Giặt giũ là công việc thường nhật trong đời sống sinh hoạt. Việc giặt đồ có vẻ khá đơn giản nhưng có một số lỗi chúng ta vẫn mắc phải mà không nhận ra. Để giúp việc giặt giũ hiệu quả, hãy để ý 15 lỗi phổ biến nhất dưới đây:

1. Không kéo khóa quần jean

Khi bạn giặt quần jean với dây kéo mở, khóa kéo có thể mắc vào các món đồ khác và làm hỏng chúng.

2. Giặt máy quần áo bơi

Quần áo bơi nên được giặt bằng tay để hình dạng của chúng được giữ lâu hơn. Giặt bằng máy có thể làm quần áo bơi bị sờn và mất độ đàn hồi.

3. Lạm dụng nước xả làm mềm vải

Nước xả mềm vải có thể làm cho khăn mềm mại hơn, nhưng lại khiến chức năng chính của khăn là khả năng thấm hút nước bị giảm đi.

4. Không vệ sinh máy giặt

Việc giặt sạch quần áo sẽ kém hiệu quả nếu máy giặt của bạn bị bẩn. Bạn có thể làm sạch máy giặt sạch bằng cách thỉnh thoảng cho máy chạy một chu trình giặt chỉ với nước và giấm mà không có quần áo.

5. Để nhiệt độ giặt quá cao

Trước khi giặt, bạn lưu ý xem thông tin ghi trên mảnh vải nhỏ gắn kèm trên quần áo của bạn. Không phải món đồ nào cũng cần giặt trong nước nóng. Nước ấm sẽ là mẹo hữu ích để giữ nguyên hình dáng quần áo của bạn được tốt hơn, và tiết kiệm cho bạn một chút về chi phí tiền điện. Và đừng quên là đối với các vật liệu như len và lụa thì bạn luôn luôn phải giặt bằng nước mát hoặc lạnh.

Tuy nhiên, nếu bạn bị bệnh và muốn đảm bảo rằng khăn trải giường của bạn được tẩy sạch mầm bệnh, thì điều hiển nhiên là bạn hãy giặt chúng trong một chu trình giặt với nước nóng.

6. Để khoảng ngừng nghỉ cho máy giặt

Sẽ hiệu quả hơn khi thực hiện vài chu trình giặt liên tiếp trong khi máy giặt và nước đang ấm, thay vì để máy “nghỉ ngơi”.

7. Quá nhiều thuốc tẩy

Hãy suy xét khi sử dụng thuốc tẩy cho quần áo của bạn vì nó không tốt cho vải. Đừng lạm dụng nó! Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em lớn lên trong một hộ gia đình có quá ít chất bẩn hoặc bụi (do hóa chất làm sạch rất mạnh) có nhiều khả năng bị chứng dị ứng và có các vấn đề khác về hệ miễn dịch.

8. Không phân loại tất

Một trong những lý do khiến những chiếc tất bị thất lạc mà không tìm thấy trong chồng quần áo đã giặt là vì chúng bị mắc kẹt trong các bộ phận khác nhau của máy giặt, đặc biệt là thường trong miếng đệm ngăn cách giữa cửa máy giặt và lồng giặt. Nhưng nếu bạn bọc từng đôi lại với nhau, bạn sẽ giữ chúng lại được lâu hơn.

9. Giặt khăn trải giường và áo gối một lần

Gối và chăn nên giặt qua thêm một chu trình giặt thứ hai mà không cần có xà phòng để đảm bảo rằng chúng được xả sạch kỹ.

10. Không phân loại quần áo giặt

Không chỉ phân loại đồ giặt lần lượt theo màu sắc, sẽ là một ý hay khi phân loại đồ theo loại vải. Vải cotton cần một chu trình giặt trong khi các chất liệu tổng hợp, mỏng nhẹ, và vải lanh cần những chu trình giặt khác.

11. Không biết cách giặt áo khoác

Để giúp một chiếc áo khoác ngắn hoặc áo khoác dáng dài giữ nguyên hình dáng của nó, thì hãy đặt một vài quả bóng quần vợt vào máy giặt.

12. Quá nhiều bột giặt

Quá nhiều bột giặt sẽ tạo ra quá nhiều bọt nên phải cần thêm nhiều nước cho quá trình xả. Về cơ bản thì máy giặt xử lý bọt này cũng giống như loại chất bẩn khác trong nước. Để quá trình xả được hiệu quả và tiết kiệm nước, bạn hãy thử dùng ít bột giặt hơn.

13. Để thoáng khí

Để giữ cho máy sạch và không có nấm mốc, bạn nên thường xuyên để máy giặt được thoáng khí. Đặc biệt là vòng cao su ngăn cách giữa cửa máy giặt và lồng giặt có thể luôn bị ẩm ướt, tạo môi trường dễ sinh ra nấm mốc hoặc vi khuẩn, và mùi hôi khó chịu.

Vì vậy, hãy thường xuyên để cửa máy giặt mở trong một khoảng thời gian và làm khô các bộ phận bị ướt của máy bằng khăn.

14. Vò quần áo

Đừng cố gắng để tẩy vết bẩn bằng cách vò quần áo. Điều này chỉ làm hỏng vải và làm cho các vết bẩn ăn sâu sâu hơn mà thôi. Sử dụng chất tẩy vết bẩn, hoặc tìm kiếm những mẹo hữu ích cần làm trong các trường hợp cụ thể (như rượu vang đỏ hoặc cà phê) trên mạng trực tuyến và làm theo hướng dẫn.

15. Chất thay thế nước xả mềm vải

Thay vì dùng nước xả mềm vải mua tại cửa hàng, bạn có thể thử dùng giấm và cây bạc hà để thay thế. Tất cả đều từ tự nhiên và không hề đắt tiền!

Với những mẹo giặt giũ này, bạn không chỉ có thể bảo quản quần áo, máy giặt mà còn tiết kiệm nước, hóa đơn tiền điện và tận dụng tối đa mỗi chu trình giặt. Hãy cùng chia sẻ những mẹo hữu ích này tới những người bạn đáng yêu của mình nữa nhé!

Nguồn: daikynguyenvn