Ẩm thực Huế không chỉ nổi không chỉ nổi tiếng với ẩm thực cung đình cao sang mỹ vị dâng tiến vua chúa, mà từ lâu ẩm thực Huế còn nổi tiếng với những món ăn bình dân, giản dị của những gánh hàng rong, các món ăn này có sức hấp dẫn khó ai mà cưỡng lại được khi đến vùng đất này. Ẩm thực nơi đây có những nét đặc trưng riêng, rất nhiều món ăn thể hiện sự khéo léo, cầu kỳ trong chế biến, nhưng lại sử dụng nhiều loại nguyên vật liệu sẵn có, đơn giản mà tạo ra hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Thưởng thức những món ăn chính là bạn đang trải nghiệm vùng văn hóa nơi này. Nếu bạn đã ghé đến Huế thì bạn đừng quên bỏ 5 món ăn nhức răng này, 5 món ăn được xem là đặc sản ngon nổi tiếng ở Huế.

5 món ăn đặc sản đậm chất cố đô Huế bạn nên thử một lần

Bún bò Huế

Bún bò Huế chính là linh hồn của ẩm thực Huế, đây chính là đặc sản nổi tiếng trong và ngoài nước. Đến Huế mà chưa ăn bún bò Huế thì bạn chưa được xem là đến Huế nhé. Độ ngon và nổi tiếng của món ăn này chắc không phải bàn nhiều bởi nó mang một hương vị đặc trưng riêng mà không nơi nào có được. Đó là vị ngọt thanh của gia vị cùng với mùi sả, ruốc, nước dùng, thịt luộc ăn kèm với rau thơm, chanh, tiêu, nước mắm…tạo nên sức hấp dẫn tới lạ lùng. Không khó để tìm một quán bún bò Huế, điều đặc biệt là những quán bún tuy rất bình dân nhưng nó rất ngon, và nổi tiếng về chất lượng và giá cả cũng rất phải chăng.

5 món ăn đặc sản đậm chất cố đô Huế bạn nên thử một lần

Chè cung đình Huế

Nếu ngoài Hà Nội có “36 phố phường” thì Huế cũng có “36 thứ chè”. Mỗi loại chè có một hương vị riêng, ngon bổ, tinh tế và cầu kỳ như chính con người nơi đây. Chè bắp ngọt mát tinh khiết, vừa thơm vừa bùi nấu từ bắp ngô non của cồn Hến, chè hạt sen với thứ hương trầm thật lạ của giống sen tiến vua ở hồ Tịnh Tâm. Nét đặc trưng ở Huế là có chè bột lọc bọc heo quay mà ít nơi nào có. Nó vừa ngọt vừa mặn tạo nên hương vị bùi ngùi khó quên trong lòng du khách.

Mè xững – món quà khi du lịch Huế

Là món ăn đặc trưng ở Huế và cũng là đặc sản Huế thường được vua chúa ăn và uống trà. Ngày nay mè xững là món quà đặc biệt được du khách mua về làm quà. Mè xững được làm từ mạch nha pha trộn với dầu phụng và nhiều nguyên liệu khác nên rất ngọt và dẻo. Khi du lịch Huế bạn chớ quên mua mè xững để về làm quà cho bạn bè, người thân. Để tìm một nhãn hiệu mà xững ngon nổi tiếng ở xứ Huế bạn có thể tìm đến cơ sở mè xững Thiên Hương gần chợ Đông Ba.

5 món ăn đặc sản đậm chất cố đô Huế bạn nên thử một lần

Các loại bánh Huế: bánh bèo, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh khoái

Tuy đây là những món ăn bình dị nhưng đã làm say lòng biết bao du khách trong và ngoài nước khi tới Huế, là một trong những món ăn niềm tự hào của người dân xứ Huế. Tất cả loại bánh này gắn với đời sống sinh hoạt của người dân cố đô. Khoảng từ 3 đến 5 giờ chiều, trên các ngõ phố, những gánh hàng rong, hoặc chiếc thúng nhỏ cắp ngang hông, đi bán bánh bèo, bánh lọc đến từng nhà.

Cơm Hến

Nói đến cơm hến ngon thì chỉ có ở Huế, bởi ở đây nổi tiếng với nguyên cả cồn hến. Cơm hến tuy là món ăn dân dã có khắp mọi nơi, nhưng cơm hến ở Huế có sự khác biệt là có chút mắm ruốc Huế vừa bùi, vừa chát, cay, mang lại hương vị đậm đà nơi đây mới có. Cơm hến được làm từ cơm trắng nấu chín và để nguội. Người ta cho phần thịt hến cùng các phụ gia, thêm tóp mỡ được chiên giòn. Cơm hến được ăn kèm với phụ gia là rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ. Lạc được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt.

Nguồn asean2010