Trong thời buổi ngày nay, thị trường có tính cạnh tranh cao khi mà sinh viên mới ra trường rất đông và ai cũng muốn có được công việc tốt, một vị trí bạn mong muốn thì cũng có hàng chục người nộp hồ sơ ứng tuyển và được công ty phỏng vấn, vì vậy ấn tượng đầu tiên trong buổi phỏng vấn góp phần quan trọng hơn bao giờ hết. Bạn sẽ cần chú ý đến mọi thứ từ việc mặc trang phục như thế nào, thể hiện ngôn ngữ cơ thể ra sao.

Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến ấn tượng đầu tiên của người đối diện mà thường bị coi nhẹ đó là màu sắc. Màu sắc quần áo bạn mặc sẽ truyền đạt cho người phỏng vấn bạn một thông điệp ngầm về tính cách hay con người bạn.

Chọn màu sắc trang phục thế nào khi đi phỏng vấn

Những màu sắc phù hợp có thể giúp bạn thể hiện sự tự tin, sự chuyên nghiệp và khả năng của bạn phù hợp với môi trường của tổ chức bạn đang muốn tham gia. Dưới đây là một vài lời khuyên về cách chọn trang phục cho buổi phỏng vấn.

Chọn màu sắc trang phục thế nào khi đi phỏng vấn

(Nguồn ảnh: Internet)

1. Tìm hiểu về môi trường bạn muốn làm việc

Bạn nên nghiên cứu kỹ về môi trường của công ty cũng như đặc thù công việc trước khi bạn đến phỏng vấn. Hãy mặc những màu sắc để thể hiện rằng bạn sẽ phù hợp với văn hóa của công ty.
Trong văn phòng có xu hướng ăn mặc lịch sự, sang trọng, bạn nên mặc những bộ vest đồng màu, màu trung tính. Tuy nhiên trong nhiều văn phòng thông thường, chẳng hạn như một số công ty mới thành lập hay các tổ chứ phi lợi nhuận, bạn sẽ thoải mái hơn khi trang phục mang một chút sắc màu. Những màu sắc nhẹ nhàng ví dụ như sơ mi màu xanh nhạt hay những màu pastel sẽ đặc biệt phù hợp với môi trường này hơn bởi nó vừa truyền tải được sự cá tính, trẻ trung mà không quá nổi bật lấn át. Nếu bạn đang tìm kiếm công việc liên quan đến lĩnh vực thời trang hoặc một công việc bán hàng tại một cửa hàng quần áo, thì bạn nên thoải mái tự do hơn trong việc lựa chọn màu sắc sao cho thể hiện tốt nhất phong cách của bạn và gây ấn tượng với người tuyển dụng.

Nếu có bất kỳ sự băn khoăn nào về văn hóa của công ty, thì bộ đồ đồng màu trung tính vẫn là cách tốt nhất và an toàn nhất.

(Nguồn ảnh: Internet)

2. Chọn những trang phục đồng màu

Một nguyên tắc quan trọng là không nên để nhà tuyển dụng quá chú ý và ghi nhớ về trang phục của bạn. Bạn luôn muốn họ sẽ ấn tượng vào trình độ và kỹ năng của bạn hơn là để ý vào phong cách của bạn. Mặc quần áo ít màu sắc và tối giản sẽ giúp hạn chế sự phân tâm của người phỏng vấn.
Màu xanh navy, màu xám đậm hay màu đen sẽ giúp bạn có một vẻ ngoài chuyên nghiệp mà không gây phân tâm cho người đối diện. Bạn cũng có thể lựa chọn những bộ trang phục có họa tiết nhỏ như một bộ com-lê có kẻ sọc nhỏ cũng rất ổn, nhưng nguyên tắc chung cần lưu ý đó là họa tiết trên trang phục phải nhỏ và trông hài hòa nhã nhặn.

(Nguồn ảnh: Internet)

3. Chọn màu sắc trung tính

Một lần nữa chúng ta cần chú ý rằng không ai muốn đi phỏng vấn lại được nhớ đến vì bộ trang phục của mình chứ không phải là khả năng. Vì thế hãy lựa chọn những gam màu trung tính như xanh navy, xám, đen và nâu là những màu sắc chủ đạo phù hợp nhất cho bộ trang phục mặc đi phỏng vấn. Kết hợp cùng một chiếc áo sơ mi trắng cũng là sự lựa chọn tuyệt vời.

Bạn hoàn toàn có thể thêm một vài điểm nhấn màu sắc cho một bộ trang phục màu trung lập, trông vẫn phù hợp với vị trí ứng viên đến phỏng vấn mà lại có vẻ thân thiện, năng động phù hợp với những vị trí liên quan đến dịch vụ.

Ví dụ một chiếc áo sơ mi màu xanh nhạt dưới một bộ vest màu xám đậm có thể mang tới một cái nhìn nhã nhặn, dịu mắt. Một điểm nhấn màu sắc như một chiếc khăn quàng hay cà vạt màu sáng gợi ra nét quyền lực có thể phù hợp khi bạn muốn tham gia những vị trí quản lý, điều hành. Tuy nhiên lượng màu sắc sáng và nổi trên bộ trang phục của bạn chỉ ở mức giới hạn nhất định và được phối hợp hài hòa. Hãy đảm bảo rằng đó không phải là màu sắc chủ đạo chiếm ưu thế trên bộ trang phục. Đừng nên mặc một bộ vest nguyên cây màu cam neon sáng chói!

(Nguồn ảnh: Internet)

(Nguồn ảnh: Internet)

4. Những màu sắc khác nhau nói lên điều gì?

Mỗi màu sắc khác nhau lại khơi gợi những cảm xúc và phản ứng khác nhau cho từng người cụ thể cho dù chúng ta có chú ý về nó hay không. Dưới đây là danh sách những màu sắc khác nhau mà bạn có thể muốn mặc cho buổi phỏng vấn, hãy cùng tìm hiểu xem cảm giác mà đối phương có thể cảm nhận thấy. là gì nhé.

(Nguồn ảnh: Internet)

Màu nâu:

Màu nâu là một màu sắc trung tính gợi về sự bình tĩnh, chân thực, mộc mạc. Đó là sự lựa chọn tuyệt vời cho một bộ trang phục đồng màu và màu trung tính khi đến buổi phỏng vấn.

(Nguồn ảnh: Internet)

Màu xanh dương:

Màu xanh dương, đặc biệt là xanh navy là một màu sắc trung tính tuyệt vời khác cho một buổi phỏng vấn. Màu xanh dương truyền đạt cảm giác về sự bình tĩnh, điềm đạm, sự tin cậy, trách nhiệm và sự tự tin – những yếu tố quan trọng mà bạn muốn người phỏng vấn có thể cảm nhận rõ ở bạn. Màu xanh dương đậm (như xanh navy) còn thể hiện một chút phong thái sang trọng, quyền lực. Xanh dương cũng là màu sắc được nhiều người yêu thích, nếu bạn mặc một màu sắc mà người phỏng vấn yêu thích thì chắc chắn bạn sẽ tạo được một ấn tượng ban đầu rất tuyệt vời đấy.

(Nguồn ảnh: Internet)

Màu xám:

Lại một màu sắc trung tính tuyệt vời nữa cho trang phục phỏng vấn của bạn. Màu sắc này thể hiện sự tinh tế và điềm đạm. Một bộ vest hay chiếc váy màu xám sẽ giúp bạn trông tràn đầy năng lượng, thoải mái, tự tin mà trông cũng không quá nghiêm túc như một bộ màu đen.

Chọn màu sắc trang phục thế nào khi đi phỏng vấn

(Nguồn ảnh: Internet)

Màu đen:

Đây là màu sắc vô cùng phổ biến cho những bộ vest hay váy cho buổi phỏng vấn. Tuy nhiên màu sắc này gợi một cảm giác hơi nghiêm túc, quyền lực và có phần không được thoải mái. Sẽ rất tốt khi chọn màu đen cho buổi phỏng vấn về những công việc mang môi trường tranh luận như văn phòng luật hay một vị trí quản lý, điều hành cấp cao. Tuy nhiên màu đen có thể hơi trầm khi trong môi trường làm việc thoải mái, thư thái, và nó khiến bạn tạo cảm giác khó gần, trong trường hợp này nên sử dụng màu đen như để làm điểm nhấn (ví dụ như 1 chiếc khăn quàng hay chiếc cà vạt) có thể vẫn đem lại cảm giác sang trọng mà không bị quá trầm.

Chọn màu sắc trang phục thế nào khi đi phỏng vấn

(Nguồn ảnh: Internet)

Màu đỏ:

Đỏ là một màu sáng, nổi bật, tràn đầy năng lượng và bộc lộ đam mê, nhiệt huyết. Một chút điểm nhấn màu đỏ như khăn hay cà vạt thôi là đủ để thể hiện ở mức vừa phải nhiệt huyết trong con người bạn chứ bạn không nên xuất hiện bằng cả một cây đỏ với quá nhiều cảm xúc. Tương tự như vậy với màu cam cũng là một màu sắc sáng nổi bật.

Chọn màu sắc trang phục thế nào khi đi phỏng vấn

(Nguồn ảnh: Internet)

Màu trắng:

Màu sắc thanh lịch và thoải mái rất phù hợp cho những chiếc áo sơ mi và áo choàng. Màu sắc này đem đến cảm nhận về trách nhiệm, sự mộc mạc đơn giản, chân thành mà lại mà màu sắc sáng chứ không bị quá trầm.

Chọn màu sắc trang phục thế nào khi đi phỏng vấn

(Nguồn ảnh: Internet)

Dĩ nhiên vấn đề chính của một buổi phỏng vấn đó là kinh nghiệm và kỹ năng của bạn, và cách bạn trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng như thế nào? Nhưng trong thị trường công việc nơi mà những nhà tuyển dụng phải quyết định giữa rất nhiều ứng viên tiềm năng thì một bộ trang phục phù hợp có thể giúp bạn khác biệt so với những người khác. Vì thế hãy chú ý lựa chọn những bộ trang phục thật phù hợp để không làm mất đi cơ hội của mình nhé.

(Nguồn: thebalance)