Cho dù bạn am hiểu về công nghệ như thế nào, thì vẫn có một số điều mà mỗi người trong chúng ta cần phải đối phó khi sử dụng máy tính- và không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đối phó với chúng một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là 10 điều mà mỗi người dùng máy tính có thể (và nên) học để giữ cho máy tính của mình hoạt động nhanh hơn, an toàn hơn và dễ sử dụng hơn.

Chúng tôi có rất nhiều công cụ hỗ trợ đơn giản: làm thế nào để tránh virus, sử dụng các phím tắt, hoặc thậm chí bảo vệ cho dữ liệu của bạn được sao lưu. Ngay cả khi bạn nắm vững tất cả những thủ thuật này , bạn có thể vẫn muốn gửi những hiểu biết này đến những người sẽ gọi cho bạn để nhờ giúp đỡ. Hoặc nếu bạn đang tìm kiếm những thủ thuật tiến bộ hơn, hãy đọc bài viết này của chúng tôi.

Cài đặt hệ thống sao lưu đơn giản

Nếu bạn chỉ sao lưu trên ổ đĩa ngoài, bạn có thể sử dụng các công cụ đơn giản được tích hợp trên máy tính của bạn như Windows Backup hoặc Apple’s Time Machine. Tuy nhiên, nó chỉ giữ cho bạn an toàn nếu máy tính của bạn bị lỗi. Nếu bạn bị mất nhà trong một vụ cháy, các thiết bị bị đánh cắp, hoặc bất kì những tai họa khác , bạn sẽ mất toàn bộ những tài liệu quan trọng, ảnh gia đình, và các tập tin khác mãi mãi. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn sử dụng một dịch vụ như CrashPlan để sao lưu trực tuyến cho máy tính của bạn. Với CrashPlan, nó sẽ sao lưu mọi thứ cho dù bạn ở nơi đâu, và những dữ liệu sẽ được an toàn cho dù có chuyện gì xảy ra với phần cứng của bạn đi nữa.

 

mẹo vặt cuộc sống

Thực hiện mọi thứ nhanh hơn với phím tắt:

Điều tuyệt vời nhất về máy tính là chúng có thể làm rất nhiều việc nhanh hơn con người. Giả sử bạn đang tìm một từ cụ thể trên một trang web. Thay vì bạn tự tìm, thì tất cả những gì bạn cần làm là nhấn Ctrl+F và gõ từ bạn đang tìm kiếm. Có rất nhiều những phím tắt như vậy, từ việc nhấn Ctrl+S để lưu ngay tức thì tập tin mà bạn đang làm việc, Ctrl+P để in, hoặc Ctrl+T để mở một cửa sổ mới trên trang trình duyệt của bạn. Có lẽ bạn sẽ gặp rắc rối trong lần sử dụng đầu tiên, nhưng nếu bạn đã quen với việc sử dụng những phím tắt trong những lần sau đó, bạn sẽ thấy chúng thật sự hữu ích.

 

mẹo vặt cuộc sống

Bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus

Người dùng hệ điều hành Windows có thời gian sử dụng lâu dài đều biết đến những loại virus và những phần mềm độc hại khác, nhưng thông tin tốt là rất dễ tráng virush. Đầu tiên, chúng tôi khuyên các bạn tìm hiểu sự khác nhau giữa các loại virus, các loại phần mềm ác tính, và một số loại tấn công khác cũng như những loại tồn tại xung quanh chúng. Sau đó, cài đặt một số phần mềm chống virus tốt và miễn phí để bảo vệ cho máy tính của bạn (Avast là sự yêu thích hiện tại của chúng tôi, nhưng Bitdefender cũng là lựa chọn an toàn gần giống như một chuyên viên máy tính). Bạn thậm chí có thể chống lại virus cho điện thoại sử dụng hệ điều hành Android. Nhưng cuối cùng, cách tốt nhất để tránh khỏi virus là sự cảnh giác thông thường: đừng mở những đường link đáng nghi ngờ, đừng cài đặt những chương trình từ những nguồn không đáng tin cậy, và nếu một cửa sổ nổi lên và nói rằng máy tính của bạn đã bị nhiễm, thì chắc chắn rằng phần mềm chống virus của bạn đã nói như vậy và đó không phải là một trang web giả mạo.

 

mẹo vặt cuộc sống

Thiết lập mạng của bạn ( và sửa chữa wifi có vấn đề)

Liệu bộ định tuyến của bạn có cần được cài đặt thường xuyên không? Hãy chắc chắn rằng nó không quá nóng hoặc bị tắc nghẽn đường truyền. Có phải tốc độ  và phạm vi wifi của bạn chậm hơn mức lý tưởng? Sử dụng một trong những thủ thuật để khuếch đại chúng lên. Nếu bạn gặp phải những vấn đề nghiêm trọng hơn, bạn hoàn toàn có thể tự mình sửa chữa chúng.

Bảo vệ PC khỏi những công cụ nhảm nhí

Đã bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào mà những thanh công cụ Yahoo lại có trên hệ thống của bạn, hoặc tại sao có quá nhiều rác trên máy tính của bạn? Crapware là một vấn đề lớn trong thế giới Windows, nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải gỡ chúng xuống. Cùng với những công cụ đích thực và một chút bí quyết, bạn có thể tránh được những crapware mãi mãi: chỉ cần gỡ bỏ những công cụ có trên hệ thống của bạn, và tìm hiểu cách thức các công ty đã lừa bạn cài đặt những công cụ bạn không muốn. Bạn sẽ giữ cho hệ thống sạch sẽ, và đánh bại những kẻ lừa đảo ngay ở chính trò chơi của họ.

Truy cập máy tính ở nhà của bạn bất cứ nơi đâu

Đã bao giờ bạn đi ra ngoài cùng với máy tính xách tay của bạn và phát hiện ra rằng bạn đã để quên thứ gì đó quan trọng trong máy tính ở nhà? Cách để giải quyết vấn đề này là sử dụng dịch vụ Dropbox, như vậy tài liệu của bạn sẽ theo bạn đến bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên, biết cách sử dụng máy tính ở nhà ở bất cứ đâu với một ứng dụng đơn giản như TeamViewer cũng rất thuận tiện, vì bạn có thể đăng nhập vào máy tính ở nhà từ các phương tiện khác và sử dụng nó như thể bạn đang ngồi ngay tại bàn làm việc ở nhà  của bạn.

mẹo vặt cuộc sống

Giữ cho máy tính luôn hoạt động tốt với việc bảo trì thường xuyên

Việc bảo trì máy tính thực sự là một công việc khó khăn trong những năm qua. May mắn thay, công việc này đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều trong những năm gần đây: bạn chỉ cần thực hiện một hoặc hai cách sau để giữ cho máy tính chạy nhanh và trơn tru hơn. Kiểm tra những hướng dẫn của chúng tôi về thông tin bảo trì Windows và Mac và giữ cho PC hoạt động như mới. Nếu cảm thấy điện thoại của bạn hoạt động hơi chậm chạp, chúng tôi cũng đã có những hướng dẫn cho iOS và Android.

Chia sẻ tập tin giữa hai máy tính ngay lập tức

Bạn muốn chia sẻ tập tin cho người ngồi cạnh bên, nhưng ổ đĩa flash của bạn bị mất tích một cách bí ẩn. Đoán xem nào?Dùng cách gì bây giờ? Bạn không cần phải dùng đến nó nữa! Rất dễ dàng để chuyển một tập tin giữa hai máy tính không dây (hoặc có dây) với nhau qua mạng, Windows’ Homegroup Feature sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Tất nhiên, đây cũng là nơi mà các ứng dụng Dropbox trở nên thuận tiện.

mẹo vặt cuộc sống

Dễ dàng tìm thấy những thứ bị đánh cắp

Bạn sẽ không bao giờ biết được khi nào bạn  bị mất điện thoại, máy tính xách tay, hoặc những thiết bị công nghệ khác, vì vậy bạn nên có biện pháp để bảo vệ ngay từ bây giờ. Những người sử dụng iPhone có thể kích hoạt tính năng Find My Phone, và người dùng Android cũng có thể kích hoạt tính năng Android Device manager, đây là những ứng dụng cho phép bạn theo dõi điện thoại của bạn khi chúng bị mất. Tất nhiên, bạn có thể cài đặt một ứng dụng giàu tính năng như Prey, để theo dõi máy tính hoặc smartphone khi chúng bị thất lạc hoặc bị đánh cắp, và thậm chí bạn có thể biết được người đang sử dụng nó. Nếu bạn bị mất máy ảnh, dịch vụ CameraTrace cũng có thể giúp bạn tìm ra nó. Tất nhiên, giải pháp tốt nhất là chắc chắn rằng nó không bị đánh cắp ngay khi mới sử dụng, và đảm bảo rằng tất cả những dữ liệu cá nhân của bạn đều được khóa.

mẹo vặt cuộc sống

An toàn và bảo mật đối với thông tin cá nhân

Internet không phải là nơi an toàn, có nghĩa là mọi người cần phải biết cách bảo vệ thông tin cá nhân một cách an toàn. Hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng một mật khẩu mạnh, loại bỏ những thông tin cá nhân từ những bức ảnh và những tập tin khác, và không bao giờ sử dụng wifi công cộng mà không có sự bảo vệ.

mẹo vặt cuộc sống

Nguồn: lifehacker.com