Tình trạng mất ngủ của tôi bắt đầu một tuần trước khi đứa bạn thân của tôi đám cưới. Nó nhờ tôi phát biểu đôi câu, mà thật sự đôi câu không mà khiến tôi lo lắng rất nhiều, và kết quả của việc lo lắng đấy là mất ngủ cho dù tôi rất mệt.

Sau ba ngày không nghỉ ngơi, tôi đã hỏi mẹ của cô dâu ( mẹ của cô ấy là giáo viên tại lớp học thiền của tôi) tôi nên làm gì để không mất ngủ. Bà ấy đã bày tôi mẹo sau để giải quyết vấn đề. Mẹo này không chỉ hiệu quả mà còn thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi.

Phương pháp đó gọi là phương pháp ” 4-7-8″. Sau đây là những việc bạn cần làm:

1.Nhẹ nhàng thở bằng mũi trong 4 giây

2. Giữ hơi thở trong 7 giây

3. Chậm rãi thở ra bằng miệng trong 8 giây.

Việc này thật đơn giản, và có chút gì đó điên rồ, đúng không, nhưng nó thật sự hiệu quả đấy.

Tại sao phương pháp này lại hiệu quả

Tôi đã nghĩ bà ấy đùa tôi, nhưng tôi đã hoàn toàn ngạc nhiên. Tôi đã thức giấc vào sáng hôm sau, nhận ra rằng, tôi thậm chí đã không đếm đến 8 nhưng mà khi đó tôi đã ngủ rồi.

Tôi nghĩ đây là lý do tại sao phương pháp đó lại hiệu quả. Khi bạn căng thẳng hay lo lắng, lượng adrenaline trong máu sẽ tăng, và hơi thở của bạn sẽ nhanh hơn và nhẹ hơn. Bài tập thở này sẽ có tác dụng như một chất làm dịu, giảm đau. Khoan thai thở chậm lại theo cách này bắt buộc nhịp tim cũng chậm lại, làm cho bạn cảm thấy bình tĩnh rất nhanh, đây là một hoạt động sinh lý đơn giản!

Bài tập tương tự giúp bạn làm dịu tâm hồn, đơn giản là nó khiến bạn tập trung hoàn toàn vào hơi thở của bạn. Bạn sẽ không nhận ra nó, nhưng vào thời điểm hệ thần kinh trung ương dần dần giảm đi các hoạt động của nó, thì cảm giác lo lắng sẽ biến mất. Các nhà thần kinh học có thể xác nhận điều này cho bạn.

Kết quả là toàn bộ cơ thể của bạn sẽ thư giãn, bài tập này tương tự như một liều thuốc gây mê. Phương pháp này được nghiên cứu bởi bác sĩ tại trường Harvard có tên là Andrew Weil. Phương pháp ” 4-7-8″ này được biết đến như phương pháp yogi của người Ấn Độ trong nhiều thế kỉ. Họ sử dụng nó khi tập thiền để đạt được trạng thái thư giãn hoàn toàn. Phương pháp này an toàn, vì vậy nó hoàn toàn vô hại.

Tại sao nó lại hữu ích cho bạn

Tôi có thể chắc chắn với bạn một thứ: bài tập này có hiệu quả với tôi thì sẽ có hiệu quả với bạn. Nó giúp bạn ngủ buồn ngủ nhiều hơn, ngủ nhanh hơn trong tất cả các tình huống. Nếu bạn đi ngủ muộn vào ban đêm bởi vì có điều gì đó làm bạn bận tậm, thì phương pháp này sẽ giúp bạn. Phương pháp này cũng có tác dụng khi bạn đang trong trạng thái lo lắng hoặc trong một sự kiện quan trọng của cuộc sống. Phương pháp ” 4-7-8″ đảm bảo sẽ khiến bạn ngủ đủ như bạn mong muốn.

Tôi đã sử dụng nó mỗi tối và mỗi buổi sáng thức dậy, tôi cảm thấy rất thoải mái!

Điểm cộng

Ngoài việc sử dụng phương pháp này, thì việc điều chỉnh bề mặt ngủ cũng rất quan trọng. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi ngủ trên bề mặt thoải mái. Lật nệm lên và phủ một tấm phủ chắc chắn. Thay gối nếu nó khiến bạn nóng vào ban đêm. Mua ra trải giường và chăn mới nếu chúng khiến bạn không thoải mái. Mua một cái giường mới nếu bạn không thể ngủ trên chiếc giường hiện tại.

Nguồn: Bright Side