Đối với tôi đi du lịch thực sự là một điều tuyệt vời (bên cạnh môn gôn ưa thích của mình) và tôi biết tôi không phải là người duy nhất nghĩ như vậy. Có hàng ngàn lý do khiến việc đi du lịch trở nên tuyệt vời nhưng hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn những điều mà tôi ghét khi đi du lịch.

Bạn có tò mò rằng người chủ blog này thực sự ghét điều gì khi đi du lịch không?

 1. Free wi-fi miễn phí

Tôi chắc rằng bây giờ bạn đang nghĩ tôi thật điên rồ đúng không ? Tại sao lại có người ghét một điều tiện lợi, như wi-fi miễn phí? Đặc biệt hơn người này là một người viết blog về du lịch cơ chứ? Chính là tôi đấy! Sự thật là nếu không có free wi-fi ở mọi nơi , thì đó là một điều tuyệt vời. Free Wi-fi ở mọi nơi nên đây là cách những người đi du lịch nói chuyện với nhau. Bạn có nhìn thấy bức tranh phía trên không? Buồn nhưng là sự thật.

Thỉnh thoảng, tôi ước gì mình có thể đi du lịch vòng quanh thế giới vào 10 năm trước đây. Một khoảng thời gian tuyệt vời. Mọi người trong khách sạn cùng nói chuyện với nhau. Dĩ nhiên, tôi cũng hơi nói quá lên về vấn đề này, nhưng thực sự thì những gì trong bức hình này không xảy thường xuyên, nhưng tôi nghĩ vấn đề free wi-fi mọi nơi đã thay đổi cách cách mà người đi du lịch giao tiếp với nhau.

Tôi vẫn còn nhớ khi tôi là một tình nguyện viên của một nhà trọ ở Guatemala. Nhà trọ nằm ở một khu riêng biệt của Lanquin, gần với những hồ nước tự nhiên của Semuc Champey. Chúng tôi làm việc phía sau một quán bar, nơi tụ họp của tất cả người đi du lịch đến đây. Tôi không chắc là bạn có tin vào điều này hay không, nhưng câu hỏi đầu tiên của 90% những người du lịch đến đây đó là “Mật khẩu wi-fi ở đây là gì?” Không còn những câu chào hỏi thân quen “Xin chào! Bạn có khỏe không?” thực sự những câu thân quen ấy đã mất đi, thay vào đó là câu hỏi mật khẩu wi-fi. Dường như ngày nào tôi cũng nghe câu này khoảng 20 đến 30 lần. Điều này thực sự làm tôi cảm thấy bực mình, đột nhiên có một ngày toàn thành phố Lanquin cúp điện hoàn toàn, không còn wi-fi nữa. Bạn không thể tưởng tượng được những người đi du lịch sẽ phản ứng như thế nào đâu. Những dân đi du lịch ở đây không thể nào bình tĩnh được và dĩ nhiên họ nghĩ đó là lỗi của chúng tôi. Giờ đây, bạn nghĩ là họ sẽ chuyển sang nói chuyện tán gẫu với những người khác đúng không ạ? Nhưng điều đó không xảy ra, họ rời khỏi quán bar và leo lên giường của mình.

Những người đi du lịch làm ơn hãy nhớ một điều rằng: Điều tuyệt vời nhất khi đi du lịch đó là gặp những người đi du lịch giống như mình từ khắp nơi trên thế giới!!! Có cơ hội biết về họ và những câu chuyện, những trải nghiệm của họ thông qua những chuyến đi du lịch. Và bạn sẽ không hối tiếc khi mình đã làm điều đó đâu.

 2.Những người du lịch vô hình trong một căn phòng tập thể

Ha ha, tôi chắc rằng mỗi người đi du lịch điều biết đến những người mà tôi muốn đề cập đây. Quay lại bữa tiệc của họ vào lúc 4 giờ chiều, họ đi vào căn phòng chung, bật bóng đèn lên và hết thật to “XIN LỖI!” Mất khoảng 15 phút, họ mới tìm được ba lô của mình và chiếc đèn pin, nhưng khi họ đã có được chiếc đèn trong tay thì họ không thể nhớ ra là tại sao họ lại cố gắng tìm kiếm điều đó nữa. Những đôi giày bốc mùi được đặt ngay giữa phòng và dĩ nhiên khi họ đóng cửa sổ lại hình ảnh của nó sẽ hiện to lên bên ngoài, dọa chết ngừơi. Cuối cùng, họ quăng nó phía dưới giường rồi bắt đầu chìm vào giấc ngủ cùng với những tiếng ngáy…cùng với những bóng đèn sáng qua đêm. Ôi trời ơi, tôi thực sự ghét những người này. Và đó là lý do tại sao tôi ngủ dậy muộn vào buổi sáng hôm sau. Họ thậm chí còn không chịu giữ im lặng chung, luôn luôn nói chuyện rì rầm không thôi. Ôi không! Họ thậm chí còn bàn luận về buổi tiệc tối hôm qua ngay phía trên đầu tôi, họ thực sự không quan tâm đến bất cứ ai xung quanh đó. Làm ơn mọi ngưởi, nếu bạn đang ngủ trong một căn phòng tập thể thì ít nhất hãy cố gắng có những hành vi đúng mực. Những người khác sẽ rất cảm kích bạn về điều đó đấy.

3. Những chuyến bay

Vâng, tôi biết rằng bạn cảm thấy có điều gì đó lỳ lạ ở đây. Một người viết blog ghét những chuyến bay. Chọn sai ngành rồi đấy Lars! Nhưng tại sao tôi rất ghét điều này nhỉ? Đầu tiên, tôi là một người đàn ông với cung hoàng đạo là sư tử, vì vậy tôi không thể kiểm soát những thay đổi bất thường của mình. Tôi rất ghét việc mình phải phụ thuộc vào những phán đoán của phi công mà tôi không hề quen biết (thậm chí là những tài xế xe ô tô, tôi cũng không biết họ). Anh ấy có thực sự biết là anh ấy đang làm điều gì không? Giấc ngủ hôm trước của anh ấy như thế nào? Anh ấy có thực sự tập trung vào vấn đề này hay không?…Những câu hỏi này luôn lẩn quẩn trong đầu của tôi suốt một chuyến bay dài. Dĩ nhiên là tôi biết rằng hầu hết mọi người điều nói đây là phương tiện di chuyển an toàn nhất và tôi cũng biết không ít người hài lòng với phương tiện di chuyển bằng máy bay này. Nhưng tôi không thể nào ngừng suy nghĩ về vấn đề này được, tôi cũng biết có rất nhiều phương pháp để giảm đi sự sợ hãi của mình, nhưng thực sự họ chỉ giúp được trong một khoảng thời gian ngắn mà thôi.

Nhưng mặt khác tôi lại nghĩ mình hoàn toàn có lý để lo sợ về điều này. Hãy thử nghĩ về nó, đây không chỉ là nỗi sợ trong cuộc sống của tôi và mỗi lúc tôi bước lên máy bay tôi cảm thấy biết ơn cuộc sống này về tất cả những điều tuyệt vời mà tôi có thể nhìn, nếm được và cảm nhận được. Đó là những khoảng thời gian tuyệt vời để nhớ rằng cuộc sống này là một món quà mà chúng ta nên làm những điều tốt đẹp nhất….nhưng tôi vẫn ghét những chuyến bay.

 4. Những người đi du lịch không tôn trọng những nền văn hóa mà họ đặt chân đến

Đây cũng là một vấn đề các phương tiện truyền thông đang đưa tin hiện nay. Một số du khách đã chụp những bức ảnh họ khỏa thân trên núi Malaysia. Thật không may mắn khi vài ngày sau đó có một trận động đất lớn đúng ngay vào địa điểm đấy và một vài du khách đã chết trong lúc đấy. Nhiều người Malaysia nghĩ rằng chính những người đi du lịch đã tạo ra cuộc động đất đó bởi vì sự ngu xuẩn và những hành động thiếu tôn trọng của họ.

Tôi không thể hiểu được tại sao họ lại là nên những chuyện quái quỷ như vậy. Một vài người viết blog cũng đăng tải tấm ảnh khỏa nửa thân ở trước những cột mốc của một đất nước hay một vài nơi trong tự nhiên để có thể có nhiều lượt xem hơn, những điều mà tôi thực sự không thể giữ nổi sự bình tĩnh của mình, nhưng chúng lại có hiệu quả rất cao. Luôn luôn khiêu dâm, không hay một chút nào. Nhưng những người đi du lịch thực sự họ đã quên đi mất một điều, họ không chỉ là những người đi du lịch mà họ còn là đại diện cho cả một quốc gia và cả một nền văn hóa.

 5. Những cuộc thảo luận giữa người đi du lịch bụi với những du khách hưởng thụ kỳ nghỉ

Trời ơi! Tôi thực sự ghét những cuộc nói chuyện với những người đi nghỉ dưỡng. Bạn đang tự hỏi mình rằng giữa “traveler và tourist” khác nhau ở điểm nào đúng không ạ? Tôi đã tìm kiếm khoảng vài trăm bài báo, cuốn sách hay những trang web bàn luận về vấn đề này (tôi thực sự không đùa) và có nhiều cuộc tranh luận ngu xuẩn đã diễn ra. Có một vài điểm để bạn phân biệt giữa” tourist” và “traveler”:

TOURISTS

  • Chỉ muốn xem những nơi nổi tiếng
  • Tách biệt họ với những người dân và nền văn hóa địa phương
  • Thường so sánh những nơi họ đi du lịch với đất nước của họ

TRAVELERS

  • Chìm đắm mình vào nền văn hóa ở đây
  • Luôn học hỏi và tôn trọng những phong tục tập quán địa phương (chúng tôi chỉ nhìn thấy điều này ở Malaysia)
  • Kết bạn với những người dân địa phương

Tôi không muốn đề cập sâu vào vấn đề này nữa, nếu bạn thích thú với những chủ đề như thế này tôi sẽ giới thiệu cho bạn một trang web – Hufington.

Câu hỏi quan trọng ở đây là……mấy ai quan tâm vấn đề này?

Thực sự thì cái điều mà làm tôi tức giận về những cuộc bình luận vô nghĩa này là mội số người đi du lịch bụi (travelers) nghĩ rằng họ ngầu hơn và tốt hơn những du khách đi nghỉ dưỡng (tourists). Tôi nhớ đến một bữa tiệc ở nhà nghĩ ở Cartagena, Colombia. Lần đầu tiên tôi thấy những người mặc áo phông trên người và nói rằng “Tôi là dân du lịch thực sự đấy”. Việc này không xảy ra với một người mà còn xảy ra với người thứ hai rồi nhiều người nữa. Thực sự tôi rất ngạc nhiên vì đối với tôi hai từ đó không có gì khác biệt. Nếu bạn là một người muốn đặt chân tới một đất nước nào đó, những gì bạn làm, bạn là ai travelers hay tourists đều không quan trọng.

Quay lại với chủ đề của bài viết thôi nào. Trong suốt chuyến đi, chúng tôi đã gặp nhiều dân đi du lịch nói xấu những người đi du lịch lịch khác. Có một anh bạn nói với tôi rằng anh ấy thực sự không thích Machu Picchu bởi vì có nhiều khách nghỉ dưỡng ở đây, anh ấy thực sự không bình tĩnh được với những nhóm khách du lịch và những người già ở đây. Được thôi, anh ấy có cái nhìn đúng đắn về Machu Picchu mà không phải với một ai khác? Tuyệt thôi.

Thật không may mắn là tôi có rất nhiều cuộc gặp mặt kiểu như thế này, thậm chí tôi có thể viết từng bài viết cho mỗi cuộc trò chuyện đấy chứ, nhưng ngay lúc bây giờ tôi chỉ muốn nói một điều: DỪNG LẠI những cuộc bàn luận lố bịch đó đi và thưởng thức chuyến đi của bạn nào!

 6. Mắc bệnh trong lúc đi du lịch

Thực sự rất may mắn khi điều này không xảy ra với Liane và tôi. Bị đau trong lúc đi du lịch thực sự rất phiền toái. Trong thời gian chúng tôi ở Peru, chúng tôi đã làm việc cho một nông trại cà phê. Chúng tôi đã phải ngủ dưới sàn cùng với chuột, gián, và hàng ngàn con muỗi. Tôi biết bạn sẽ cho rằng đây không phải là nơi tốt đẹp gì để ở, nhưng thật lòng thì tôi thích những trải nghiệm mạo hiểm như thế này hết lần này qua lần khác và những điều xung quanh không làm cho chúng tôi bận tâm quá nhiều. Có vài lần không may đã xảy ả ,  khi chúng tôi ăn những đồ ăn không nên ăn tại nông trại. Tất cả các tình nguyện viên (tổng cộng là 6 người) điều trải qua một cơn đau khủng khiếp. Chúng tôi không thể ăn uống được gì và toilet là người bạn thân nhất của chúng tôi trong những ngày đó. Hãy tưởng tượng rằng 6 người dùng chung 1 toilet khi đang có vấn đề về dạ dày. Không vui một chút nào cả, chúng tôi đau gần như cả tuần. Thật may mắn,  điều này chỉ xảy ra một lần duy nhất trong suốt 18 tháng du lịch từ Trung Mỹ đến Nam Mỹ, nơi mà chúng tôi mơ ước về một chiếc giường và một toilet sạch sẽ cùng với một vòi tắm nước nóng. Đó cũng là lần đầu tiên chúng tôi cảm thấy nhớ nhà vô cùng (cùng với những chuyến đi thuyền kinh khủng của mình).

Tôi chắc chắn rằng bạn cũng đã có những trải nghiệm giống với chúng tôi và đó là lý do tôi đề cập tới vấn đề này ở bài viết này.

 7. Nhà nghỉ bẩn thỉu

Chúng tôi đã ở trong nhiều nhà nghỉ, khách sạn, căn hộ và thậm chí cũng đã ngủ tại xe buýt chuyển đổi. Nhưng tôi không quan trọng là tôi ở trong nhà nghỉ bình dân hay một khách sạn 5 sao, điều duy nhất tôi ghét  là ở những nơi ở dơ bẩn (khi mà tôi đã phải trả tiền cho chúng). Khi bạn đọc những bài đánh giá trên Tripadvisor hay trang thế giới nhà nghỉ (hostelworld), bạn sẽ thấy được một câu được nhắc đến khá nhiều lần; đặc biệt là ở những khách sạn rẻ tiền, những nơi có những đánh giá tốt: “Bạn sẽ có được những gì khi bạn chi trả cho mức giá này?”. Nhiều người dường như không quan tâm đến nơi đó có thực sự sạch sẽ hay không. Đôi lúc có nhiều người đi cả chân trần vào trong toilet. Thật kinh khủng!

Tôi nghĩ rằng một khách sạn hay một nhà nghỉ không quan trọng là rẻ hay đắt, chúng phải thực sự được làm sạch ít nhất một lần một ngày và cung cấp cho khách chỗ ngủ sạch sẽ. Tôi thực sự không hiểu tại sao những nhà nghỉ dơ như thế mà vẫn đông khách ở, bởi vì khách ở đây chỉ quan tâm tới giá rẻ của nhà nghỉ thôi hay sao? Tôi hy vọng những nhà nghỉ này có thể thay đổi trong tương lai, nhưng hy vọng của tôi đã bị vùi dập hẳn.

8. Xa gia đình và bạn bè

Tất cả những người đi du lịch với những chuyến đi dài đều phải đối mặt với vấn đề này. Xa những người yêu thương của bạn chắc hẳn là một điều khó nhất trong suốt cuộc hành trình của bạn. Thật may mắn khi chúng tôi sống ở thể kỷ 21, như đề cập ở phần đầu – chúng tôi có wi-fi miễn phí ở khắp mọi nơi. Bạn sẽ không còn cảm thấy một khoảng cách xa xôi nữa khi thấy khuôn mặt bố mẹ của bạn mỉm cười trên màng hình máy tính. Cảm ơn phần mềm Skype! Nhưng cảm giác vẫn không bằng với việc gặp mặt trực tiếp.

Những điều tôi nhớ nhất đó là những gì bình thường nhất mà tôi cùng làm với gia đình và bạn bè: đi xem phim, có những bữa tối thân quen, lắc lư trong những bữa tiệc, hay đơn giản chỉ là những cuộc gặp mặt ở quán bar hay những quán cà phê và cùng nhau bàn luận về những trận bóng đá hay những trò chơi tiêu khiển hàng giờ. Tôi là một chàng trai thuộc về xã hội, nếu không có BoB và Liane thì tôi sẽ không bao giờ thực hiện chuyến hành trình kéo dài như thế này đâu. Tôi sự rằng bạn bè tôi sẽ thay đổi trong lúc tôi không có ở nhà. Hơn nữa, thậm chí tôi còn lo sợ rằng mình đã thay đổi và mọi thứ sẽ không còn giống với những lúc tôi ở nhà nữa. Tôi là một người ảo tưởng, tôi biết rằng mọi thứ đều sẽ thay đổi, nhưng tôi không nghĩ rằng đây là một điều tốt.

Trên đó là 8 điều tôi ghét khi đi du lịch. Còn bạn thì sao? Tôi chắc rằng bạn sẽ có những điều giống với tôi ngay lúc này. Vậy thì hãy chia sẻ với chúng tôi những suy nghĩ của bạn ở bên dưới.

Cảm ơn tất cả mọi người, bạn thân nhất của tôi. Chúc các bạn có một chuyến đi du lịch an toàn!

Lars.

Nguồn: bobaroundtheworld