nếu bảo quản tốt thì thời hạn thích hợp để sử dụng mật ong rừng chỉ nên là 2 năm kể từ ngày thu hoạch. Để lâu hơn chất lượng sẽ không đảm bảo.

3. Mật ong để lâu có bị hư hỏng không?

Nhiều người nghĩ rằng mật ong để càng lâu càng tốt – là một quan điểm sai lầm.

Chưa nói đến việc có hư hỏng hay không, nhưng nếu mật ong để quá lâu sẽ giảm mùi thơm và hương vị, các enzyme quý cũng có thể biến mất.

Nếu quá trình thu hoạch, sản xuất và bảo quản không đáp ứng được điều kiện thì mật ong sẽ bị hư hỏng.

4. Cách nhận biết mật ong bị hư hỏng

Mật ong để lâu có thể bị biến chất (do điều kiện bảo quản không tốt). Nếu bị nhiễm nước, mật ong sẽ bịlên men và hư hỏng, ngửi mùi chua, hắc. Nếm có vị chua, đắng. Lúc này các bạn nên bỏ ngay số mật ong đó đi.

Như vậy, hiểu được bản chất và điều kiện bảo quản của mật ong các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi mật ong để lâu có bị hư hỏng không. Điều này sẽ giúp các bạn bảo quản và sử dụng mật ong một cách khoa học nhất.

5. Mật ong để tủ lạnh bảo quản có bị hư hỏng không?

Các bạn không nên để mật ong trong tủ lạnh để bảo quản bởi mật ong sẽ nhanh bị kết tinh. Khi đó chất lượng của mật ong sẽ bị giảm dần. Chỉ cần bảo quản mật ong tại nơi thoáng mát, tránh ánh sáng, tránh nhiệt độ cao là được.

Nguồn: abee.vn