Nếu bạn đang trải qua bất cứ một trong những dấu hiệu nào trong thai kỳ dưới đây, hãy đến bệnh viện để được khám.

Trong khi các triệu chứng như buồn nôn, đi tiểu thường xuyên, mệt mỏi được xem là khá phổ biến và vô hại trong thai kỳ thì 5 dấu hiệu dưới đây lại có vẻ nghiêm trọng hơn. Vì vậy để có thai kỳ an toàn, mẹ hãy gọi điện cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện khám ngay khi nhận thấy 5 dấu hiệu này.

Sưng phù quá nặng

Khi mang bầu, triệu chứng sưng phù ở chân là không thể tránh khỏi nhưng nếu mẹ nhận thấy triệu chứng này xảy ra ở mặt và tay thì cần theo dõi chặt chẽ.

Sưng phù nặng có thể là dấu hiệu của chứng tiền sản giật hoặc chứng thiếu máu. Nếu mẹ thấy sưng phù đột ngột ở bàn chân và mắt cá chân thì cũng phải đến khám bác sĩ ngay vì đây có thể là dấu hiệu sớm của chứng tiền sản giật.

Thai nhi ít di chuyển

Người mẹ thường sẽ bắt đầu nhận thấy những chuyển động của thai nhi từ tuần 16-24 thai kỳ tùy từng lần mang thai. Từ tuần 24 trở đi, những chuyển động của em bé ngày càng mạnh mẽ hơn, mặc dù vào ban đêm, bé có thể sẽ ít di chuyển hơn.

Nếu một ngày, bạn nhận thấy những chuyển động này bỗng giảm đi thì đây có thể là dấu hiệu thai nhi đang gặp vấn đề. “Nếu bạn không chắc chắn về những chuyển động của em bé, hãy dành thời gian ngồi hoặc nằm xuống để lắng nghe. Mẹ cũng có thể uống một ly nước lạnh hoặc một ly nước cam để kích thích em bé chuyển động.”, chuyên gia khoa sản của tổ chức Kicks Count nói.

Các chuyên gia cũng khuyên sản phụ những lúc này không nên chỉ nghe nhịp tim thai của bé bởi đôi khi bé vẫn có nhịp tim thai bình thường nhưng chưa chắc đã khỏe.

Chảy máu âm đạo

Ngay cả khi không mang bầu thì đây cũng là dấu hiệu nguy hiểm. Chính vì vậy nếu mẹ bầu nhận thấy dấu hiệu chảy máu âm đạo thì nên đi khám ngay.

Chảy máu sớm đôi khi là dầu hiệu sớm của việc sảy thai, nhau tiền đạo hoặc bất cứ vấn đề gì về nhau thai. Chảy máu trong giai đoạn mang thai sớm có thể là dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung vô cùng nguy hiểm.

Đau bụng dữ dội

Cũng như sưng phù và xuất hiện máu ở âm đạo, đau bụng dữ dội là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm khi mang thai. Nếu cơn đau liên tục xuất hiện cùng triệu chứng ra máu hoặc bất cứ dấu hiệu nào khác thì cần đến bệnh viện ngay bởi đây có thể là dấu hiệu sảy thai, thai ngoài tử cung hoặc u nang gây đau vùng chậu.

Sốt cao

Sốt không phổ biến trong thai kỳ nhưng mẹ bầu lại rất dễ bị cảm cúm do hệ thống miễn dịch kém đi và gây ra sốt.

Nếu sốt kéo dài từ 24-36 giờ thì nên đi khám bác sĩ. Sốt đi kèm với triệu chứng đau bụng dữ dội thì có thể là dấu hiệu nhiễm trùng thận, nhiễm listeria hoặc viêm phổi.

Nguồn: Gia đình Việt Nam