Có rất nhiều người đang vật vã với vấn đề tiêu hóa như là: ợ chua, tiêu chảy, không tiêu, táo bón. Và những người mắc bệnh táo bón cảm thấy rất tồi tệ.

Cách tốt nhất để không bị táo bón là có chế độ ăn uống hợp lý , có đủ chất xơ và đủ nước. Nhưng vấn đề là bạn không có đủ thời gian để chuẩn bị một bữa ăn như vậy nếu bạn là người bận rộn. Bạn cũng không uống đủ nước cho một tuần. Có lẽ bạn sẽ nhanh chóng chạy vào hiệu thuốc để mua ngay thuốc nhuận tràng để giải quyết vấn đề của bạn khi bạn mắc phải.

Những đợi đã, trước khi có ý định đó, bạn hãy đọc những thức uống nhuận tràng sau của chúng tôi. Bạn sẽ thấy cực kỳ hiệu quả đấy.

Trà hoặc cà phê

Bạn thích mùi cà phê? Bạn là người cần có cà phê để tỉnh táo vào mỗi sáng? Hoặc bạn là người uống nhiều trà? Đừng lo lắng nhé, bên cạnh những tác hại thì nó cũng đem đến lợi ích cho bạn, chất kích thích trong trà và cà phê có thể giúp bạn giảm táo bón. Caffeine là một chất kích thích tiêu hóa và lợi tiểu tự nhiên.

Lưu ý: Caffeine có thể khiến một vài người mắc bệnh tiêu chảy. Vì vậy uống quá nhiều caffeine có thể dẫn đến mất nước và khiến cho bệnh táo bón của bạn thêm trầm trọng hơn.

Mật ong

Mật ong có thể giúp bạn giảm táo bón. Cách tốt nhất là pha nước ấm với mật ong và uống trước khi ăn 30 phút. Bạn cũng có thể cho thêm một lát chanh để tăng hiệu quả nhuận tràng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng mật ong là một chất nhuận tràng tự nhiên cho những người không có khả năng hấp thụ các loại fructose.

Lưu ý:  Mật ong là loại đường tự nhiên vì vậy bạn nên uống một thìa cà phê một ngày thôi đặc biệt với những người mắc bệnh tiểu đường vì uống quá nhiều sẽ dẫn khiến lượng đường trong máu tăng lên.

Sữa không chứa chất béo

Uống sữa không chứa chất béo là một lựa chọn khác để giảm táo bón.Một số nghiên cứu cho thấy sữa chứa nhiều chất béo sẽ dẫn đến táo bón, và nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng sữa không chứa chất béo mang đến tác dụng ngược lại.Sữa không chứa chất béo sẽ tăng cường 2 petit kích thích ống tiêu hóa hoạt động, giảm táo bón.

Lưu ý: Những người không hấp thụ được lactose nên thử những món ăn chứa sữa không đường thay vì uống trưc tiếp để tránh tiêu chảy.

Nước ép cà chua

Thiếu chất xơ sẽ dẫn đến táo bón, vì vậy cần tăng cường hấp thụ chất xơ. Hãy uống nước ép cà chua, vì nó chứa hàm lượng chất xơ cao nhất trong các loại nước ép.

Gừng

Gừng là chất nhuận tràng tự nhiên và có thể kích thích các hoạt động của ruột.  Uống trà gừng là cách tốt nhất để nhuận tràng. Cho hai  thìa cà phê gừng vào 1 cốc nước nóng và uống 2 -3 lần mỗi ngày.

Lưu ý: gừng có thể khiến cơ thể phản ứng với thuốc tiểu đường vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống trà gừng.

Trên đây là 5 thức uống nhuận tràng chúng tôi đề xuất cho bạn. Tuy nhiên, cách tốt nhất để ngăn chặn và chữa trị táo bón là có chế độ ăn uống hợp lý, uống đủ nước và tập thể dục thường xuyên. Hấp thụ đủ 30-35 gram chất xơ mỗi ngày vì chất xơ tăng lượng nước , hòa tan trong nước,  làm mềm chất thải rắn của cơ thể, và khi chất thải được làm mềm thì dễ dàng được đào thải ra ngoài, nên bổ sung chất xơ là rất quan trọng. Tập thể dục sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa vì vậy nó cũng rất quan trọng.

Nguồn: lifehack.org