Mua sắm online đã không còn là một khái niệm xa lạ đối với người tiêu dùng ngày nay. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, các kênh mua sắm trực tuyến xuất hiện ngày càng nhiều và đa dạng hơn. Bao gồm website và ứng dụng trên thiết bị di động.

Mua sắm online mang lại rất nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian, chi phí, tạo ra sự thuận tiện trong quá trình mua bán. Tuy nhiên, việc này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro như chất lượng hàng hóa không đảm bảo, sự an toàn của người mua và các trường hợp lừa đảo…

Vì vậy, để tránh gặp phải những trường hợp xấu trên, người tiêu dùng hãy lưu ý một số tips nhỏ khi mua sắm trực tuyến dưới đây.

Chỉ lựa chọn và mua hàng ở các website hợp pháp

Lựa chọn kênh mua sắm trực tuyến uy tín

Hãy tìm và lựa chọn các website hợp pháp khi mua sắm online. Hình ảnh: vietaircargo.com

Sự phát triển của công nghệ thông tin dẫn đến việc sở hữu một website là vô cùng dễ dàng. Vì thế, đây sẽ là cơ hội cho các website lừa đảo và không có uy tín xuất hiện tràn tran. Bạn hãy đề cao cảnh giác và xác thực các website bằng cách kiểm tra thông qua Cổng thông tin quản lý hoạt động TMĐT thuộc Bộ Công Thương: www.online.gov.vn. Sau khi xác thực xong, bạn có thể yên tâm mua sắm qua các kênh mua sắm trực tuyến đó mà không lo có rủi ro xảy ra.

Kiểm tra thông tin và độ uy tín của người bán

Trước khi mua hàng, bạn nên kiểm tra thông tin của người bán sản phẩm đó. Bạn có thể kiểm tra bằng cách tra tên tên chủ doanh nghiệp, tên công ty cung cấp sản phẩm. Thêm vào đó, kiểm tra bằng cách xác nhận địa chỉ doanh nghiệp, số điện thoại, email. Tài khoản giao dịch và các tài khoản hỗ trợ trên các kênh mua sắm trực tuyến cũng quan trọng. Đó là cách hiệu quả để đảm bảo quyền lợi cho bạn khi mua sắm online.

Bên cạnh đó, việc xác nhận uy tín của người bán cũng rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bạn bè hoặc người thân về chất lượng của sản phẩm và dịch vụ. Việc đọc các bình luận và đánh giá của những người đã từng mua sản phẩm ở website đó cũng giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia vào các diễn đàn mua sắm online. Đặt câu hỏi ở đó để có thể đưa ra quyết định đúng nhất.

Đọc kỹ các điều khoản, quy định và chính sách bán hàng của của các kênh mua sắm trực tuyến

Đây là việc mà rất nhiều người mua hàng trực tuyến bỏ qua. Do đó, những hậu quả và rủi ro không đáng dễ dàng xảy ra. Bạn hãy nhớ đọc kỹ và nắm chắc các điều khoản liên quan đến bảo mật thông tin người mua, các điều khoản giao dịch (phương thức thanh toán, chính sách đổi trả hàng, phí vận chuyển, bảo hành và dịch vụ sau bán…). Từ đó, bạn có thể đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi mua hàng.

Sử dụng sự hỗ trợ của các ứng dụng mua sắm

Ngoài các kênh mua sắm trực tuyến, bạn cũng có thể lựa chọn các ứng dụng mua sắm để hỗ trợ việc mua hàng online.

Các ứng dụng mua hàng phổ biến

Đối với các mặt hàng được sử dụng nhiều như đồ gia dụng, thiết bị điện tử, sách… các cái tên như Shopee và Tiki sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Các ứng dụng này cung cấp dịch vụ mua sắm trực tuyến khá phổ biến. Bên cạnh đó, các kênh này có khối lượng sản phẩm rất đa dạng. Đây cũng là nơi tổng hợp nhiều cửa hàng của nhiều người bán lẻ. Hầu hết người bán ở đây đều đã được kiểm chứng về độ tin cậy và chất lượng sản phẩm. Bạn không cần phải lo lắng về những rủi ro xảy ra khi mua hàng online qua các app này.

Ứng dụng chuyên biệt dành cho mặt hàng thời trang

Đối với mặt hàng thời trang, hiện nay cũng đã có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ người dùng với các tính năng nổi bật và sự hữu dụng của nó. Các ứng dụng như Smart Fashion hay Stylicious giúp bạn lựa chọn các bộ quần áo ưng ý. Và cung cấp nguồn sản phẩm đến từ các cửa hàng đối tác uy tín. Đồng thời ứng dụng công nghệ hiện đại, cho phép bạn thử đồ ngay trên các ứng dụng này.

Smart Fashion

Smart Fashion – Smarten Up Your Style.

Với ứng dụng Smart Fashion, bạn không cần phải vào phòng thử đồ mà vẫn có thể thấy được bản thân trong sản phẩm yêu thích. Tất cả những gì bạn cần làm là tải lên hình ảnh của chính mình. Sau đó chọn ra sản phẩm mà bạn muốn thử. Và xem kết quả chỉ trong vài giây với tính năng “Try-on”.

Nhà phát hành ứng dụng đã từng chia sẻ rằng, Smart Fashion sắp ra mắt tính năng “Stylist”. Bạn chỉ cần tải hình ảnh của các món đồ bạn có sẵn lên app. Ứng dụng sẽ tự động phối đồ dựa theo phong cách và tỷ lệ cơ thể của bạn. Quá trình đó chỉ diễn ra trong vài giây. Thay vì bạn phải đau đầu suy nghĩ bộ cánh phù hợp cho mình, Smart Fashion sẽ làm điều đó. Ngoài ra, app cũng cung cấp cho bạn những mẫu thời trang đến từ rất nhiều cửa hàng uy tín với mẫu mã và giá cả chất lượng, phù hợp. Điều này giúp việc mua sắm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Lời kết

Lựa chọn các kênh mua sắm trực tuyến an toàn giúp người mua giảm tối thiểu các rủi ro. Không gian sống mong rằng những tips nhỏ trên sẽ giúp bạn nắm rõ những lưu ý nhất định khi mua hàng online và bảo vệ được quyền lợi của mình.