Trẻ con luôn “lắm chiêu”, nếu không có nghệ thuật, cha mẹ khó khiến trẻ ngoan ngoãn vâng lời. Dưới đây là 6 gợi ý hoàn hảo đã được khoa học kiểm chứng mà các mẹ có thể áp dụng.

Để con tin rằng mẹ có… siêu năng lực

Khi trẻ vừa phạm lỗi hay làm gì đó chưa đúng, đừng ra lệnh cho trẻ hay phạt trẻ ngay lập tức. Thay vào đó, cha mẹ hãy vờ không nhìn thấy thứ đó, quay mặt đi chỗ khác. Sau đó, vờ như không thấy, mẹ hãy mô tả thật tỉ mỉ lỗi của trẻ như thể nó ở ngay trước mắt.

Điều này sẽ làm trẻ sợ, ngạc nhiên tột độ và tin rằng cha mẹ có năng lực bí ẩn. Cách này rất hữu hiệu, ít nhất là sẽ có tác dụng cho đến khi trẻ 7 tuổi.

Các nhà khoa học lý giải rằng, trí não của trẻ nhỏ chưa đủ phát triển để nhận thức được sự khác biệt trong quan điểm của mỗi người và chúng cho rằng, những thứ chúng nhìn thấy và cảm nhận chính là bản chất thực sự của thứ đó.

Do đó, hễ cha mẹ nói những câu kiểu như “Cưng à, mẹ biết rằng con đang dính đất nặn lên mũi con đấy nhé!” khi mà cha mẹ không hề nhìn thấy, điều này thực sự khiến cho trẻ tin tưởng tuyệt đối và vâng lời răm rắp.

cach-ngan-ngua-lay-nhiem-viem-gan-b-tu-me-sang-con1.jpg
 Để con nghe lời, với cha mẹ là cả một nghệ thuật. Ảnh internet

Cấu trúc câu “Đúng, nhưng mà…”

Cấm con làm một việc gì đó mà nói “Không” với con, hẳn nhiều mẹ đồng tình rằng cách này vô ích. Thế nên, cha mẹ cần biết cách cấm mà như… không cấm.

Ví dụ khi trẻ hỏi “Con có thể xem tivi không mẹ?” thì thay vì nói “Không được, con phải đi làm bài tập ngay” thì hãy nói “Được chứ, nhưng con hãy làm cho xong bài tập trước đã”. Các nhà tâm lí học chỉ ra rằng khi nói “Không” kiểu cấm đoán sẽ khiến trẻ có cảm giác muốn kháng cự.

Luôn thật nhẹ nhàng với trẻ

Các nhà tâm lí học trẻ em đã làm 1 thí nghiệm, họ đặt 1 con búp bê trong phòng và nói với trẻ rằng nếu chúng nghịch con búp bê ấy thì chúng sẽ gặp điều tồi tệ. Một số trẻ thì chỉ bị nhắc nhở nhẹ nhàng thôi còn một khác bị răn đe thật nặng nề.

Khi nhà nghiên cứu quay đi, những đứa trẻ bị dọa nạt gay gắt ngay lập tức vồ lấy con búp bê ấy. Trái lại, những trẻ chỉ bị nhắc nhở nhẹ nhàng thì gần như không quan tâm đến con búp bê cho lắm.

Minh chứng này cho thấy, lời cảnh báo nhẹ nhàng đủ để nhắc nhở chúng không nên chạm vào con búp bê trong khi những lời dọa nạt nặng nề thường không có hiệu quả và đọng lại lâu.

Cảnh báo trẻ, nếu trẻ làm điều sai, hãy cho trẻ 5 quả nho thay vì 6 quả như mọi khi, hoặc với bất cứ thứ gì trẻ thích. Nhất định trẻ sẽ lắng nghe.

Hãy kể chuyện cho trẻ

Có cha mẹ nào luôn gặp rắc rối với việc con chống đối đi đánh răng mỗi khi được nghe nhắc nhở: “Con phải đi đánh răng ngay!”.

Thay vì nói “Con phải đi đánh răng ngay!” thì cha mẹ hãy kể cho chúng câu chuyện tưởng tượng như “Con phải đánh răng thật sạch thì mới giải thoát được công chúa và chú kỳ lân…”.

Hoặc cha mẹ cũng có thể hát 1 bài hát hay đưa ra 1 trò chơi về việc đánh răng ấy. Miễn sao làm cho trẻ cảm thấy thích thú và tin vào thế giới tưởng tượng, trẻ sẽ không phản kháng nữa.

Hãy cho trẻ được lựa chọn

Đã có ít nhất 42 khảo sát chỉ ra rằng, trẻ sẽ vui lòng thực hiện yêu cầu của cha mẹ nếu như trẻ cũng có cơ hội lựa chọn thay vì chỉ bị ra lệnh. Khi cha mẹ muốn yêu cầu trẻ làm gì, hãy cho trẻ quyền được từ chối. Cha mẹ hãy nói với trẻ điều cha mẹ mong muốn nhưng cũng để cho trẻ có quyền được làm điều chúng muốn.

Ví dụ như, cha mẹ có thể nói “Con có thể tiếp tục chơi thoải mái, nhưng mẹ muốn con vẫn dọn dẹp phòng của mình sạch sẽ”. Chính kiểu “vừa đấm vừa xoa” như vậy sẽ khiếp trẻ nghe lời gấp đôi vì trẻ được lựa chọn không làm gì. Điều này là vì tự do của chúng không hề bị đe dọa và chúng không bị cưỡng ép quá mức.

Chơi trò giả ngốc với trẻ

Giáo sư Harvey Karp, tác giả cuốn sách “Những đứa trẻ vui nhộn” nói rằng, chơi trò giả ngốc là phương pháp hiệu quả giúp trẻ dễ dàng hợp tác với cha mẹ hơn. Điều này khiến trẻ không còn cảm thấy bị ra lệnh hay bị điều khiển.

Ví dụ cha mẹ có thể giả vờ mặc trái áo, khi trẻ tỏ ra không muốn khoác áo vào và hỏi trẻ “Mẹ mặc đúng không ấy nhỉ?”. Khi nhìn thấy cha mẹ làm gì đó sai, trẻ sẽ có xu hướng muốn thể hiện và chỉnh lại cho mẹ cách mặc thế nào mới đúng.

Khi chơi trò này, cũng đừng để trẻ trở nên thiếu tôn trọng, mà hãy khéo léo để trẻ biết là cha mẹ không hề ngốc ngếch mà chỉ là nhầm lẫn, để chúng hiểu và cảm kích hành động ấy.

Phúc Nguyên
Fatherly
Nguon: phunuvietnam