Tiết trời hanh khô, âm u, thiếu ánh nắng mặt trời nên thường ảnh hưởng đến sự phát triển của một số loại cây cảnh. Nếu không biết cách chăm sóc cây sẽ bị chết vì vậy rất nhiều người lúng túng với việc chăm sóc cây cảnh. Mời các bạn hãy cùng Không gian sống tham khảo một số cách chăm sóc cây cảnh trong nhà nhé.

  1. Ánh sáng

Điều quan trọng là cây luôn cần ánh mặt trời để quang hợp. Thông thường các loại cây cảnh trong nhà thường cần được chiếu sáng từ 4 tiếng – 8 tiếng, bất kể là loại ánh sáng nào. Bạn nên đặt những chậu cây ở các vị trí gần cửa sổ, ban công, giếng trời hay những nơi nhiều ánh sáng chiếu vào là tốt nhất. Với những ngày trời râm mát, có thể chiếu thêm ánh sáng từ bóng đèn huỳnh quang để bổ sung lượng ánh sáng cần thiết cho cây.

  1. Nước tưới

Nhiều người nghĩ rằng nên tưới nước càng nhiều càng tốt, tuy nhiên điều này lại hoàn toàn sai lầm. Cây cảnh trong nhà luôn cần đúng lượng nước, dù không nhiều như ở ngoài trời. Khả năng thoát nước của cây trong chậu kém nên hãy tưới khi thấy đất khô. Ta chỉ nên tưới nước cho cây 2 ngày 1 lần, hoặc dùng bình xịt để làm ẩm lá và giữ cho chúng sạch sẽ hàng ngày. Nhưng lưu ý là nhiệt độ của nước tưới phải cân bằng với nhiệt độ phòng để tránh những trường hợp cây bị sốc do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

8 lưu ý để cây cảnh trong nhà luôn “tươi không cần tưới”

Cây luôn cần được tưới đúng lượng nước. Ảnh : Nguồn Hellawella.

  1. Cắt tỉa

Với những chậu cây nhỏ, bạn nên dọn dẹp phía dưới gốc cây, ngắt bỏ những chiếc lá, cành cây có dấu hiệu úa vàng, khô héo. Đối với những loại cây cảnh có kích cỡ lớn hơn, hãy cắt tỉa cành lá úa chúng trong những ngày nắng ấm. Việc cắt tỉa cây giúp cho cây phát triển tốt, cũng như kiềm chế sự phát triển của dịch bệnh.

  1. Bón phân

Đây là yếu tố quan trọng thứ hai trong việc chăm sóc cây cảnh trong nhà chỉ sau nước. Tùy vào loại cây trồng, kích thước to nhỏ mà có lượng đất và phân bón hợp lí.  Mùa hè nắng nóng và mưa nhiều, độ ẩm cao nên thức ăn trong bầu đất phân hủy nhanh, bạn nên bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây đều đặn một hoặc hai lần/tháng. Với mùa đông bạn cần giảm số lần bón và tăng liều lượng phân, khoảng gấp rưỡi (so với mùa hè) để cây có đủ sức khỏe chống chọi với thời tiết giá lạnh.

8 lưu ý để cây cảnh trong nhà luôn “tươi không cần tưới”

Đất và phân bón là yếu tố quan trọng thứ hai cây cần chỉ sau nước. Ảnh : Nguồn: Gardenersworld.

  1. Đất

Đất là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của cây. Với cây trồng trong nhà, bạn nên chọn lượng đất và phân bón hợp lí theo kích thước của cây. Cách đơn giản nhất là mua túi đất hữu cơ trộn đều với nước trước khi cho vào chậu trồng. Không nên cho đất vào đầy chậu, vì như vậy khi tưới, cây sẽ không hấp thụ được mà còn làm nước chảy tràn ra ngoài. Hãy nhớ xới đất đều đặn để đất tơi xốp, cây dễ hấp thu nước, phân bón và không khí hơn.

  1. Phòng bệnh và sâu bọ cho cây

Thời tiết nóng ẩm cũng là mùa các loại loại sâu bệnh phá hoại cây cảnh phát triển mạnh. Bạn cần thường xuyên theo dõi, phát hiện và có biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Cắt bỏ lá già, lá hư có thể là môi trường sống của sâu bọ, mầm bệnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng khăn tẩm cồn lau sạch bụi bẩn trên lá để giúp cây tránh bệnh.

  1. Chọn chậu trồng thích hợp

Tùy theo loại cây bạn định trồng sẽ luôn có kích cỡ chậu phù hợp với chúng. Cây quá bé, chậu lại quá to so với cây sẽ gây nên tình trạng úng nước hoặc phân bón không phát huy tác dụng. Chậu quá bé so với cây sẽ không đủ chỗ cho rễ phát triển gây nứt, vỡ chậu.

8 lưu ý để cây cảnh trong nhà luôn “tươi không cần tưới”

Bạn nên chọn kích cỡ chậu phù hợp với từng loại cây.

  1. Vị trí thích hợp

Cây trong nhà cũng cần đặt ở vị trí thích hợp mới phát triển tốt được. Vào mùa hè, bạn nên đặt cây ở bên cửa sổ, ban công hoặc những nơi có nhiều nắng và gió. Mùa đông bạn cần chuyển cây vào trong nhà hoặc đặt trên bàn làm việc, bàn bếp, trên kệ, những nơi ấm áp và bật đèn sưởi cho cây.

Khi diện tích đất đang ngày càng bị thu hẹp thì trồng cây cảnh luôn là thú vui của nhiều người. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn những kiến thức cơ bản để biết tự tay chăm sóc các loại cây yêu thích của mình.

      Nguồn : hgtv.com