Giúp con trở thành người chủ động biết sử dụng máy tính, không phải là lệ thuộc vào công nghệ là mối quan tâm của nhiều cha mẹ hiện nay.

Con sử dụng máy tính cần sự hướng dẫn của mẹ, đừng để máy tính như “một bảo mẫu thay mẹ”. Ảnh minh họa internet.

Con sử dụng máy tính cần sự hướng dẫn của mẹ, đừng để máy tính như “một bảo mẫu thay mẹ”. Ảnh minh họa internet.

Làm sao tạo một môi trường máy tính lành mạnh và an toàn giúp trẻ phát triển bền vững về mặt tư duy và giao tiếp xã hội? Việc ngăn cấm hay dạy trẻ cách sử dụng và lựa chọn môi trường an toàn là tốt hơn? Chọn máy tính cho trẻ nên đảm bảo các yếu tố nào?… là băn khoăn của rất nhiều cha mẹ. Theo bác sĩ Anh Nguyễn (Vương quốc Anh), các cha mẹ cần xây dựng một môi trường công nghệ lành mạnh cho trẻ khi còn nhỏ. Cách mà cha mẹ tìm đại 1 thiết bị điện tử nào đó cho trẻ chơi để dành thời gian làm việc khác, sẽ khác cách mà cha mẹ đầu tư giúp trẻ phát triển thêm những kĩ năng mà công nghệ mang lại.

Theo Viện Hàn lâm nhi khoa Mỹ: Các bé dưới 2 tuổi là không nên tiếp xúc hoặc giới thiệu máy tính. Trẻ trên 2 tuổi có thể làm quen với máy tính, nhưng tổng thời gian sử dụng (tiếp xúc màn hình) không nhiều hơn 2 tiếng/ngày.

Theo bác sĩ Anh Nguyễn, khi cho con sử dụng máy tính, cần áp dụng Luật Mẹ – Con trên máy tính chứ không nên để trẻ thích làm gì thì làm. Thực tế, trẻ con khó tuân thủ luật. Tuy nhiên, cha mẹ cần cho trẻ biết đâu là thỏa thuận giữa cha mẹ và trẻ. Trẻ cần được dạy tôn trọng thỏa thuận. Chẳng hạn, khi trẻ sử dụng máy tính thì trẻ phải làm đúng những điều mẹ thỏa thuận trước đó với bé. Nếu trẻ không làm, thì không được sử dụng máy tính nữa. Trẻ sẽ hiểu thỏa thuận này là hoàn toàn công bằng.

Mẹ cùng con tham gia các hoạt động vui chơi và học hỏi trên máy.tính. Ảnh minh họa internet.

Mẹ cùng con tham gia các hoạt động vui chơi và học hỏi trên máy.tính. Ảnh minh họa internet.

Luật của Mẹ: Sử dụng máy tính chỉ là một phần trong các hoạt động vui chơi, không dùng thay thế các hoạt động khác hoặc dùng chiếm thời gian của trẻ để cha mẹ làm việc khác. Mẹ hiểu và thỏa thuận như vậy, trẻ cũng nên hiểu và chỉ nên dùng khoảng 20 phút/lần, ngày không quá 2 lần vì những giờ khác bé có thể xem tivi, hoặc ra ngoài chơi.

Luật của Con: Con sử dụng máy tính cần sự hướng dẫn của mẹ, đừng để máy tính như “một bảo mẫu thay mẹ”. Mẹ hiểu và cùng bé tham gia các hoạt động vui chơi và học hỏi trên máy. Mẹ luôn hỏi và khuyến khích bé chơi, chọn hình, tô màu,… Bé hiểu và quay lại luật của Mẹ, khi kết thúc trò chơi, phải tắt máy và dành thời gian cho các hoạt động khác.

Theo Đan Linh
Nguồn: phunuvietnam