Mùa hè, với khí hậu nóng ẩm, khiến cho các loại thực phẩm mất đi độ tươi ngon thông thường, hơn nữa còn biến chất rất nhanh, do đó gây ra nhiều nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột và tiêu hóa. Vì vậy bảo quản thực phẩm ngày nắng sao cho đúng cách là điều mà tất cả các bà nội trợ đều quan tâm. Đặc biệt với những chị em không có nhiều thời gian để nấu ăn nhưng vẫn phải đảm bảo bữa cơm đầy đủ cho gia đình, thì việc tiết kiệm thời gian bằng việc sử dụng lại những thức ăn còn thừa từ bữa trước không có gì lạ. Nhưng đồ ăn thừa không bảo quản được lâu và dễ bị vi khuẩn tấn công gây ngộ độc.

Trong chuyên mục này, khonggiansong.info sẽ gợi ý cho bạn một vài lời khuyên trong việc bảo quản thực phẩm chín trong thời tiết mùa hè.

bảo quản thực phẩm đúng cách
Trong điều kiện thời tiết mát mẻ, thực phẩm đã qua chế biến có thể lưu trữ được trong 4-6 giờ, nhưng vào ngày nắng, thực phẩm sẽ rất dễ ôi thiu nếu không bảo quản đúng cách. Với cơm, cách tốt nhất là nấu bữa nào dùng hết trong bữa đó, không để sang bữa sau. Tuy nhiên, khi phải dùng lại cơm thừa, hãy chú ý không để các món ăn khác dính vào cơm. Cơm đã nấu nên để nơi thoáng mát, đậy bằng rổ thưa hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Đối với thức ăn đã nấu nên ăn ngay, để lâu sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng của món ăn và dễ biến chất. Nếu còn phải cho ra bát để riêng, bảo quản nơi thoáng mát hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh, không đổ phần còn thừa vào lại nồi.

– Phải sử dụng riêng từng loại dụng cụ khi sử dụng và chế biến các loại thực phẩm tươi sống và đã nấu chín: đĩa, thớt,… Nên sử dụng thực phẩm đã nấu chín, không nên sử dụng các món tái.

Ở nhiệt độ bình thường, không nên để thức ăn đã qua chế biến quá 2 giờ, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Tốt nhất nên nấu sôi, để nguội và cất vào tủ lạnh ngay sau khi vừa sử dụng xong. Khi sử dụng lại, nên nấu sôi món ăn để tiêu diệt các loại vi khuẩn đã xâm nhập vào thức ăn và tuyệt đối không sử dụng lại món ăn đến lần thứ 3, kể cả còn thừa vẫn phải đổ đi. Không nên quá lạm dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn, làm như vậy sẽ làm món ăn mất đi nhiều chất dinh dưỡng và tạo ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.

bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh: Nên nấu sôi thức ăn lại một lần nữa, để nguội rồi mới cất vào tủ lạnh. Cho từng món ăn vào những hộp đựng riêng, dùng màng bọc thực phẩm bao kín lại. Tuy nhiên, màng bọc thực phẩm khi ốp sát vào thực phẩm đã qua chế biến, đặc biệt là thực phẩm chứa dầu mỡ sẽ khiến chúng bị biến đổi dinh dưỡng. Ngoài ra, nếu sử dụng màng bọc bảo quản không đảm bảo chất lượng còn khiến thực phẩm bị nhiễm độc và dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng các loại hộp đựng có nắp đậy kín để bảo quản thực phẩm được tốt nhất.

Bảo quản thực phẩm đã qua chế biến đúng cách trong ngày nắng nóng, bạn đã biết?

bảo quản thực phẩm đúng cách

Một lời khuyên trong việc bảo quản các món canh từ các chuyên gia dinh dưỡng đó là chỉ nên lưu trữ chúng trong tủ lạnh trong vòng 24 giờ.

Các món kho, mặn không nên để quá ba ngày và nên bảo quản ở vị trí lạnh nhất trong tủ lạnh. Nhiều chị em phụ nữ có thói quen để rất nhiều món ăn thừa vào tủ lạnh và để quên trong đó đến vài ngày, dẫn đến phải đổ bỏ. Để tránh thực phẩm để quá lâu và lẫn lộn, nên ghi chú ngày tháng trên nắp hộp.

Nếu gia đình bạn không có tủ lạnh hoặc khi mất điện, có thể bảo quản phần thức ăn thừa trong thùng đá hoặc cho phần thức ăn thừa vào hộp đựng thực phẩm và đặt đá xung quanh hộp. Tuyệt đối không được sử dụng những thức ăn đã có mùi ôi thiu hoặc có màu sắc thay đổi.

Mong rằng bài viết trên sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho các bạn trong việc bảo quản thực phẩm trong những ngày nắng. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng!