Hẳn bạn sẽ thấy ngạc nhiên với nhiều bài học dạy con kỳ lạ nhưng rất hữu ích của những ông bố bà mẹ đến khắp nơi trên thế giới đấy.

Chấp nhận rủi ro

trẻ học chấp nhận rủi roTrẻ em Na Uy leo trèo cây để học cách giữ an toàn. Ảnh: GETTY IMAGES/FLICKR SELECT

Tại Na Uy, các nhà khoa học còn thực hiện nhiều nghiên cứu để chứng minh rằng những rủi ro nhất định, như leo cây thực chất rất tốt cho trẻ em. Các báo cáo kết quả cho thấy việc leo cây giúp trẻ an toàn hơn. Trẻ nhỏ thường xuyên rất thích khám phá và luôn sẵn sàng thử những trò thách thức trẻ. Trong mắt của trẻ, leo lên một cái cây mạo hiểm hơn nhiều so với trò leo núi trong nhà. Tuy nhiên, điều gì buộc trẻ chịu nhiều rủi ro hơn sẽ khiến trẻ phải cẩn thận hơn trong hành động.

Bỏ qua thực đơn riêng của trẻ

trẻ ăn cùng người lớnTrẻ ăn cùng người lớn sẽ ăn nhiều thực phẩm lành mạnh hơn. Ảnh: GETTY IMAGES/FLICKR SELECT

Ở những nước có nền văn hóa ẩm thực lớn như Hàn Quốc, bố mẹ thường cho trẻ ăn cùng người lớn. Trẻ em tại nước này được dạy để ăn tất cả những thức ăn trong bữa cùng mọi người. Vì theo quan niệm của họ, việc ăn cùng người lớn sẽ khuyến khích trẻ ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh.

Mục tiêu dễ tiếp cận

phần thưởng cho trẻNgười Trung Quốc lại cho rằng trẻ làm việc chăm chỉ xứng đáng được phần thưởng dù chỉ là quả táo. Ảnh: GETTY IMAGES/FLICKR SELECT

Các bậc phụ huynh ở Trung Quốc lại cho rằng nên thường xuyên khuyến khích trẻ làm việc chăm chỉ để được thưởng. Tất nhiên, phần thưởng đôi khi chỉ đơn giản là một quả táo, tượng trưng cho một mục tiêu không quá cao nhưng cũng không quá gần để trẻ có thể hoàn thành.

Không phân xử mọi tranh cãi giữa các con

trẻ tự giải quyết mâu thuẫnHãy học bố mẹ Nhật và để con tự giải quyết vấn đề của mình. Ảnh: GETTY IMAGES/FLICKR SELECT

Nếu bạn cảm thấy việc tránh sang một bên, không tham gia vào những chuyện tranh cãi của trẻ là rất khó khăn thì hãy học hỏi những ông bố bà mẹ Nhật Bản. Hãy cho trẻ cơ hội được tự mình trải nghiệm xung đột, mâu thuẫn để học cách thương lượng, dàn xếp, sẻ chia cũng như học cách lắng nghe, xin lỗi và tha thứ. Như vậy, bằng cách khuyến khích con tự giải quyết vấn đề của mình, khi gặp những vấn đề nghiêm trọng, trẻ sẽ luôn vững vàng vượt qua.

Ra ngoài trời mỗi ngày

trẻ ra ngoài trời mỗi ngàyTại các nước Bắc Âu, dù trời đông giá rét họ vẫn khuyến khích trẻ ra ngoài chơi. Ảnh: GETTY IMAGES/FLICKR SELECT

Ở Bắc Âu, bất chấp thời tiết lạnh lẽo, nhưng trẻ con luôn được khuyến khích chơi ngoài trời mỗi ngày. Thậm chí trẻ sơ sinh quấn chăn nằm ngủ trên xe nôi giữa trời đông lạnh giá là hình ảnh không hề hiếm gặp.

Chào hỏi người lớn

chào hỏi người lớnTừ Châu Âu tới Châu Á đều rất coi trọng việc dạy trẻ chào hỏi người lớn. Ảnh: GETTY IMAGES/FLICKR SELECT

Trong nền văn hóa của Pháp hay Nhật Bản, việc chào hỏi mọi người (nói “xin chào” hay “tạm biệt”) là một trong những ứng xử cơ bản cha mẹ cần phải dạy con ngay từ khi còn nhỏ. Tại Nhật, họ thậm chí còn thiết kế những bài tập chào mừng để củng cố những kỹ năng quan trọng này. Và đó cũng là cách dạy trẻ thể hiện sự tôn trọng và quan tâm những người khác.

Không sẻ chia

trẻ chia sẻ đồ chơiViệc ép trẻ phải chia sẻ đồ chơi thường gây phản tác dụng. Ảnh: GETTY IMAGES/FLICKR SELECT

Trong một cuộc nghiên cứu so sánh trẻ em người Mỹ gốc Guatemala và trẻ em người Maya, những đứa trẻ người Maya được phép không chia sẻ đồ chơi với anh chị ruột. Bởi bố mẹ của chúng cho rằng việc ép trẻ phải chia sẻ đồ chơi với nhau không đem lại những bài học mong muốn. Thay vào đó, trẻ cần học cách tự kiểm soát sự ích kỉ và sắp xếp hợp lý để tất cả các bé đều có lượt chơi đồ chơi.

Ngủ cùng con

ngủ cùng conNghiên cứu chỉ ra rằng trẻ ngủ cùng bố mẹ tự lập hơn trẻ ngủ riêng. Ảnh: GETTY IMAGES/FLICKR SELECT

Chúng ta vẫn luôn lầm tưởng rằng cho trẻ ngủ riêng là một phần quan trọng trong việc dạy trẻ tự lập. Nhưng phần lớn các gia đình ở khu vực miền Trung và Nam Mỹ, Châu Phi, Châu Á và một phần của Châu Âu lại làm ngược lại. Thực tế là nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ em ngủ chung cùng bố mẹ thực sự độc lập hơn hẳn so với trẻ ngủ riêng.

“Hàng rào vô hình”

trẻ tự do vui chơiTrẻ ở Thụy Điển được người lớn dạy về “hàng rào vô hình” để rèn kỹ năng tự kiểm soát. Ảnh: GETTY IMAGES/FLICKR SELECT

Ở Thụy Điển, bố mẹ không được phép kiểm soát con cái. Họ sẽ dạy trẻ cách kiểm soát bản thân và tự đưa ra quyết định đúng ngay từ khi còn nhỏ. Một số trường mẫu giáo tại Thụy Điển không lắp hàng rào, thay vào đó, giáo viên sẽ hướng dẫn trẻ khái niệm về “hàng rào vô hình”. Điều này cũng chỉ là một cách khác giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tự kiểm soát.

Sống cùng nhiều thế hệ

trẻ sống cùng gia đình

Cha mẹ ở các nước Hy Lạp, Tây Ban Nha, Brazil đến Ý tin rằng trẻ em phát triển tốt nhất khi được ở cùng gia đình, bạn bè hoặc cùng cộng đồng. Tại Brazil, nhiều gia đình thậm chí còn sống theo kiểu đa thế hệ gồm ông bà, bố mẹ và anh chị em ruột sống trong những ngôi nhà riêng biệt hoặc ở gần nhau hoặc trên những tầng riêng biệt của cùng một ngôi nhà.

Chơi nhiều hơn

trẻ vui chơi

Trẻ em Phần Lan dành phần lớn thời gian để vui chơi. Trẻ em tại đất nước chỉ học 4 tiếng mỗi ngày, còn lại là dành cho những trò như trượt tuyết, trượt băng và chơi ngoài công viên. Ngoài ra, chúng còn tham gia rất nhiều lớp học âm nhạc, học vẽ, học may, nấu ăn….để tránh nhàm chán. Dù chơi nhiều hơn học nhưng trong các kỳ thi quốc tế, trẻ em Phần Lan lại đạt nhiều thành tích hơn trẻ em Mỹ.

Nguồn: mom.me