Chúng ta dành một phần ba cuộc sống của chúng ta cho việc ngủ. Giấc ngủ ban đêm và sức khỏe chung của chúng ta phụ thuộc trực tiếp vào tư thế ngủ và cái chúng ta làm trước khi ngủ.

Khonggiansong.info xin giới thiệu cho các bạn những lời khuyên từ các chuyên gia về việc làm sao để khắc phục các vấn đề về sức khỏe.

Đau vai

(Nguồn: Bright Side)

Nếu bạn thức giấc và bị đau vai, thì bạn không nên nằm một bên, đặc biệt là khi đau vai, bạn cũng không nên nằm sấp bởi vì nó sẽ khiến vai bạn bị lệch.

Tư thế ngủ tốt nhất là nằm ngửa, kê đầu bằng một gối mỏng. Đặt một cái gối mỏng khác lên bụng và ôm nó. Vai sẽ được định hình vào đúng vị trí và ổn định.

Nếu bạn không thích nằm ngửa, cố gắng nằm về phía bên không đau. Kéo chân lên nhẹ nhàng về phía ngực, đặt một cái gối giữa đầu gối. Không nên kê tay dưới đầu vì đó là tư thế không tự nhiên của vai.

Đau lưng

(Nguồn: Bright Side)

Nếu bạn bị đau lưng, thì việc duy trì đường cong bình thường của xương sống là rất quan trọng. Nếu nệm của bạn quá mềm, thì đã đến lúc bạn nên thay cái mới.

Nằm ngửa có lẽ là tư thế tốt nhất cho bạn. Đặt một cái gối bên dưới đầu gối để giúp hồi phục những đường cong tự nhiên của xương sống và giảm sự căng của dây chằng. Bạn có lẽ cũng nên thử đặt một khăn tắm cuộn tròn vào phần bên dưới của lưng để hỗ trợ.

Nếu bạn là người thích nằm sấp, hãy đặt một cái gối dưới phần bên dưới của bụng và khung xương chậu vì vậy phần lưng bạn sẽ không bị dịch chuyển lên phía trước.

Nếu bạn thích nằm một bên, cách tốt nhất là nằm tư thế như của bào thai. Kéo chân lên nhẹ nhàng về phía ngực, giữ cho lưng uống cong tự nhiên. Đặt một cái gối nhỏ giữa hai đầu gối. Như vậy sẽ giúp bạn giảm trọng lượng của phần lưng bên dưới.

Đau cổ

(Nguồn: Bright Side)

Cũng giống như lưng, cổ cũng cần được hỗ trợ trong khi ngủ.

Nói chung, nằm ngửa, kê đầu bằng một cái gối và đặt thêm hai cái gối dưới hai cánh tay là tư thế tốt nhất.Những người có vấn đề về cổ nên chọn gối cẩn thận. Cách tốt nhất là nên chọn gối tròn.

Nếu bạn thích nằm một bên hơn, hãy chắc rằng không nên kê gối quá cao. Gối không nên dày quá 13 cm. Lý tưởng nhất là độ dày của gối nên phù hợp với độ rộng của một bên vai để giúp định hình cổ vào đúng vị trí.

Nếu bạn nằm sấp, hãy chọn gối mỏng nhất. Tốt hơn hết là không ngủ trong tư thế này bởi vì nằm như thế này vào mỗi tối cùng với việc đầu luôn ở tư thế một bên sẽ khiến cho cổ bị căng ra và gây đau.

Không ngủ được

(Nguồn: Bright Side)

Bạn sẽ rất khó để đặt tai phone và máy tính qua một bên trước thời gian ngủ nhưng bạn nên như vậy vì ánh sáng từ các màn hình có thể ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ.

Không nên uống các chất kích thích như cà phê, nước có gam soda, trà, sô-cô-la tối thiểu là 6 giờ trước khi ngủ.

Tập thể dục mỗi buổi sáng và chiều tối. Điều này sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, cải thiện sự tuần hoàn máu, giúp bạn ngủ nhanh hơn.

Khó ngủ, ngủ không sâu

(Nguồn: Bright Side)

Nếu bạn thường thức dậy vào giữa đêm, thì bạn không nên uống rượu bia trước khi ngủ. Rượu phá vỡ sự cân bằng nước trong cơ thể và ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ. Hơn thế nữa, kiểm ra nhiệt độ phòng. Nhiệt độ lý tưởng khi ngủ là 20-22 °С.

Không dậy nổi

(Nguồn: Bright Side)

Hầu hết mọi người đều rất vật vã với vấn đề này, nhưng thực chất nó rất dễ để giải quyết. Đặt báo thức cùng một thời điểm mỗi ngày (thậm chí là cuối tuần). Nếu bạn muốn dậy sớm hơn, bạn cần đi ngủ sớm vào ban đêm.

Ngáy

(Nguồn: Bright Side)

Nếu bạn hay ngáy, không nên nằm ngửa khi ngủ. Với tư thế này, các mô họng sẽ chùn xuống và lưỡi sẽ lùi về phía sau trong họng gây hẹp đường hô hấp.

Chọn gối kỹ càng. Những chiếc gối quá mềm cũng có thể khiến đầu nghiêng về phía sau và khiến bạn ngáy nhiều hơn. Sử dụng một gối phụ để ngăn không cho lưỡi lùi lại phía sau qua đường hô hấp của bạn.

Nằm một bên. Đầu nằm tự  nhiên, không có gì ngăn cản đường không khí cả.

Những bài tập đặc biệt. Tập thể dục cho cơ lưỡi và họng có thể giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ và giảm ngáy.

Chân bị chuột rút

(Nguồn: Bright Side)

Chân bị chuột rút thường là do những cơn đau đột ngột, hoặc bị buộc chặt, những cơ như bắp chân, ngón chân và đủi. 80% người mắc chứng chuột rút này, không liên quan đến tuổi tác. Chứng chuột rút vào ban đêm thường liên quan đến một số bệnh, hư thần kinh,

Nếu bạn bị chuột rút quá thường xuyên, hãy đến gặp bác sĩ.

Cách tốt nhất để không bị phù chân là làm cho bắp chân khỏe mạnh và được co giãn. Bạn có thể tập yoga và mát-xa cho chân trước khi ngủ. Hãy nhớ rằng: Nếu bạn muốn có kết quả tốt, bạn hãy tập thể dục đều đặn.

Các vấn đề khác

(Nguồn: Bright Side)

Rối loạn giấc ngủ có thể do nhiều yếu tố, từ mệt mỏi hoặc do những đôi giày không thoải mái cho đến những vấn đề tiêu hóa và hệ thần kinh. Chỉ bác sĩ mới có thể biết được nguyên nhân của vấn đề và cho bạn lời khuyên về cách chữa trị.

Nếu bạn bị ợ chua thường xuyên, cách tốt nhất là nên nằm nghiêng bên trái . Tư thế ngủ nghiêng về bên trái ngăn không cho thức ăn trào ngược lên thực quản và ngăn chặn ợ chua.

Bạn có bị đau chân vào ban đêm không? Sử dụng gối tròn hoặc kê chân lên trong khi ngủ. Máu trong tĩnh mạch tích lũy trong chân sẽ chảy xuống, và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn. Hoặc, bạn có thể mát xa chân trước khi ngủ và không nên uống các chất kích thích ít nhất là 6 giờ trước thời gian ngủ.