4dieu-khong-no

Ai cũng muốn gia đình thuận hòa, mọi người vui vẻ. Để làm được vậy, trước hết, chúng ta không nên nợ người thân 4 điều dưới đây. 

1. Không nợ tiền bạc

Mặc dù nói rằng, là anh em thì không nên phân biệt của anh của em, như vậy mới chứng tỏ được tình cảm thân thiết. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người xưa: Anh em ruột thịt cũng phải tiền bạc phân minh để tránh tình cảm sứt mẻ.

Giữa anh em người thân thực ra đôi khi không thể rõ ràng về tài chính. Tuy nhiên, thực tế vẫn có những khoản tiền cần sòng phẳng, nên trả thì nhất định phải trả đúng lúc. Có như vậy mới giữ được tình cảm bền lâu.

Bạn đừng nghĩ sòng phẳng quá sẽ khiến anh em mất vui, ngược lại, nếu bạn không rõ ràng minh bạch mới tạo cho đối phương tâm lí không thoải mái.

Cho nên, đã là người thân, đối với vấn đề tiền bạc, chúng ta nên làm được như tích Khổng Dung nhường lê; nếu không, tốt nhất hãy rạch ròi các món nợ tiền bạc với anh em người thân.

p8139041a434508165

2. Không nợ trách nhiệm

Nhân loại giống như một vở kịch lớn và cuộc đời mỗi người giống như những vở kịch nhỏ, mỗi giai đoạn sẽ đóng một vai diễn khác nhau như là bố, là mẹ, là anh, là chị, là em, là con, là cháu….Và từng vai lại có những nghĩa vụ và trách nhiệm khác nhau.

p8139042a630996038-ss

Ví dụ như, là một người con, bạn phải có trách nhiệm hiếu kính với bề trên, chăm sóc ông bà, cha mẹ, những người có công sinh thành và nuôi dưỡng, tuyệt đối không được rũ bỏ trách nhiệm này. Nói cách khác đó là món nợ trách nhiệm của người làm con đối với bậc sinh thành mà bạn cần phải trả.

Với tư cách làm cha mẹ, trách nhiệm của bạn chính là nuôi dưỡng, giáo dục con mình một cách tốt nhất để khi trưởng thành chúng có một nền tảng đạo đức tốt.

Với tư cách làm vợ chồng, bạn phải có trách nhiệm thủy chung, và bao dung đối phương, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống. Người ta nói rằng tu ngàn năm mới nên duyên vợ chồng nên cần biết chân quý và không nợ người bạn đời của mình về phương diện trách nhiệm này.

Và, nếu là anh chị em ruột thịt trong một nhà, món nợ bạn phải nhớ là hãy sống có trách nhiệm yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ anh chị em.

3. Không nợ ân tình

Dù là bạn bè cũng không để mắc những món nợ ân tình huống chi là anh em.

4dieu-khong-no1

Bạn có thể bạn sẽ hoài nghi, đã là người thân thì sao tránh được nợ nhau tình cảm. Bởi lẽ thường người một nhà vẫn hay tình nguyện làm gì đó cho nhau, giúp đỡ nhau mà không đòi hỏi yêu cầu hay đền đáp. Nhưng chính vì lẽ đó mà chúng ta càng nên tỉnh táo để sống một cách trọn vẹn với lương tâm. Người giúp ta một thì ta phải trả một hoặc gấp đôi, thậm chí là hơn nữa.

Tuy là thế, nhưng có những ân tình mà có khi cả đời này chúng ta cũng không thể báo đáp. Ngay trước mắt đó chính là công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha. Vậy thì hãy không ngừng cố gắng, hãy làm tất cả những gì có thể để báo đáp cho cha mẹ.

Ngoài ra khi sống trên đời này chúng ta phải có tấm lòng biết ơn, lòng lương thiện để mang ngọn lửa của tình yêu thương truyền cho những người chúng ta gặp. Nếu mỗi người có thể làm như vậy, thế giới này sẽ trở nên đẹp đẽ gấp bội.

4. Không lãng phí thời gian

Người thân không bao giờ yêu cầu chúng ta phải có sự thành công to lớn, mà đơn giản chỉ cần mọi thành viên trong gia đình luôn đùm bọc, yêu thương lẫn nhau, vui vẻ, khỏe mạnh. Đó chính là hạnh phúc chứ không phải là có nhiều tiền, nhà lầu xe hơi hay mỗi ngày được ăn sơn hào hải vị.

Vì thế hãy trân trọng từng giây từng phút quý giá bên người thân để yêu thương và chăm sóc họ. Đừng đợi đến khi người thân không còn nữa mới cảm thấy hối hận ăn năn.

Người thân trong cùng một nhà, nếu làm được 4 điều này mới khiến gia đình hòa thuận và vững bền. Người xưa vẫn nói: “Gia đình hòa thuận vạn sự đều hưng thịnh.” Hãy để tình cảm yêu thương trong mỗi người được khỏe mạnh tròn đầy để tận hưởng cuộc sống vui vẻ mỗi ngày.

Nguồn: daikynguyen