Một trong những vật trang trí dễ sử dụng nhất trong việc làm đẹp nhà là tranh ảnh. Tuy nhiên, lựa chọn tranh trang trí như thế nào lại là chuyện không đơn giản.

Thông thường, trong nhà ở gia đình, mỗi người sẽ có sỏ thích khác nhau, bạn thường thích lựa chọn treo tranh ảnh phong cảnh, chân dung, ảnh vẽ, nhưng trẻ nhỏ lại muốn những hình ngỗ nghĩnh… để trang trí. Việc lựa chọn tranh có nội dung và thể loại như thế nào phụ thuộc vào sở thích của bạn và người thân trong gia đình. Tuy nhiên kích thước, thể loại và chủ đề của những bức tranh cần tuân theo quy luật về màu sắc và bố cục của không gian để tạo ra được điểm nhấn nổi bật cho không gian nội thất.

Chủ để của tranh cần tuân theo quy luật về màu sắc và bố cục của không gian để tạo ra điếm nhấn nổi bật cho không gian nội thất.

Tranh trang trí mang lại sắc màu tươi vui và là điểm nhấn thú vị trong nhà ở. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng treo quá nhiều tranh trên một bức tường, tránh cảm giác rối mắt, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ chung của ngôi nhà. Bạn không cần phải chăm sóc phần ánh sáng quá kỹ. Cũng không cần bố trí một khoảng cách quá lớn và rộng để đứng ngắm nhìn, chiêm ngưỡng…

Việc trang trí tranh thế nào cho đẹp còn phụ thuộc vị trí treo tranh trong từng không gian của ngôi nhà. Nên kết hợp màu sắc giữa tranh và nội thất hay là theo một phong cách chủ đề nhất định, không nên cho những tranh có quá nhiều họa tiết làm rối mắt hoặc là đồ nội thất phong cách hiện đại nhưng tranh lại quá trừu tương hay đương đại cũng khiến ngôi nhà của bạn trở lên lạc lõng.

Kích thước của tranh cần được sử dụng linh hoạt

Phòng khách là không gian sinh hoạt chung của gia đình, đồng thời là nơi giao tiếp giữa gia chủ và khách, do đó tranh trong phòng khách nên được treo ở vị trí mà người ngồi nói chuyện có thể nhìn ngắm được. Thường lệ phòng khách sẽ được treo những bức tranh phong cảnh nhẹ nhàng và bắt mắt, hoặc những bức tranh về thiên nhiên, cỏ cây hoa lá. Nếu như bạn theo trường phái trừu tượng bạn nên lựa chọn tranh một cách kỹ lưỡng, vì trường phái trừu tượng không theo một phong cách nhất định khó ăn nhập với thiết kế ngôi nhà. Bạn cũng đừng quá lo lắng nếu như bạn thích dòng tranh này, vì sự thuận mắt hay nghịch mắt là do từng nhãn thị của mỗi người, chỉ cần bạn và gia đình thấy hợp thì đừng ngại ngần sử dụng nó làm vật trang trí ưa thích.

Phòng ngủ là không gian riêng tư, dùng để nghỉ ngơi thư giãn nên những bức tranh trang trí cần tạo được sự thư giãn, nhẹ nhàng và tươi vui. Với phòng ngủ của trẻ em, bố mẹ nên treo những tranh phong cảnh, thiên nhiên giúp bé có óc tư duy và sáng tạo hơn; sẽ tốt hơn nếu bạn đóng khung và treo những bức tranh bé tự vẽ hoặc ảnh chân dung của bé. Khi treo tranh trong phòng con trẻ, bố mẹ cần chú ý đến chiều cao của tranh để bé không bị va đầu vào tranh, làm rơi tranh gây nguy hiểm.

Ngoài những không gian chính trên, bạn cũng có thể treo tranh ở các không gian khác như hành lang, sảnh, cầu thang… tạo ra những góc trang trí ấn tượng, vui mắt cho ngôi nhà của bạn. Có thể trang trí tranh ảnh của cả gia đình bạn ở nối đi cầu thang, sử dụng những ảnh nhỏ ghép sẽ làm lối đi trở lên thân thuộc và không bị trống rỗng bởi các bức tường to lớn của căn nhà.

Theo Hải Yến