Mỗi gia đình có một nếp sinh hoạt và sở thích riêng, vì vậy việc lựa chọn thú cưng cũng khác nhau. Với thú cưng, không chỉ đơn giản là mua về hoặc nhận nuôi chúng, bạn sẽ phải thay đổi, thêm hoặc bớt các thói quen hằng ngày khi có chúng. Đó chắc hẳn sẽ là những trải nghiệm thú vị ẩn chứa rất nhiều niềm vui nếu bạn biết cách chọn đúng thú cưng phù hợp với gia đình mình.
chọn vật nuôi

 1. 1Thời gian:
  Bạn sẽ cần phải dành thời gian cho vật nuôi như chải lông, tắm rửa, dẫn chúng đi dạo hoặc vệ sinh chỗ ở… Mỗi vật nuôi sẽ cần đầu tư thời gian khác nhau. Ví dụ với chó bạn sẽ cần dắt chúng đi dạo và tắm cho chúng mỗi tuần nhưng với mèo bạn sẽ không cần làm những việc đó, bù lại bạn sẽ phải dọn chỗ đi vệ sinh của mèo mỗi vài ngày hoặc dành thời gian vuốt ve chúng.
 2. 2Mức hoạt động:
  Điều này sẽ đặc biệt quan trọng nếu bạn chuẩn bị nuôi một chú chó. Nếu bạn là người năng động, bạn tất nhiên sẽ thích một chú chó lanh lợi, khôn ngoan, những chú chó hiếu động sẽ có thể phù hợp với bạn. Tuy nhiên nếu bạn thích sự trầm lắng thì các đặc điểm trên không thích hợp với vật nuôi của bạn. Nên nhớ vật nuôi cũng có tính cách riêng của chúng.
 3. 3Môi trường sống:
  Mỗi loài sẽ cần một môi trường sống khác. Điều này khác nhau ngay cả trong những con vật cùng loài nhưng khác giống. Ví dụ như chó đốm sẽ thích đùa nghịch ngoài trời hơn chó Nhật và bulldog; nếu nhà chật bạn có thể nuôi mèo thay vì nuôi chó nhất là những chú chó hiếu động. Ngoài ra chế độ dinh dưỡng với mỗi loài và mỗi giống đều khác nhau. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ về môi trường sống và đặc điểm mỗi giống vật nuôi để tìm đượcthú cưng phù hợp nhất cho gia đình bạn. Bạn có thể tham khảo ý kiến của người đang nuôi thú cưng để có lựa chọn tốt nhất.
 4. 4Ngân sách:
  Tất nhiên việc chọn nuôi thú cưng sẽ liên quan rất nhiều đến ngân sách của bạn. Đây là một lưu ý quan trọng trong chọn vật nuôi.
 5. 5Vòng đời của vật nuôi:
  Nhiều thú nuôi như vẹt hoặc rùa sẽ sống rất lâu, bạn sẽ cần phải chuẩn bị tinh thần thích ứng với những thay đổi trong cuộc sống của vật nuôi và làm chúng phù hợp với cuộc sống tương lai của bạn.
 6. 6Gia đình có trẻ nhỏ:
  Vật nuôi sẽ giúp trẻ nhỏ có những tương tác đa dạng hơn và giúp phát triển trí não tốt. Tuy nhiên trẻ nhỏ rất có thể vô tình làm tổn thương hoặc bị tổn thương do vật nuôi. Vì vậy hãy cân nhắc việc chọn vật nuôi cho gia đình khi có trẻ em, ngoài ra bạn cũng cần bỏ nhiều thời gian hơn để trông chừng và chăm sóc cả vật nuôi và trẻ nhỏ để đảm bảo sự an toàn, sạch sẽ cho gia đình mình
 7. Theo zkiwi