Hoa luôn là món quà tuyệt vời. Nhưng có một điều không may là hầu hết hoa tươi rất nhanh héo và tàn, và có thể tạo ra mùi khó chịu khi hoa bắt đầu tàn sau vài ngày.

Đừng quá lo lắng, khonggiansong.info đã sưu tập được những bí quyết tốt nhất giúp bạn kéo dài tuổi thọ của những bông hoa xinh đẹp.

Cắm hoa vào lọ lớn thay vì lọ nhỏ

Nhưng nhớ là sử dụng lọ sạch vì như vậy sẽ giảm nguy cơ vi khuẩn và các vi sinh vật nhân đôi ảnh hưởng đến hoa. Hãy chắc rằng các cuống cành hoa không bị cắm quá chặt vào nhau và hãy chọn lọ hoa có cổ rộng.

Cắm hoa trong nước nóng

Dĩ nhiên, không phải là nước nóng có nhiệt độ quá cao, nhiệt độ của nước để cắm hoa nên là 43-44 độ C. Cho nước có nhiệt độ ở trên vào lọ hoa, sau đó cắm hoa vào và đặt ở nơi mát mẻ trong một hoặc hai giờ. Các phân tử nước nóng sẽ nhanh chóng biến mất thông qua cành hoa trong khi đó hoa mất ít độ ẩm hơn do không khí là mát mẻ. Phương pháp này được gọi là “ sự hóa rắn” giúp kéo dài tuổi tho của hoa tươi đã bị cắt.

Nếu bạn không sử dụng phước pháp trên, thì bạn hãy sử dụng cách đơn giản hơn đó là đặt bó hoa của bạn vào trong nước ấm hoặc nước ở nhiệt độ phòng. Hoa tươi đã bị cắt sẽ tươi lâu hơn trong nước ấm. Tuy nhiên nụ hoa thì lại thích nước lạnh hơn.

Bỏ đi phần lá phía dưới

Để hoa tươi lâu hơn, bạn hãy bỏ đi phần lá phía dưới, bên dưới phần sẽ được cắm vào nước. Lá bị ngâm trong nước có thể bị hư rất nhanh và sẽ cung cấp thức ăn cho vi khuẩn và điều này sẽ gây ra nhiễm trùng và phá hủy phần hoa phía trên.

Thay nước

Để giữ cho hoa tươi, bạn hãy thay nước mỗi ngày, và đừng quên bỏ đi tất cả những tàn dư trong lọ hoa trước khi thay nước. Điều này sẽ giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bạn cũng có thể cho vào chậu hoa ít viên aspirin sau đó cho nước đầy vào để giữ cho nước sạch và không bị vi khuẩn phá hại.

Cắt cành hoa theo góc cho sẵn

Đừng quên cắt phần cuối cành hoa một cách thường xuyên. Sử dụng dao sắc cắt cành hoa theo một góc 45 độ. Thủ tục đơn giản này sẽ tăng khả năng hấp thụ nước của hoa. Có nhiều loại hoa nhạy cảm như hoa hồng, cách tốt nhất là cắt cành hoa của chúng ngay trong nước.  Hoa hồng đặc biệt dễ mắc bệnh bong bóng khí và vi khuẩn cản trở sự hấp thụ nước và làm cho hoa nhanh tàn hơn.

Sử dụng chất bảo quản

Bạn có thể mua chất tẩy trắng ở các vườn hoa. Chất tẩy trắng chứa những thành phần cơ bản để kéo dài tuổi tho cho hoa. Hơn nữa, những thành phần đó có chứa dioxit ngăn chặn vi khuẩn phát triển và gây nhiễm trùng cho hoa.

Cách đơn giản để chuẩn bị chất bảo quản ở nhà là dùng hỗn hợp soda (chanh, cam, quýt) và chất tẩy trắng. Để làm được điều này, bạn cần thêm nước carbonate có chứa đường và axit vào nước.

Cứ cho một phần nước soda vào 3 phần nước, và thêm một vài giọt chất tẩy trắng vào (nhớ là không cho vào quá nhiều chất tẩy trắng) để giết những vi sinh vật có hại. Thực tế thì, hỗn hợp này có hiệu quả hơn những loại chất bảo quản ngoài thị trường hiện nay.

Không đặt hoa trực tiếp với ánh nắng, nhiệt độ và trái cây.

Hãy đặt lo hoa ở nơi không có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào hoặc ở nơi không có nguồn nhiệt nếu không hoa sẽ rất nhanh tàn. Bạn không nên đặt hoa cạnh các loại trái cây vì trái cây tỏa ra ethylene, một khí có thể khiến hoa tàn nhanh hơn.

Loại bỏ những cành hoa tàn sớm nhất có thể

Bỏ đi tất cả những cành hoa đã chết hoặc hoa tàn khỏi lọ hoa ngay khi bạn nhìn thấy chúng. Một điều bạn cần biết là khí ethylene không chỉ tỏa ra ở trái cây mà còn ở thực vậy chết hoặc tàn, điều này sẽ khiến những cành hoa còn lại cũng bị hư theo.

Sắp xếp hoa đúng cách

Không phải loài thực vật nào cũng có thể sống cùng nhau trong một môi trường. Hoa thủy tiên vàng và hoa và lan dạ hương nhả ra các chất hóa học gây hại cho các loài hoa khác, vì vậy cách tốt nhất là không nên cắm chung vào trong cùng một lọ với các loại hoa khác.

Nếu hoa của bạn bắt đầu tàn, hãy ngâm chúng trong nước nóng trong vài phút. Đây là cơ hội cuối cùng để mang chúng trở lại với cuộc sống.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Bright Side