Khi ở bên cạnh một con người nồng nhiệt, bạn cảm thấy thoải mái dễ chịu. Nó chạm đến khát khao sâu thẳm nhất của con người: được thấu hiểu, được công nhận và được ai đó quan tâm.

Trong vài tuần vừa qua, chúng ta đã trao đổi về những yếu tố để tạo nên một con người lôi cuốn. Đầu tiên, chúng ta hiểu rõ tầm quan trọng của sự hiện diện trong thời điểm hiện tại. Sau đó chúng ta khám phá về Uy quyền – việc thể hiện sự tự tin và khả năng ảnh hưởng của mình lên thế giới xung quanh. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về yếu tố cuối cùng: Tấm lòng ấm áp

Yếu tố này thường được miêu tả bằng một số tính từ như dễ gần, biết quan tâm và thấu hiểu. Khi ở bên cạnh một con người nồng nhiệt, bạn cảm thấy thoải mái dễ chịu. Nó chạm đến khát khao sâu thẳm nhất của con người: được thấu hiểu, được công nhận và được ai đó quan tâm. Đó là những khi mải miết chạy chơi ngoài tiết trời lạnh rét, để rồi sà vào vòng tay thơm tho của mẹ, nghe tiếng mẹ càm ràm mà tay vẫn được dúi vào một ly sô cô la nóng hổi. Đó là khi đang nằm sốt bẹp dí trên giường, được người thương đưa thuốc đến tận miệng. Là cái ôm ghì của ba khi đạt được điểm cao trong kì thi, tấm lưng ba như bao lấy cả bầu trời. Để rồi khi đã lớn lên, rời xa mái ấm thân thương, sống một cuộc đời độc lập, chúng ta vẫn mãi mong mỏi được yêu thương và chăm sóc nhiều như thế. Để giữa một nơi xa lạ, chúng ta vẫn tìm thấy được một nơi gọi là nhà.

Tương tự như “Sự hiện diện” và “Uy quyền”, tấm lòng ấm áp là một nhân tố thiết yếu để tạo nên thế kiềng 3 chân. Có uy quyền nhưng thiếu đi lòng thương người thì sẽ chỉ là một gã lạnh lùng, cao ngạo. Có tấm lòng ấm áp nhưng lại mất đi Uy quyền thì chỉ là một kẻ yếu đuối, muốn làm vừa lòng người khác mà thôi.

Cái gì từ trái tim sẽ đi đến trái tim

Tôi nghĩ tấm lòng ấm áp là yếu tố khó giả vờ nhất. Thực ra thì không quá khó để làm cho người khác tin rằng mình đang lắng nghe họ (kể cả khi đầu óc bạn đang bay tận đẩu tận đâu) cũng như biến thành một chàng trai thành đạt uy quyền. Nhưng con người nhìn chung dễ dàng nhận ra được ai đang quan tâm mình thực sự, ai có tấm lòng bao dung yêu thương. Thực tế rằng, đây là một cơ chế tự động của con người, nhất là khi chúng ta cảm thấy bản thân đang bị lừa gạt quá nhiều.

Trong xã hội ngày nay, tấm lòng ấm áp chân thành thường được hiểu thành: người kia đang muốn sở hữu thứ gì đó từ mình. Một anh nhân viên bán hàng mà lại tốt bụng quá thì lại bị nghi là đang cố gắng gây lòng tin của khách hàng để bán được sản phẩm. Không phải chúng ta không đủ lòng tin vào người khác, chỉ là vì chúng ta đã va vào rất nhiều trường hợp mà tấm lòng ấm áp trở thành một vỏ bọc cho những mục đích không tốt đẹp gì. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bạn không hề muốn gì từ người khác, bởi rõ ràng toàn bộ mục đích của chuỗi bài viết về sự lôi cuốn là nhằm giúp bạn đạt được cách gây ảnh hưởng lên người khác, dù là để họ mua một sản phẩm, hẹn hò, … Nhưng đừng để khát vọng muốn nâng tầm ảnh hưởng của bản thân lên người khác trở thành động lực duy nhất.

Bởi vì để phần tâm hồn ấm áp bao dung của bạn được bộc lộ, nó đòi hỏi một động cơ sâu sắc hơn. Đó là niềm biết ơn cuộc sống, sự cảm thông với các mảnh đời khác nhau cũng như nỗi tò mò về những người xung quanh. Đó là hành trình khám phá những mảng tranh sáng tối mang tên cuộc sống, để cả khi mục đích ban đầu không đạt được, ta vẫn thầm biết ơn những cuộc gặp gỡ nối duyên lại với nhau. Kể cả khi đã từng lầm được lỡ bước, ta vẫn cảm ơn sâu sắc những trải nghiệm này.

Với yếu tố thứ ba này, các biểu hiện chỉ là công cụ để truyền đạt phẩm hạnh sáng bên trong: một trái tim thực sự biết thấu cảm và yêu thương. Thế nên, nền tảng để phát triển yếu tố này phải xuất phát từ chính bên trong mỗi con người.

Phát triển phẩm hạnh bên trong

Có 2 cách chính để phát triển phẩm hạnh:

Học cách biết ơn. Một trái tim biết ơn là một trái tim hạnh phúc. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người luyện tập thể hiện lòng biết ơn hằng ngày sẽ hạnh phúc và tích cực hơn hẳn.

Để hàm dưỡng đức tính này, hãy thử viết xuống những điều mà bạn biết ơn mỗi ngày. Tốt hơn nữa thì hãy thử xài George Bailey Technique. Khi mà đức tính đã được tưới tẩm hàng ngày, khả năng nhìn nhận vấn đề của bạn sẽ được thấu đáo và đa chiều hơn, kéo theo đó là cảm giác thư giãn cũng như khiến người khác cảm thấy an lòng.

Nuôi nấng sự đồng cảm bên trong. Teddy Roosevelt đã gọi đức tính này là “đồng cảm tương lân” và cho rằng đây là yếu tố quan trọng nhất để có được một đời sống cá nhân cũng như chính trị lành mạnh. Đây cũng là một nhân tố không thể thiếu trong việc phát triển tấm lòng ấm áp. Vì ai ai cũng mong muốn được thấu hiểu và cảm thông.

Phải thừa nhận rằng đức tính đồng cảm này không hề dễ trui rèn tí nào. Nhất là khi ta thấy hình ảnh cá lớn nuốt cá bé hay lời bình luận thô tục nhan nhản khắp mọi nơi. Dưới đây là một số cách tôi nghĩ sẽ giúp bạn:

  • Xem người khác như là máu mủ ruột rà. Dươí góc nhìn tâm linh, tất cả con người đều được tạo ra bởi một đấng quyền năng. Khoa học cũng cho rằng tất cả chúng ta đều đến từ một nơi nào đó ở châu Phi. Dù bằng cách nào đi chăng nữa, chúng ta vẫn luôn có một sơi dây gắn kết chặt chẽ với nhau. Nghe thì có vẻ sến nhưng chính suy nghĩ này đã giúp tôi dễ thương xót trước những lầm đường lạc lối của con người hơn.
  • Tương tác trực diện với người khác. Theo như một nghiên cứu được bắt đầu từ năm 1979, phần trăm khoảng cách về sự đồng cảm giữa sinh viên nay và sinh viên 30 năm trước lên đến 40%. Tại sao càng sau này, con người lại càng thiếu thương yêu nhau đến vậy? Tôi tin rằng nhân tố lớn góp phần nên chuyện này chính là việc chúng ta ngày càng ít tương tác trực diện với nhau mà chuyển qua hình thức trực tuyến. Việc nhìn thấy biểu cảm khuôn mặt thực sự của một người sẽ dễ khuấy động hạt giống trắc ẩn trong một con người nhiều hơn. Trong một xã hội công nghệ cao như ngày nay, chúng ta dễ dàng quy chụp động cơ bất chính lên người khác và dễ dàng tức giận với họ hơn. Vậy nên hãy tránh xa màn hình máy tính nhiều hơn và tương tác với con người trong thế giới thực. Những điều chúng ta tin về việc con người đối xử tệ bạc với nhau như thế nào trên mạng, thực ra không hoàn toàn đúng như bạn nghĩ.
  • Đọc nhiều truyện hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đọc nhiều tác phẩm văn học là một bài tập thể dục hiệu quả cho tâm hồn và từ đó nuôi dưỡng lòng trắc ẩn. Nếu bạn đang chưa biết bắt đầu từ cuốn nào thì có thể thử danh sách sau đây.
  • Hoán đổi nhân vật. Khi bạn lấn làn chen ngang khi đang lái xe, bạn sẽ nghĩ rằng “Mình ghét làm việc này nhưng mình không muốn trễ buổi interview, nếu không mình sẽ thất nghiệp mất”. Nhưng khi một ai đó lấn làn, bạn sẽ nghĩ “Cái thằng điên này đang làm cái quái quỷ gì vậy!” Chúng ta đã từng nói về việc thái độ sai trái của chúng ta được nhìn nhận thế nào qua các tình huống khác nhau, vậy nên cũng hãy áp dụng cách đó lên người khác. Bạn có thể thấu hiểu được nguyên nhân vì sao mình có những hành vi không đúng, vậy tại sao không dùng tấm lòng đó để mường tượng ra những nguyên nhân vì sao người kia có lúc làm điều không phải với mình.
  • Luôn tò mò về người khác. Bạn sẽ không bao giờ hiểu được người khác đang cảm thấy gì nếu chưa thực sự tìm hiểu về họ. Đặt câu hỏi để biết được họ đến từ bối cảnh nào, từ đó hiểu được động cơ đứng đằng sau hành động. Bạn hoàn toàn có thể học được một điều gì đó về cuộc sống và hoàn cảnh tạo nên con người trong bất cứ ai mà bạn gặp.

Càng bồi dưỡng lòng trắc ẩn, bạn càng thấu hiểu được rằng ai cũng có những trăn trở khuất mắc trong cuộc sống mà họ đang phải vật vã đương đầu. Từ đó, bạn càng muốn trở thành một cái phao cứu sinh, để người khác có thể dựa vào, cảm thấy an toàn và thẩu hiểu.

Thể hiện tấm lòng ấm áp đến người khác

 

Khi truyền tải được tấm lòng ấm áp bằng hành động, người ta sẽ nghĩ bạn là một người thân thiện, đáng tin cậy và biết đồng cảm. Khi ở bên bạn, họ cảm thấy thoải mái, được thấu hiểu và được quan tâm. Nhưng một người tốt bụng mà lại thiếu đi uy quyền thì chỉ còn là một kẻ đáng thương, sẵn lòng chiều lòng người khác.

Vậy nếu như tấm lòng ấm áp là một điều khó có thể giả vờ được và phải xuất phát từ phẩm hạnh bên trong, vậy thì các hành vi bên ngoài đóng vai trò gì?

Thứ nhất, một người hoàn toàn có thể sở hữu trái tim nhân ái nhưng lại giở tệ trong việc thể hiện nó ra cho mọi người. Bạn có thể không nhận ra việc người khác ngày càng né xa mình, bởi vì bạn vẫn đang nghĩ rằng mình là một gã tốt bụng đáng mến. Điều quan trọng không chỉ dừng ở việc có một trái tim biết yêu thương mà phải truyền tải được nó ra thế giới xung quanh.

Thứ hai, việc thể hiện những hành động tốt bụng sẽ khiến chính phần bên trong bạn cảm thấy ấm áp hơn. Đó là một luân hồi của phẩm hạnh: bạn đối xử tốt với người khác, khiến bạn cảm thấy ấm áp bên trong, vậy nên càng khiến bạn đối xử tốt với người khác nhiều hơn. Thực tế thì thể hiện những hành vi tốt sẽ nhanh chóng tưới tẩm lên hạt giống tốt bên trong hơn cả việc không ngừng nghĩ về cách cảm thông người khác. Đừng đợi đến khi trở thành người có lòng trắc ẩn rồi mới biểu hiện nó ra. Bằng hành động, bạn trở thành điều mà bạn muốn. Hãy trui rèn cả hành vi lẫn tư duy cùng lúc.

Nếu bạn lo sợ việc bị xem là kẻ giả tạo trước khi thực sự có được tấm lòng ấm áp, vậy thì đừng suy nghĩ về nó quá nhiều. Miễn là hành động của bạn xuất phát từ một động lực chính đáng và thiện lương, chúng hoàn toàn vô hại và đáng được khích lệ. Tôi sẽ liệt kê một số hành động mà bạn có thể thử, nhưng nếu bạn không làm nó theo một cách quái đản hay thái quá, thì bạn hoàn toàn dễ dàng biến nó thành một phản xạ tự nhiên. Đó là những cách đơn giản nhưng hiệu quả để khiến bạn thấu hiểu người khác hơn cũng như khiến họ cảm thấy được. Nếu như vài lần đầu bạn thử và chưa được như ý lắm thì cũng đừng quá lo lắng. Bạn sẽ dần học được cách áp dụng chúng trong những ngữ cảnh khác nhau. Một khi bắt đầu đẩy được bánh xe của vòng tròn luân hồi phẩm hạnh, dù bất kể mất bao lâu, các đức tính tốt đẹp đó sẽ dần ăn sâu vào trong con người bạn như một phần tất yếu.

Xem mình như chủ nhà. Nếu có ai đó tạt vào nhà bạn chơi, bạn sẽ làm gì? Mong rằng bạn muốn tìm cách khiến họ cảm thấy thoải mái nhất có thể trong chính căn hộ của mình. Hãy đem suy nghĩ này áp dụng cho mọi tình huống, bởi vì khi đó, bạn sẽ tự động mong muốn khiến cho người khác cảm thấy thoải mái.

Đưa ra những lời góp ý chân thành. Không gì khiến một mối quan hệ ngày càng trở nên bền chặt và xoa dịu tình hình bắng một lời góp ý chân thành. Tiếc thay, chúng ta thường có xu hướng đưa ra những ngôn từ đẹp đẽ tốt đẹp nhất có thể. Muốn biết tại sao và làm như thế nào để đưa ra lời góp ý hiệu quả, đọc bài viết chúng tôi đăng vào năm trước về chủ đề này. Bạn cũng nên bắt đầu học cách chấp nhận và lắng nghe lời góp ý.

Luyện tập giọng nói ấm áp. Không chỉ từ ngữ mà giọng nói còn là công cụ truyền tải cảm xúc. Khi tức giận, chúng ta có xu hướng lên giọng, nói như quát vào mặt. Trong khi muốn thể hiện lòng hảo tâm, chúng ta lại nhẹ giọng hẳn đi với tông điệu mềm mại. Một cách dễ dàng để khiến giọng điệu trở nên ấm áp hơn đó là cười mỗi khi nói. Điều này đặt biệt có hiệu quả khi bạn nói chuyện với ai đó trên điện thoại. Khi ngôn ngữ hình thể cũng như biểu cảm khuôn mặt không còn giúp bạn thể hiện cảm xúc, giọng nói là phương tiện duy nhất còn lại giúp truyền tải tấm lòng ấm áp.

Bắt chước ngôn ngữ hình thể của người khác. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần bắt chước hành vi cũng như cách nói chuyện của người khác, họ sẽ tin tưởng bạn và tin rằng bạn hấp dẫn hơn. Các nhà tâm lý học tin rằng điều này sẽ tạo nên hiệu ứng cộng hưởng giữa các cá thể riêng biệt, khiến họ dễ dàng đồng cảm với nhau hơn.

Điểm mấu chốt ở đây là đừng biến việc bắt chước trở nên lộ liễu quá. Đừng có lặp lại chính xác những gì đối phương nói. Nếu họ nói bằng chất giọng mềm mỏng, hãy từ từ hạ giọng mình xuống. Nếu họ ngả người ra sau, hãy ngả ra sau một chút. Một cách khác nữa là hãy đời khoảng vài giây sau khi người kia thực hiện hành động rồi mới hẵng bắt chước.

Olivia Fox Cabane, tác giả của cuốn sách The Charisma Myth, lưu ý rằng có những khi việc bắt chước ngôn ngữ hình thể sẽ đem lại kết quả trái như ý, nhất là khi đối phương đang tức giận. Bắt chước các hành vi tức giận của người kia sẽ càng khiến họ bực mình thêm mà thôi. Khi phải đương đầu với ca như thế này này, Cabane đề nghĩ rằng nên dùng một chút kĩ thuật để đánh lừa đối phương, giúp họ thoát khỏi các hành vi tức giận.

“Thay vì bắt chước, hãy tìm cách đưa anh ấy ra khỏi tư thế hiện tại bằng cách đưa cho anh ấy một cái gì đó: một mảnh giấy hoặc một cây bút – cái gì cũng được. Và ngay khi họ đã ở trong một tư thế mới, phân tán sự chú ý của họ bằng cách cung cấp một thông tin mới hoặc chuyển chủ đề. Trong khi đó, bạn lại bắt đầu bắt chước tư thế của họ để tái thiết lập sự đồng cảm.”

Đây có phải gọi là thao túng hay không ư? Tôi không hề nghĩ vầy. Bạn chỉ đang dùng những kĩ năng xã hội cần thiết để khiến người khác trở nên tốt hơn thôi mà.

Thả lỏng cơ thể. Các tư thế thể hiện quyền lực và sự tự tin sẽ đồng thời khiến bạn trông có vẻ lạnh lùng, cứng nhắc trong một số tình huống. Khi muốn thể hiện tấm lòng ấm áp, hãy thả lỏng cơ thể một chút. Thay vì đẩy vai về phía sau và ưỡn ngực lên, hãy để cho vai, lưng và ngực thả lỏng trong tư thế thoải mái, tự nhiên. Mục đích là để khiến bản thân trở nên thân thiện và cởi mở nhất có thể.

Xóa bỏ khoảng cách. Ở đây tôi đang nói những khoảng cách mang tính chất vật lý, bị sự chi phối bởi ngôn ngữ hình thể. Thay vì khoanh tay, hãy buông xuôi tay theo người. Thay vì bắt chéo chân, hãy đặt hay chân song song nhau. Thay vì ngăn cách hai bên bằng bàn ghế, hãy kê nó qua một bên.

Truyền tải qua ánh mắt nhân từ. Đó là khi ai đó nhìn vào bạn và bạn cảm thấy ấm áp, được chấp nhận và thấu hiểu. Vị cha xứ mà tôi hay theo nghe giảng đạo vào những năm cấp 3 sở hữu thân hình đồ sộ to lớn nhưng lại có ánh mắt vô cùng nhân từ. Ngay cả khi ông đủ sức bẻ cong những vật có khối lượng đến 150 kí lô, đôi mắt của ông vẫn luôn tỏa ra những tia ấm áp. Dù thế giới như đang sụp đổ quanh tôi, mỗi lần nhìn sâu vào đôi mắt đó, tôi lập tức có cảm giác như mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, và một đôi mắt nhân từ sẽ xuất phát từ sự tốt bụng bên trong. Nhưng cũng có cách để bạn có thể cải thiện khả năng truyền tải những hạt giống mát lành bên trong bằng ánh mắt.

Thả lỏng khuôn mặt. Thay vì nhìn chằm chằm vào người khác như thế chuẩn bị đấm vào mặt họ tới nơi, hãy thả lỏng khuôn mặt và mở rộng phạm vi chú tâm. Nếu bạn cảm thấy phần khu vực quanh mắt đang được thư giãn, ấy chính là khi ánh mắt ấm áp dần xuất hiện.

Cười lên. Nụ cười không chỉ là cách dễ dàng để khiến người khác cảm thấy ấm áp, mà chính bản thân bạn cũng cảm thấy vậy. Còn nhớ gì về luân hồi phẩm hạnh không?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỗi khi cười, kể cả khi bạn không thực sự cảm thấy vui, sẽ ngay lập tức khiến bạn trở nên hạnh phúc hơn. Đó là một ví dụ chứng minh việc tâm lý chịu sự tác động lớn của vật lý. Vậy nên để khiến bản thân cảm thấy ấm áp, hãy nhe răng ra nào.

Nụ cười còn giúp người khác cảm thấy bạn trở nên hấp dẫn và dễ gần hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người cười nhiều sẽ hấp dẫn hơn hẳn những kẻ suốt ngày ngậm chặt mồm. Các nhà tâm lý học và nhân chủng học đều đồng ý rằng nụ cười là một phương pháp hữu hiệu để hàm ý động cơ tốt bên trong.

Như đã bàn luận ở trên, nụ cười giúp chính bạn cảm thấy ấm áp hơn. Con người hoàn toàn có thể phân biệt được ai đang cười khi nói chỉ bằng nghe giọng điệu của đối phương.

Dự báo nhu cầu. Đưa cho ai đó cái họ cần ngay cả khi họ chưa nói ra là một cách thể hiện rằng bạn đang nghĩ về họ. “Tôi kiếm được mấy cái biểu đồ này. Tôi nghĩ rằng cậu sẽ cần nó cho buổi thuyết trình ngày mai.” “Tớ biết là cậu đã học bài trắng đêm, nên tớ đem đến mấy viên thuốc bổ sung năng lượng này.” “Trời ngoài kia đang lạnh đấy, em có muốn mặc cái áo jacket của anh không?”

Tặng một món đồ uống nóng. Một cốc nước ấm sẽ khiến đối phương cảm thấy ấm áp hơn. Thật đấy! Hãy tận dụng điều này và dúi vào tay người kia một cốc cà phê nóng, một ly sô cô la thơm tho để kích hoạt sự ấm áp. Đây cũng là lý do tại sao các quán cà phê lại là nơi hẹn hò và gặp mặt lý tưởng.

Trao một cái bắt tay thân tình. Xúc chạm là một trong những cách tốt nhất để thể hiện cảm xúc đến người khác. Để vừa có thể thể hiện được sự tôn trọng không gian riêng tư của người khác, bạn không nên chạm vào những phần ngoài cánh tay (quy luật này hơi khác một chút nếu mục đích là để tán gái, nhưng điều này sẽ được đề cập đến ở một bài viết khác). Vậy nên, bắt tay là một cơ hội tuyệt vời để tạo nên xúc chạm vừa phải. Vậy nên nhớ tận dụng nó.

Vậy bắt tay thế nào là đúng mực? Khi nắm tay đối phương, hãy duỗi ngón trỏ ra một chút để chạm vào phần phía trong cổ tay. Một số chuyên gia truyền thông cho rằng việc chạm vào phần mạch máu khi bắt tay sẽ tạo nên sự kết nối giữa 2 bên ngay tức thì.

Tạo cơ hội để đối phương tỏ bày những nỗ lực cố gắng của mình trong bất cứ việc gì. Ai cũng muốn được người khác thấu hiểu về những vấn đề mà mình đang trải qua, nhưng lại không muốn mọi người tọc mạch về nó. Vậy nên hãy giúp đối phương có cơ hội để thổ lộ. Ví dụ, nếu có ai đó nơi xa đến thăm, bạn hãy hỏi “Anh đã dậy rất sớm để kịp chuyến bay đúng không? Có khó khăn gì không? Chuyến bay có bị hoãn không?”

Để đối phương được thoải mái. Ai cũng đều cảm thấy biết ơn những người đã giúp họ thoát ra khỏi những tình huống đáng xấu hổ, những lúc đơn độc một mình. Một trong những cách tốt nhất là hãy giới thiệu họ với những người bạn đã biết và khiến 2 bên trò chuyện với nhau. Đồng thời, bạn có thể học cách lèo lái cuộc hội thoại ở bất cứ tình huống nào bằng những mẹo nhỏ sau. Ai cũng thích những người giỏi ăn nói mà.

Hãy nhớ ngày tháng, những buổi kỉ niệm, những chi tiết vụn vặt trong đời sống. Chỉ bằng việc nhớ ngày sinh của một ai thôi là đủ để bạn tạo được ấn tượng sâu sắc rồi. Và cũng chỉ đừng gửi vài câu copy paste chúc mừng sinh nhật nào đó trên Facebook. Thay vào đó, gửi một tấm thiệp hoặc một bức thư, biến nó thành cơ hội để gửi đến lời chào và hỏi thăm lẫn nhau.

Một cách khác để thể hiện sự ấm áp là nhớ những chi tiết, chẳng hạn như tên. “Bé Gus con chị sao rồi? Bé đi học mẫu giáo chưa?”

Tặng những món quà ý nghĩa. Ở đây, tôi không có ý định bao hàm cả thiệp nhé. Quà không nhất thiết phải bự phải mắc tiền, chỉ đơn giản là để thể hiện bạn thực sự để tâm đến đối phương. Ngay khi ai đó đề cập đến cái họ thích, hãy lập tức bắt lấy thông tin đó (và viết vào Evernote). Họ sẽ hoàn toàn bất ngờ khi sáu tháng sau bạn thổ lộ “Anh biết em thích sưu tập những tờ báo vintage. Anh thấy trong garale sau có chồng báo nào nên anh mua nó đến cho em.”

Quan tâm. Nếu ai đó lâm vào rắc rối và bạn có thể giúp được, hãy hành động ngay. Nếu họ có câu hỏi, nhưng bạn không biết đáp án là gì, thì hãy nói “Tớ không biết, nhưng tớ sẽ tìm câu trả lời cho.” Nếu họ có rắc rối và bạn có thể giúp được trong khả năng của mình, hãy sẵn lòng vươn tay ra. “Em biết anh đang bị mấy con côn trùng phá đám khu vườn. Em sẽ mang mấy cái bẫy qua xem thế nào, để coi chúng mình có bắt được hết chúng không.”

Nhưng hãy nhớ rằng, việc giúp đỡ người khác không phải là một điều mà bạn buộc phải làm. Nếu bản thân có đủ thời gian và khả năng, thì hãy giang tay ra giúp đỡ người khác.

Tìm kiếm sự giúp đỡ. Đúng vậy, bạn không thể trao đi mà còn phải nhận lại. Khi Ben Franklin đang là nghị sĩ bang Pennsylvania, có một nghị sĩ đối thủ đã nói xấu Franklin trong một bài phát biểu. Franklin hiểu rằng để có thể hoàn thành tốt công việc trong nhiệm kì, ông phải ngồi xuống giải quyết mọi khúc mắc với người kia. Để đối phương cảm thấy đẹp mặt, Franklin đã nhờ người kia giúp một điều.

Franklin viết lại trong cuốn hồi kí của mình.

“Tôi nghe nói anh ấy có một thư viện cá nhân với một cuốn sách quý hiếm. Thế nên tôi đã viết một bức thư gửi đến anh ấy, thể hiện ước muốn đọc cuốn sách đó, và rằng liệu anh ấy có thể cho tôi mượn trong vài ngày được không. Anh ấy gửi nó ngay tức thì. Khi trả lại, tôi có kèm theo một tờ note thể hiện sự biết ơn và cảm xúc sau khi đọc sách. Khi chúng tôi gặp lại nhau trong Nhà Trắng, anh ấy chủ động trò chuyện với tôi (điều chưa bao giờ xảy ra trước đó) với một phong thái vô cùng lịch sự. Và anh ấy còn cùng tôi đàm luận về rất nhiều cuốn sách cùng nhau, thế là chúng tôi trở thành những người bạn tốt cho đến tận ngày anh ấy qua đời.”

Franklin lý giải rằng “Anh ấy đã thể hiện một hành động tốt đối với tôi, thì cũng sẽ dễ dàng làm nhiều lần nữa.”

Franklin đã khám phá ra được sức mạnh tâm lý của những bất hòa nhận thức, điều đủ để thay đổi nhận thức của con người. Não bộ của chúng ta không thích những mâu thuẫn giữa niềm tin và hành động. Nếu chúng ta giúp đỡ người mà mình từng không thích, hành động đó tạo nên bất hòa nhận thức trong não. Để giải quyết vấn đề này, não sẽ điều hướng thái độ. “Hmm… tôi đã làm một điều gì đó tốt đẹp cho gã này. Tôi nghĩ tôi cũng phần nào mến gã.”

Nếu muốn người khác đối xử tốt với mình, hãy thử hiệu ứng Ben Franklin. Nhờ đối phương giúp đỡ để khơi mầm hạt giống tích cực bên trong.

Đừng tiếc gì một tiếng cảm ơn. Bạn hoàn toàn có thể thể hiện sự nồng hậu ngay cả khi không ở ngay bên cạnh đối phương, Gửi một tấm thiệp cảm ơn chẳng hạn. Chẳng bao giờ là quá muộn cả. Một mảnh giấy nhỏ viết tay cũng đủ để đối phương biết được họ được trân trọng và công nhận.

Tổng kết

Tôi hi vọng mọi người học được điều gì đó từ chuỗi bài viết này. Sự lôi cuốn không phải là điều sẵn có – nó được hình thành dựa trên sự đào luyện – và tôi hi vọng đã cung cấp đủ công cụ để giúp bạn thực hiện được. Bạn vẫn còn phải thực hành rất nhiều để biến nó thành một phần của chính mình. Nhưng bạn sẽ dần nhận ra cách cân bằng và tổng hòa 3 yếu tố trên.

Sự lôi cuốn có thể được dùng cho cả mục đích tốt và xấu. Nó có thể giúp bạn lôi kéo người khác về phía mình trong một buổi tiệc, hoặc dễ kết bạn hơn. Nó cũng có thể giúp bạn cố gắng vươn đến một mục đích tốt đẹp hơn. Dù là về mặt công việc hay xã hội, đức tính này cũng giúp bạn mở ra được nhiều cánh cửa khác nhau trong cuộc sống.

Đúc kết lại, tôi vẫn luôn nhắn nhủ các bạn rằng hãy làm cho đến khi thực hiện được. Xã hội ngày nay đề cao sự chân thực (mặc dù nhiều người không rõ định nghĩa của chân thực là gì) cũng như những hành động xuất phát từ tâm. Nhưng điều tốt nhất để thay đổi cảm xúc của bản thân là thay đổi hành động. Tôi đọc được một câu nói rất hay của W.H. Auden về chủ đề này:

“Con người là những diễn viên bẩm sinh, họ không thể thực sự trở thành thứ gì nếu họ vẫn chưa giả vờ mình đã là thứ đó. Vậy nên thay vì phân loại con người thành 2 giống loài: kẻ chân thật và kẻ giả tạo, thì thực chất xã hội này chỉ tồn tại 2 loại người: kẻ biết diễn và kẻ không hề biết gì.”

Những người cố gắng hàm dưỡng sự lôi cuốn không phải là kẻ giả tạo, họ chỉ đơn giản là những người thực tế. Việc sống đúng với chính mình luôn được đề cao, nhưng nó sẽ không khiến bạn tiến xa hơn trong cuộc sống, vậy nên cần phải luôn tìm kiếm cách cải thiện bản thân mình để trở nên tốt hơn.

Dịch: Hạnh Nguyên
Nguồn: Art of Manliness

Nguồn:http://tamlyhoctoipham.com